Cơm cháy Ninh Bình là món ăn đặc sản mà hầu như ai cũng đã từng thưởng thức ít nhất một lần. Cơm cháy tưởng chừng khô và khó ăn nhưng độ giòn của nó khi kết hợp với nước chấm đặc biệt sẽ mang đến cho thực khách cảm giác ngon miệng khó tả. Đó chính là lý do vì sao cơm cháy có thể được biết đến như một món ăn đặc sản vùng miền mà bất kỳ ai khi đến Ninh Bình cũng phải thưởng thức. Giờ đây, với công thức nước chấm cơm cháy ngon tuyệt mà NgonAZ chia sẻ, bạn chắc chắn có thể trở thành một người Ninh Bình, có thể trổ tài chiêu đãi gia đình món cơm cháy ngon tuyệt mà không cần phải đi đâu xa.
- Cách chế biến thịt ngỗng đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn
- Người đàn ông 41 tuổi Thanh Hóa tử vong sau khi ăn món ăn tự tay mình chế biến
- Các phương pháp điều trị co thắt thực quản
- Cháo ghẹ nấu với rau gì ngon nhất? Những món cháo ghẹ ngon bổ dưỡng
- Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất
Nói đến Ninh Bình thì không thể không nhắc đến đặc sản Ninh Bình. Tôi biết ở đây có ba món nổi tiếng: “Rượu Kim Sơn ngon, Cơm cháy Ninh Bình và Thịt dê”.
Để nói về cơm cháy Ninh Bình thì mình phải có một bài viết riêng để nói. Cá nhân mình đã từng thưởng thức cơm cháy ở đây ít nhất là 5 lần. Cá nhân mình thấy tất cả các loại cơm cháy Ninh Bình đều ngon, mỗi người có một khẩu vị riêng, nhưng điều đặc biệt làm nên hương vị của từng loại cơm cháy chính là nước chấm. Vậy bạn có biết cơm cháy Ninh Bình chấm với nước chấm gì ngon không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Thành phần cần thiết
- Thịt heo bằm: 150 gr
- Nước cốt dừa: 160 ml
- Đường thốt nốt: 40 gr
- Nước mắm: 30 ml
- Ớt khô ngâm nước: 6 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 20 gr
- Tiêu xay: 10 gr
- Rễ rau mùi: 15 gr
- Đậu phộng rang: 50 gr
Bước 1: Bạn tiến hành làm sạch các nguyên liệu cần chế biến:
Xem thêm : 5 thực phẩm làm tăng nguy cơ acid uric gây bệnh gout
– Tỏi, hành tím và ớt tươi rửa sạch, lột vỏ tỏi, hành tím, bỏ hạt ớt, để ráo.
– Với đậu phộng, sau khi rang xong, bọc vào khăn cho nguội rồi bóc vỏ.
– Đối với rễ rau mùi, bạn chỉ cần nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc cối và cho 6 quả ớt khô đã ngâm nước, 1 củ tỏi, 15 gam rễ rau mùi và 10 gam hạt tiêu vào. Sau đó, dùng chày giã hỗn hợp này.
Xem thêm : 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi, cho tất cả hỗn hợp đã giã nhuyễn ở bước 1 vào cùng với khoảng 150g thịt heo bằm, 160ml nước cốt dừa, 40g đường thốt nốt, 30ml nước mắm, 50g lạc rang và 20g hành khô. Sau đó, bắc nồi lên bếp, khuấy đều và đun sôi.
Bước 4: Sau khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và chỉ cần múc nước chấm ra bát để ăn cùng cơm cháy giòn.
Lời kết
Vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức làm nước chấm cơm cháy giòn cực ngon rồi. Nhờ bát nước chấm hấp dẫn này mà những miếng cơm cháy giòn tan, thơm ngon sẽ dễ ăn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình đến bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang