Với nhiều người, ớt hay sa tế là một nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Hoặc khi ăn mì hay phở, bạn cần thêm chút cay để cảm thấy thỏa mãn. Nếu bạn không tin tưởng vào những lọ sa tế mua ở cửa hàng, bạn có thể học cách làm sa tế đơn giản dưới đây. Chúng tôi sẽ mách cho mọi người 2 công thức siêu ngon.
Thịt xiên nướng có nguồn gốc từ đâu?
Satay với hương vị cay nồng đặc trưng khiến nhiều người đã từng nếm thử sẽ nhớ mãi. Nhắc đến đây, bạn sẽ phải chảy nước miếng khi nhắc đến: chân gà nướng sa tế, lòng non xào ngô sa tế, sò huyết xào sa tế,… Tùy theo nguyên liệu mà sa tế được chia thành nhiều loại như sa tế tôm, sa tế chay, sa tế ớt khô, sa tế dừa,…
Trên thực tế, satay là hỗn hợp được làm từ các thành phần chính là ớt, dầu ăn, và có thể thêm tôm, sả, tỏi, v.v. Phụ nữ thường sử dụng chúng như một loại gia vị để ướp thức ăn, làm cho các món lẩu cay hơn và hấp dẫn hơn. Nguồn gốc của satay bắt nguồn từ các loại gia vị Ấn Độ. Ngoài ra, satay cũng là một loại nước sốt thường thấy trong các bữa ăn của người Trung Quốc, điển hình là ở các tỉnh Phúc Kiến, Triều Châu hoặc các món ăn của Đài Loan.
Cách làm tôm xiên nướng
Nếu bạn thích món satay nhưng có hương vị thơm ngon hơn thì đừng bỏ qua công thức làm satay tôm siêu dễ dưới đây.
Thành phần để chuẩn bị
- 10 quả ớt, cắt nhỏ
- 10 quả ớt, cắt nhỏ
- 20g bột ớt
- ½ cốc ớt khô nguyên quả
- 10g tỏi băm
- 4 củ hành tím băm nhỏ
- ½ chén sả băm nhỏ
- ½ chén tôm khô, ngâm và làm sạch
- 2 thìa cà phê hạt tiêu đen xay
- 3 thìa dấm
- 1 thìa muối
- 1/3 chén nước mắm
- 1/3 cốc đường
- 1 cốc dầu ăn
Các bước làm món tôm xiên nướng
Bước 1: Đập dập tôm khô
– Đầu tiên, với tôm khô, sau khi ngâm, rửa sạch, để ráo, bạn giã nhuyễn. Hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Xào tôm khô
– Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm và sả vào phi thơm.
– Sau đó cho tôm khô đã giã nhuyễn vào khuấy đều.
Bước 3: Hoàn thiện món tôm xiên nướng
– Nhấc chảo ra khỏi bếp, cho ớt xay, ớt bột, ớt khô vào khuấy đều.
Xem thêm : Biện pháp đánh bại căng thẳng khi đi du lịch
– Sau đó cho lên bếp tiếp tục đun, nhớ khuấy nhanh và đều.
– Tiếp theo, cho thêm muối, tiêu, đường, giấm, nước mắm.
– Đun trên lửa lớn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó hạ nhỏ lửa để hỗn hợp từ từ hấp thụ nước và đặc lại.
– Lấy tương ớt ra, đợi nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh sạch. Bạn có thể chia làm 2 phần, để 1 phần bên ngoài ăn dần, sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm satay tỏi
Một nguyên liệu quen thuộc khác cũng có thể giúp món satay của bạn trở nên hấp dẫn hơn chính là tỏi. Các chị em hãy nhanh tay “ghi chú” cách làm satay tỏi đơn giản dưới đây nhé.
Thành phần để chuẩn bị
- 15 quả ớt tươi
- 1 cốc bột ớt
- 2 củ tỏi
- 2 nhánh sả
- Muối, đường, nước tương, dầu ăn
Các bước làm món satay tỏi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, với ớt tươi, cắt bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp theo, dùng dao thái thành từng lát mỏng và cho vào bát riêng.
– Với tỏi, lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó đập dập tỏi, băm nhỏ và để riêng.
– Sả rửa sạch, thái khúc, băm nhỏ.
Bước 2: Giã ớt
– Sau khi sơ chế ớt, cho ớt vào cối giã nhuyễn. Khi ớt tương đối mềm, cho ½ thìa đường vào giã cùng. Đợi ớt và đường hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Hoàn thành việc làm tỏi băm
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng. Tiếp theo, cho ½ chén dầu ăn vào, tráng đều chảo. Khi dầu sôi, cho tỏi vào phi thơm. Khuấy đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và thơm thì cho ớt băm vào xào cùng.
– Khuấy đều cho đến khi ớt và tỏi hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ chén dầu ăn, 1 chén ớt bột, 2 thìa muối.
– Khuấy nhanh và đều trong khoảng 2-3 phút. Sau đó thêm 2 thìa nước tương. Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện đều.
– Tiếp theo, đợi cho tương ớt nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
Cách bảo quản satay
– Khi múc satay, hãy dùng thìa hoặc đũa sạch không dính thức ăn. Đậy nắp lại sau khi múc xong. Lần sau, hãy dùng thìa sạch khác.
– Không cho thìa nhựa vào lọ. Điều này có thể sản sinh ra chất độc hại. Bạn chỉ nên sử dụng thìa một lần.
– Bảo quản lọ sa tế trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát như kệ, tránh ánh nắng trực tiếp.
– Thời gian bảo quản satay trong tủ lạnh khoảng 2-3 tháng, nhưng bạn nên cố gắng ăn hết càng sớm càng tốt.
Lời kết
Vậy là bạn đã biết thêm 2 cách làm sa tế siêu ngon, đơn giản và hấp dẫn để thêm vào các món ăn. Đặc biệt thỉnh thoảng làm chút lòng xào sa tế, gà cay sa tế,… để đổi vị rất hấp dẫn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang