Nước chấm chả giò là một phần cực kỳ quan trọng vì nó quyết định chủ yếu đến hương vị đặc biệt của món ăn. Nếu bạn thích ăn chả giò và thường thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt thì hãy thử ngay món ăn hấp dẫn này với nước mắm đen nhé. Chắc chắn loại nước chấm mới lạ này sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn thú vị hơn rất nhiều. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng tôi vào bếp và học cách làm nước chấm chả giò đặc biệt này nhé!
- Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện
- Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
- Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
- Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
- Bảng giá xe Honda Blade mới nhất 05/2024
Cách làm nước chấm đen cho chả giò
Thành phần cần thiết
- Nước sốt đậu đen: 5 thìa canh
- Bơ đậu phộng: 1 thìa canh
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1 quả
- Đậu phộng rang: 30 gr
- Đường: nửa thìa cà phê
- Muối: nửa thìa cà phê
- Bột ngọt: 1/4 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Các bước làm nước tương đen chấm chả giò
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
– Với hành tím, lột vỏ, đập dập 1 củ hành tây rồi thái nhỏ; phần hành tây còn lại thái lát mỏng.
– Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ như hành tây.
– Rang đậu phộng trước, nếu chưa rang thì cho vào chảo đảo đều cho đến khi đậu chín. Sau đó, lột vỏ, cho đậu phộng vào cối giã nhuyễn.
Bước 2: Làm nước tương đen chấm chả giò
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím thái lát vào xào cho đến khi vàng nâu. Sau đó, múc hành tím ra bát.
Tiếp theo, cho hành tím băm nhỏ vào chảo, đảo đều cho đến khi hành tím chuyển sang màu vàng nâu và thơm thì cho 5 thìa nước tương đen vào chảo và trộn đều.
Tiếp theo, cho vào chảo 1 thìa bơ đậu phộng, nửa thìa muối, nửa thìa đường, 1/4 thìa bột ngọt và 4 thìa nước, trộn đều lại.
Cuối cùng, khi thấy hỗn hợp đã hòa quyện và đồng nhất, bạn đun ở lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp thêm khoảng 2 phút nữa là xong. Lúc này, bạn tắt bếp, múc nước tương đen ra bát, rắc hành phi, ớt băm và đậu phộng giã nhuyễn vào là xong. Cách làm nước tương cho chả giò đã hoàn thành. Giờ thì bạn chỉ việc thưởng thức món chả giò hấp dẫn của mình thôi.
Bạn thấy không? Cách làm nước tương cho chả giò cực kỳ đơn giản phải không? Đừng ngần ngại dành ra 5-10 phút để làm một bát nước chấm cực kỳ tuyệt vời cho món chả giò thanh nhẹ và hấp dẫn. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi tài nấu nướng của bạn đấy!
Xem cách làm nước chấm gà nướng
Cách làm nước chấm chả giò Sài Gòn
Thành phần cần thiết
- Nước tương: 100gr
- Đậu xanh: 50 gr
- Nước dừa: 50ml
- Nước lạnh: 50 ml
- Đậu phộng (đậu phộng rang): 50 gr
- Đường
- Me chín
- Ớt: 4 quả
- Tỏi: 2 củ
- Dầu ăn
Các bước làm nước chấm chả giò Sài Gòn
Bước 1: Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng nửa tiếng cho mềm, sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
Bước 2: Me chín bỏ hạt, xay nhuyễn với 10ml nước. Rang và giã nhuyễn lạc. Ớt, tỏi băm nhỏ.
Xem thêm : Loại củ rẻ tiền, quen thuộc tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bước 3: Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho nước tương, đậu xanh, nước dừa, me, đường, ớt vào. Đun và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, đổ ra bát. Rắc lạc rang lên trên là xong.
Yêu cầu đối với nước chấm chả giò: Nước chấm sánh, thơm mùi me chua, nước tương, đậu phộng rang tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng hơn.
Tham khảo công thức làm chân gà nướng chấm nước chấm
Cách làm nước chấm cho chả giò
Nước mắm cũng là một trong những loại nước chấm phù hợp cho món chả giò. Bên cạnh đó, nước mắm cũng là loại nước chấm không thể thiếu cho các món ăn như chả giò nướng, bánh tráng cuốn thịt heo hay bún riêu nước mắm… Cách pha nước mắm cho chả giò cũng rất đơn giản và nhanh chóng.
Thành phần cần thiết
- Nước mắm
- Quả dứa
- Tỏi băm
- Sả băm nhỏ
- Ớt tươi
- Chanh vàng
- Giấm
- Đường
Các bước làm nước chấm cho chả giò
Bước 1: Dứa rửa sạch, thái miếng nhỏ, xay nhuyễn. Sả, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Cho nước mắm vào bát, thêm tỏi, ớt, sả, đường và dứa xay nhuyễn vào trộn đều.
Bước 3: Cuối cùng, thêm nước cốt chanh vào và đánh hỗn hợp cho đến khi bông lên.
Lời kết
Chả giò từ lâu đã là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Các bạn học sinh, sinh viên có thời gian rảnh rỗi thường làm chả giò để đãi bạn bè. Nhiều người cũng thừa nhận rằng điều làm nên món ăn này ngon và hấp dẫn chính là nước chấm. Với cách làm nước tương cho chả giò đơn giản, chả giò của bạn sẽ trở nên ngon và hoàn hảo hơn.
Cho dù bạn pha nước tương theo khẩu vị của mình hay nước mắm thì cả hai loại nước chấm này đều rất thơm và tuyệt vời phải không? Tất cả các công thức làm nước chấm ngon đều có trong mục Kiến thức nhà bếp này. Chúc bạn may mắn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang