Cơm chiên là món ăn vặt chế biến khá đơn giản. Tuy nhiên, khi kết hợp với nước chấm thì lại mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời. Có rất nhiều cách làm nước chấm cơm chiên ngon. Mỗi loại nước chấm đều mang đến hương vị riêng, đại diện cho từng vùng miền. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có bát nước chấm đậm đà, thơm ngon. Các chị em hãy tham khảo ngay nhé.
- Các biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc rối loạn lo âu
- Người đàn ông ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện mắc bệnh tiểu đường từ 3 dấu hiệu quen thuộc này
- Mạch máu quyết định tuổi thọ: Mỗi ngày đều đặn làm 3 việc, mạch máu sẽ dần “trẻ hóa” và tránh bệnh tật
- Giá quả việt quất bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn và bảo quản)
- Dinh dưỡng quan trọng như thế nào với người đái tháo đường?
Có thể nói, nước sốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị của món cơm cháy.
Kho quẹt chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Không chỉ dùng để ăn với cơm cháy, bạn có thể tham khảo công thức này để ăn kèm với rau luộc, bí luộc,… Sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu và gia vị mang đến hương vị đậm đà của nước chấm cơm cháy, khiến món cơm cháy giòn tan vốn đã ngon càng trở nên đặc biệt hơn.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
Thành phần cần thiết
- Thịt ba chỉ: 100g
- Mỡ lợn: 100g
- Hành tím: 50g
- Tôm khô: 20g
- Tỏi: 30g
- Ớt: 10g
- Nước mắm: 6 thìa canh
- Tiêu: 10g
- Đường: 20g
Vật liệu chế biến
Rửa sạch thịt ba chỉ và mỡ lợn, chần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó thái miếng vuông nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước chấm cơm cháy chấm nước mắm ngon tuyệt
Lột vỏ hành tây và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho đến khi mềm.
Các bước làm nước chấm cơm cháy nước mắm
Bước 1: Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho mỡ lợn vào và chiên ở lửa nhỏ cho đến khi dầu ra hết. Khi mỡ lợn chuyển sang màu vàng nâu, vớt ra và để riêng. Giữ lửa ở mức trung bình và cho tỏi và hành tím vào mỡ lợn và chiên cho đến khi có mùi thơm.
Quy trình làm nước sốt cơm cháy thần thánh
Xem thêm : Cách nhận biết khi cơ thể thừa vitamin D
Bước 2: Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt ba chỉ và tôm khô vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, để lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sốt sánh lại. Đợi sốt nguội, múc ra bát, cho mỡ heo chiên vào và trộn đều.
Thành phẩm cơm rang nước mắm caramen sánh mịn, đậm đà hương vị và thơm ngon.
Bát nước chấm cơm cháy được hoàn thành mà không hề khó khăn hay mất thời gian. Cơm cháy giòn tan, chấm với nước chấm kho quẹt đậm đà, cay nồng, càng ăn càng mê. Đây là món ăn dân dã nhưng từ khi có nước chấm thì đã được nâng cấp lên rất nhiều. Cách làm nước chấm cơm cháy kho quẹt thật đơn giản phải không nào? Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy thử ngay hôm nay nhé.
Bên cạnh nước sốt kho quẹt, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng loại sốt me Thái độc đáo, lạ miệng và cực ngon này. Nước sốt chua ngọt, sánh mịn, béo ngậy kết hợp với lạc rang và rau mùi làm cho món cơm chiên giòn thêm thơm. Cách làm nước sốt cơm chiên giòn kiểu Thái này không quá khó. Vào những ngày đông lạnh giá, thưởng thức món ăn này trong khi xem phim cùng gia đình thì thật tuyệt.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có một bát nước chấm thơm ngon.
Thành phần cần thiết
- Nước mắm 30ml
- Đường trắng: 20g
- Đường thốt nốt: 25g
- Nước ép me: 50ml
- Ớt: 10g
- Bột ớt: 5g
- Tỏi: 1 củ
- Đậu phộng: 10g
- Rau mùi
Vật liệu chế biến
Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, rang đậu phộng và để nguội.
Tỏi và ớt là những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên nước sốt me Thái chính thống.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Xem thêm : Dinh dưỡng quan trọng như thế nào với người đái tháo đường?
Ớt tươi, bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Các bước làm cơm rang me kiểu Thái
Bước 1: Lấy đậu phộng đã chuẩn bị, giã nát rồi cho vào bát nhỏ.
Bước 2: Cho nước me, tỏi băm, ớt vào nồi. Sau đó cho đường trắng, đường thốt nốt, nước mắm vào, đun lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi. Nhớ dùng đũa khuấy đều để cảm nhận độ sánh của nước sốt.
Nước chấm cơm cháy ngon không chỉ được làm từ gia vị mà còn nhờ đôi bàn tay khéo léo của người làm.
Bước 3: Sau đó tắt bếp khi nước sốt sôi. Đổ nước sốt ra bát, thêm bột ớt, rau mùi, đậu phộng giã nhỏ vào khuấy đều. Bây giờ bạn chỉ cần lấy cơm chiên giòn ra và thưởng thức.
Thành phẩm nước chấm cơm cháy giòn có mùi thơm và màu sắc bắt mắt, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp đầy đủ của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Với một bát nước chấm ngon như thế này, bạn nhớ chuẩn bị thật nhiều cơm cháy giòn nhé.
Phần kết luận
Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn 2 cách làm nước chấm cơm cháy giòn ngon, ai cũng thích mê. Không sai khi nói nước chấm ngon quyết định rất lớn đến độ ngon hay dở của món cơm cháy giòn này. Chúc các bạn thành công và đừng quên tiếp tục theo dõi nhiều công thức nước chấm khác cùng NgonAZ nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang