Thời tiết Hà Nội đang vào đông. Cái lạnh đầu mùa rất thích hợp cho một chuyến cắm trại ngoài trời. Nếu bạn đang có kế hoạch này, hãy nhớ chuẩn bị một ít đồ nướng. Cả gia đình quây quần bên bếp lửa, từng miếng thịt xèo xèo trên bếp than hồng thật ngon và hấp dẫn. Nước sốt barbecue chuẩn vị khiến thịt mềm và đậm đà hơn bao giờ hết. Cách làm nước sốt barbecue rất đơn giản, chúng ta cùng thực hiện ngay nhé.
- 11 ‘cặp đôi’ thực phẩm giúp giảm cân tốt hơn
- Cách làm muối sả ớt thơm nức mũi cay cay đánh thức vị giác
- Mùa lạnh là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ: Bác sĩ ‘mách’ 2 việc cần làm ngay để phòng ngừa
- Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp
- Giá ốc cà na bao nhiêu tiền 1kg? Cách chọn và địa điểm mua ốc cà na ngon
Không chỉ dành cho cắm trại, bạn có thể làm và nướng thịt ngay tại bếp nhà mình. Học 4 công thức nước sốt chuẩn có thể áp dụng cho nhiều loại thực phẩm ngay dưới đây.
Bạn đang xem: Cách làm sốt ướp thịt nướng đậm đà, ngon mê ly ăn chỉ có ghiền
Nước ướp thịt đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên độ ngon và hương vị chuẩn của món ăn.
Cách làm nước sốt ướp muối và ớt BBQ
Nước sốt BBQ muối ớt có thể nói là loại nước sốt phổ biến, dễ làm và phù hợp với hầu hết các loại thịt, cá, hải sản,… Chỉ mất 15 phút chuẩn bị và 5-7 phút nấu là bạn sẽ có món nước sốt ướp thịt tuyệt hảo.
Nước sốt BBQ muối tiêu tuyệt hảo là loại nước sốt được nhiều người yêu thích.
Thành phần để chuẩn bị
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 6 nhánh
- Ớt: 20
- Ớt: 8 quả
- Tương ớt: 80g
- Muối: 10g
- Đường: 40g
- Gia vị: 20g
- Nước mắm: 40ml
- Dầu ăn: 100ml
- Annatto: 2-3 muỗng canh
Vật liệu chế biến
Đổ màu annatto vào một cái bát nhỏ, thêm nước vào nửa bát và khuấy đều.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ớt, ớt cay, bỏ cuống, rửa sạch, giã nát và thái nhỏ
Sả, bỏ rễ, vỏ ngoài và lá. Rửa sạch với nước và thái lát.
Các bước làm nước sốt ướp muối và ớt BBQ
Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 2-3 thìa dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo cho hành tây, tỏi, sả đã chuẩn bị vào phi vàng. Sau đó cho 2 loại ớt ở trên vào đảo đều thêm 1 phút nữa.
Bước 2: Cho 240ml nước vào chảo, cho annatto và các loại gia vị còn lại vào khuấy đều. Đun cho đến khi sôi, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một bát nước sốt thơm ngon.
Bước 3: Đổ nước ướp vào bát và để nguội. Bạn có thể sử dụng ngay để ướp thịt nướng. Hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Xem thêm : Nghệ sĩ, KOLs Việt Nam kêu gọi chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em
Công thức ướp thịt này không chỉ đơn giản. Nguyên liệu cũng rẻ và dễ tìm. Hãy thử ngay nhé.
Cách làm nước ướp BBQ với đậu phụ lên men
Nếu bạn muốn có chút gì đó khác biệt, hãy kết hợp nước sốt BBQ với đậu phụ lên men để nướng thịt. Công thức nước sốt này đặc biệt ngon khi dùng với vịt nướng và lòng.
Nước sốt BBQ kết hợp cùng đậu phụ lên men mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy
Thành phần để chuẩn bị
- Hành tím: 4 củ
- Tỏi: 3 củ
- Đậu phụ đỏ: 60g (bỏ nước)
- Đậu phụ trắng: 100g (bỏ nước)
- Tương ớt: 40g
- Gia vị: 20g
- Bột ngũ vị hương: 5g
- Đường: 60g
- Annatto: 2 muỗng canh
- Màu tôm: 2 thìa
Vật liệu chế biến
Cách chế biến nguyên liệu tương tự như cách làm nước sốt ướp muối ớt BBQ mà mình đã giới thiệu ở trên. Bạn có thể tham khảo thêm để biết thêm thông tin.
Các bước làm sốt BBQ với đậu phụ lên men
Bước 1: Cho hành tây và tỏi băm nhỏ vào bát nhỏ. Sau đó cho đậu phụ trắng và đỏ vào bát. Nhớ đổ nước đậu phụ ra một lần nữa để đảm bảo không còn nước thừa.
Bước 2: Cho màu annatto và màu mắm tôm vào bát nhỏ, thêm 50ml nước và khuấy tan.
Làm nước ướp thịt nướng không hề khó chút nào, các chị em hãy thử ngay nhé.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu và gia vị vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Hoặc cho vào bát và trộn đều.
Với cách làm nước sốt ướp thịt nướng này, bạn không cần phải nấu mà vẫn có được nước sốt sánh, béo, thơm ngon.
Cách làm sốt BBQ tiêu đen
Nếu bạn là người thích ăn cay thì đừng bỏ qua công thức ướp thịt nướng siêu ngon này nhé. Vị cay nồng và hương thơm của hạt tiêu sẽ giúp tăng thêm độ ngon cho món thịt nướng.
Hương vị cay nồng của loại nước sốt này rất thích hợp cho mùa đông năm nay.
Thành phần để chuẩn bị
- Hạt tiêu: 50g
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Mayonnaise: 20ml
- Nước tương: 20ml
- Gia vị: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Bột ớt: 1 thìa cà phê
- Bột bắp: 1 thìa canh
- Nước lọc: 50ml
Các bước làm nước sốt tiêu đen thơm
Bước 1: Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó cho tỏi và hành tím băm vào xào thơm. Tiếp theo cho các nguyên liệu còn lại như nước mắm, bột nêm, bột ớt, nước tương vào, đun sôi.
Chỉ cần 5-7 phút là bạn sẽ có một bát nước sốt tuyệt hảo.
Bước 2: Đợi hỗn hợp sôi thì cho bột bắp vào hòa tan với nước. Đợi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Lấy sốt tiêu đen ra để nguội, nếu muốn thịt nướng béo hơn thì có thể cho thêm sốt mayonnaise vào và đảo đều.
Xem thêm : 4 đặc điểm khi ngủ của người đoản thọ
Vào những ngày trời lạnh hay mưa, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của nước sốt thịt ướp là đủ khiến bạn thèm rồi. Bạn không cần bếp than, bạn có thể làm nước sốt và nướng thịt trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, cả hai đều rất thành công.
Cách làm nước sốt riềng
Riềng – tôi, sự kết hợp của các loại gia vị quen thuộc nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Để có một bát thịt nướng ướp riềng và tôi, bạn cần biết công thức và cách làm đúng để món ăn ngon, mịn và không quá nồng. Các chị em hãy tham khảo ngay nhé.
Mùi thơm đặc trưng của riềng rất hợp với thịt nướng, chỉ cần ngửi thấy mùi nước sốt là mũi đã thơm nức.
Thành phần cần thiết
- Dầu ăn: 100ml
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 3 củ
- Riềng: 2 củ to
- Lô: 50g
- Mắm tôm: 15g
- Đường: 30g
- Gia vị: 15g
- Nước mắm: 25ml
- Bột nghệ: 15g
Vật liệu chế biến
Bóc vỏ tỏi và hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chị em hãy lột bỏ lớp vỏ xấu xí bên ngoài của riềng, rửa sạch rồi giã thật nhuyễn.
Các bước làm nước chấm riềng ngon để ướp thịt nướng
Bước 1: Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm. Cho riềng đã giã vào đảo đều khoảng 1 phút.
Bước 2: Cho 100ml nước lọc và các gia vị còn lại vào nồi. Nhớ khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong.
Còn gì tuyệt hơn khi cùng gia đình thưởng thức những món thịt nướng thơm ngon, an toàn và bổ dưỡng?
Bước 3: Bây giờ chỉ cần đổ nước sốt vào bát, để nguội và ướp thịt nướng.
Những lưu ý khi ướp nước sốt thịt nướng
Thịt nướng là món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn đã biết cách làm nước ướp thịt nướng ở trên rồi. Bây giờ, hãy chú ý đến những lưu ý sau để món ăn thêm hoàn hảo nhé.
Không chỉ thịt nướng mà các loại thực phẩm khác khi nướng cũng cần ướp trước khoảng 8 tiếng. Hoặc ít nhất 2-3 tiếng trong tủ lạnh để thịt được ngon, thơm và thấm gia vị.
Nếu bạn chọn đi cắm trại, hãy chuẩn bị một hộp xốp đựng đá để bảo quản những nguyên liệu tươi ngon nhất. Và đặc biệt, nó cũng rất vệ sinh và an toàn cho thực phẩm.
Phần kết luận
Vậy là trong bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn 4 cách làm nước sốt ướp thịt nướng thơm ngon và dễ làm. Không tốn quá nhiều thời gian nhưng món ăn của gia đình bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nhờ loại nước sốt thần thánh này. Cùng thực hành ngay nhé, và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang