Beefsteak là món ăn Pháp du nhập vào Việt Nam khá lâu, những món ăn ngon, hấp dẫn xuất hiện từ nhà hàng sang trọng đến quán ăn bình dân. Nếu là người sành ăn, chắc hẳn bạn sẽ biết rằng nước sốt chính là linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt, đặc biệt trong văn hóa ẩm thực phương Tây, nước sốt cho các món ăn không thể bỏ qua. Đối với beefsteak cũng vậy, nước sốt không thể bỏ qua vì nếu thiếu nước sốt, hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này sẽ mất đi. Vậy nước sốt beefsteak là gì? Có những loại nước sốt beefsteak nào? Làm nước sốt beefsteak ngon có khó không? NgonAZ sẽ cập nhật tất tần tật trong bài viết này.
- Giá ốc tỏi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm và cách chọn)
- Thanh niên 18 tuổi bị đột quỵ lúc nửa đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Giá thịt trâu bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn, Địa điểm mua
- Phần quý nhất của quả cam, người Việt toàn bỏ phí mà không hay
- Nguy cơ tử vong từ ‘bắt pen’
Nước sốt bít tết là gì?
Trước khi tìm hiểu sốt bít tết là gì, có một điều mà nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi: “Sauce” hay “sauce” là đúng? Để giải thích cho câu hỏi này, có thể là do sự giao thoa trong cách phát âm giữa tiếng Mỹ và tiếng Pháp.
Bạn đang xem: Cách làm nước sốt bò bít tết ngon chuẩn vị nhà hàng 5 sao
Tiếng Việt có nhiều từ được phiên âm từ tiếng Pháp, chẳng hạn như “xúc xich” được phiên âm từ “saucisse” và “Xốt” được phiên âm từ “sauce”. Trong tiếng Pháp, chữ “s” được phát âm rất nhẹ là “xờ”, đó là lý do tại sao chúng ta có từ “Xốt” như bây giờ.
Nhưng tại sao từ “sốt” lại xuất hiện? Có vẻ như lời giải thích hợp lý nhất là do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ ngay sau đó. Bởi vì cách phát âm của từ “sauce” với âm “sờ” mạnh hơn tiếng Pháp, nên khi phiên âm sang tiếng Việt sẽ được viết là “sốt”.
Vậy nếu bạn xem xét hai lời giải thích trên, cả hai cách viết đều đúng vì phiên âm của một từ từ chữ “nước khoai” không hoàn toàn chính xác. Nhưng có một điều bạn nên nhớ là ngôn ngữ quốc gia của chúng ta được một người Pháp tên là Alexandre de Rhodes sáng tạo ra, vì vậy các từ được phiên âm ngày nay chủ yếu bắt nguồn từ cách phát âm của tiếng Pháp, vì vậy “nước sau” là từ đầu tiên được tạo ra và được từ điển tiếng Việt công nhận. Và do đó, từ “nước sau” là cách viết đúng nhất. Thật không may, thói quen viết “nước so” thay vì “nước sau” vẫn chưa được sửa.
Vì thế
Nước sốt là một chất lỏng, cũng có thể là kem hoặc đặc, dùng để chế biến các món ăn khác hoặc có thể dùng trực tiếp lên món ăn. Một loại nước sốt chuẩn phải có hương vị trong, kết cấu tốt, mịn và sánh. Hầu hết các loại nước sốt thường khá lỏng hoặc đặc. Cách làm nước sốt bít tết bò cũng vậy, nếu chỉ là thịt bò ướp đơn thuần rồi đem áp chảo hoặc nướng thì không hấp dẫn lắm và không tạo nên nét riêng của bít tết. Bạn để ý nhé, dù làm bít tết bò ở cấp độ nào thì vẫn đi kèm một loại nước sốt.
Một số loại nước sốt bít tết
Ngày nay, do nhu cầu của xã hội, có rất nhiều loại nước sốt khác nhau được sử dụng với bít tết. Trước đây, nhu cầu đến nhà hàng để thưởng thức đồ ăn rất cao, nhưng bây giờ mọi người cũng tự làm bít tết tại nhà. Họ cũng chia sẻ những loại nước sốt cực kỳ độc đáo thay vì phải mua nước sốt làm sẵn ở cửa hàng. Ngoài việc giới thiệu các loại nước sốt dùng cho bít tết bò, sẽ có hướng dẫn công thức để bạn làm theo.
Sốt tiêu đen
Nếu bạn đã từng làm hoặc thưởng thức nước sốt tiêu đen, bạn sẽ thấy hương vị cay nồng, thơm ngon của loại nước sốt này rất hấp dẫn. Ban đầu là một loại nước sốt chay, nước sốt tiêu đen thường được tìm thấy trong các món ăn khác như thịt bò bít tết tiêu đen hoặc cua tiêu đen.
Thành phần để chuẩn bị
- Tiêu đen: 20gr
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Rượu vang trắng: 1 thìa canh
- Giấm gạo: 1 thìa canh
- Nước tương: 1 thìa canh
- Bột năng: 1 thìa
- Đường: 1 thìa cà phê
- Các gia vị khác: hành tây, tỏi, cà chua, dầu ăn.
Lưu ý: nếu bạn không có hạt tiêu đen, bạn có thể dùng hạt tiêu trắng.
Các bước làm sốt tiêu đen
Bước 1: Xay nhuyễn hạt tiêu đen và để cho hạt tiêu hơi nát (hoặc bạn cũng có thể mua hạt tiêu xay sẵn ở cửa hàng cho nhanh). Khi xay như vậy, hạt tiêu sẽ dễ ăn hơn vì nhiều người không thể ăn hạt tiêu khi còn to.
Xem thêm : 5 cách tự nhiên giúp bà bầu thoát khỏi chứng đau lưng
Bước 2: Chọn cà chua ngon, rửa sạch, lột vỏ, thái hạt lựu. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, thái sợi.
Bước 3: Cho 1 thìa dầu hào và nửa thìa đường trắng vào bát nước, khuấy đều cho tan, sau đó cho rượu trắng, nước tương, giấm trắng, nửa thìa bột năng vào khuấy đều.
Bước 4: Đun nóng dầu trên lửa lớn, sau đó cho tỏi và gừng vào xào cho đến khi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều cho đến khi chín. Thêm hạt tiêu xay, cuối cùng cho hỗn hợp vào và khuấy đều, khi sôi, giảm lửa xuống mức thấp và nấu cho đến khi nước sốt đặc lại.
Ngoài việc làm nước sốt, bạn có thể mua Nước sốt tiêu đen Bumi Hijau làm sẵn. Nước sốt này chứa các thành phần: Đường, tiêu đen, muối, ớt, dưa chua, chất làm đặc, chất điều chỉnh độ axit. Thích hợp để ướp các món chiên và nướng như thịt bò tiêu đen, thịt gà tiêu đen.
Hoặc chai nước sốt bít tết Chung Jung One với thành phần gồm: Nước, nước tương (đậu phụ, bột mì, muối, đường, cồn), hành ngâm (hành tây, giấm), đường, giấm lên men (giấm gạo, cồn, men), chiết xuất gia vị, chiết xuất chanh, rượu vang đỏ, muối, đậu nành Kojone, bột tiêu đen…
Sốt nấm cho thịt bò bít tết
Với công thức đơn giản này, bạn có thể làm sốt nấm để ăn kèm với mì spaghetti hoặc thịt bò bít tết rất ngon.
Thành phần cần thiết
- Bơ nhạt (8gr): ½ thìa canh
- Dầu ăn (hoặc dầu oliu sẽ ngon và bổ dưỡng hơn) (8ml): ½ thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 củ
- Nấm cắt lát: 100gr
- Sữa tươi không đường: 100ml (hoặc thay thế bằng kem tươi nếu có để ngon hơn)
- Bột bắp hoặc bột năng: 8gr
- Một chút muối và hạt tiêu
Các bước làm sốt nấm cho thịt bò bít tết
Bước 1: Đun nóng chảo vừa và làm tan chảy bơ. Sau đó cho tỏi vào và xào cho đến khi thơm.
Bước 2: Cho nấm đã rửa sạch và thái lát vào xào, đảo đều cho đến khi nấm mềm và tiết ra nước.
Bước 3: Sau đó cho thêm sữa tươi (hoặc kem tươi). Để lại một ít sữa.
Bước 4: Thêm bột ngô (hoặc bột sắn) vào phần sữa còn lại ở bước 3 và hòa tan bột, sau đó đổ vào hỗn hợp nấm.
Bước 5: Sau đó tiếp tục nấu cho đến khi nấm mềm, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Bây giờ bạn có thể rưới lên thịt bò hoặc mì đã nấu chín.
Ngoài việc ăn kèm với thịt bò bít tết, sốt nấm còn có thể ăn kèm với bánh mì. Sau khi nấm đã được làm xong với sốt, hãy xay nhuyễn để làm súp nấm kem. Bạn có thể ăn vào bữa sáng hoặc như một món khai vị rất đặc biệt.
Sốt rượu vang đỏ cho bít tết
Xem thêm : Người đàn ông ở Thanh Hóa ‘thoát’ đột quỵ khi đi du lịch nhờ làm nhanh việc này
Học cách làm nước sốt rượu vang đỏ giúp bít tết của bạn ngọt hơn và đậm đà hơn. Nước sốt này thường được dùng cho thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò.
Thành phần để chuẩn bị
- Rượu vang đỏ: 240 ml
- Bơ nhạt: 45 gram
- Bột mì: 45 gram
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 thìa đường nâu
- 1 cốc nước dùng thịt (bò, gà) hoặc nước dùng rau.
Bơ nhạt hay còn gọi là bơ lạt là một loại bơ không chứa muối, có mùi thơm và vị hơi ngọt; được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.
Các bước làm nước sốt rượu vang đỏ
Bước 1: Lột vỏ hành tây, bỏ rễ và thái nhỏ. Đập dập và băm nhỏ tỏi. Cho bơ vào chảo, bật lửa vừa và đun chảy.
Bước 2: Thêm hành tây và tỏi, khuấy cho đến khi hành tây mềm. Rắc bột mì, nấu ở lửa vừa trong 2-3 phút. Khuấy đều để đảm bảo hỗn hợp không dính vào chảo và được trộn đều hoàn toàn.
Bước 3: Nhấc chảo ra khỏi bếp, để sang một bên, đổ rượu vang đỏ và đường nâu vào. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn, sau đó đặt chảo trở lại bếp. Tiếp tục đun nóng, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại.
Bước 4: Đun ở lửa lớn thêm một chút nữa cho đến khi đạt được hương vị mong muốn, sau đó giảm nhiệt, từ từ đổ nước dùng bò vào cho đến khi nước sốt rượu vang đỏ mịn và sánh. Thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đun nhỏ lửa cho đến khi đặc lại, sau đó tắt bếp.
Nấu nước sốt rượu vang đỏ cần lưu ý
– Không sử dụng bơ thực vật khi làm sốt rượu vang đỏ.– Không nấu sốt rượu vang ở nhiệt độ quá cao, điều này sẽ khiến hỗn hợp nhanh chín, mất đi hương vị mong muốn.– Khi đun chảy bơ, hãy cẩn thận không để bơ bị cháy. Khi thêm bột mì, hãy khuấy đều để có được kết cấu mịn.
Sốt bít tết ớt xanh
Thịt mềm kết hợp với nước sốt tiêu xanh thơm béo sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu cần có để làm sốt ớt xanh
- Dầu ô liu: 1 thìa cà phê
- Hành lá: 1 thìa canh
- Ớt xanh: 2 thìa canh
- Bơ nhạt: 2 thìa canh
- Nước tương: 1 thìa canh
- Bột mì: 2 thìa cà phê
- 1/2 cốc nước dùng thịt bò tự làm hoặc không muối
- 1/2 cốc muối trắng
Bơ nhạt hay bơ không muối hoặc bơ không muối đều giống nhau. Bơ nhạt, có mùi thơm và hương vị hơi ngọt; được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn.
Các bước làm sốt ớt xanh
Bước 1: Đun nóng dầu trong một chiếc chảo vừa trên lửa vừa cao. Khi dầu sôi, cho hẹ, hạt tiêu và 1 thìa bơ vào và nấu trong 30 giây. Bước 2: Cho bơ nhạt vào, dùng thìa dẹt hoặc thìa gỗ để múc bơ vào chảo và khuấy đều. Cho nước tương vào khuấy đều. Bước 3: Cho bột mì vào và nấu, khuấy liên tục trong khoảng một phút. Bước 4: Thêm nước dùng, khuấy đều và đun sôi. Nấu trong 5 phút, điều chỉnh nhiệt độ để hỗn hợp sôi liu riu. Bước 5: Thêm kem, giảm lửa xuống mức thấp và nấu trong 5 phút, cho đến khi hỗn hợp sánh lại và có hương vị.
Xem thêm: Cách nấu món bò hầm ngon tại nhà
Lời kết
Trong thế giới nước sốt beefsteak rất phong phú và đa dạng. Qua tìm hiểu thông tin thì có đâu đó trên 10 loại nước sốt có thể kết hợp với beefsteak. Như mình đã nói ở phần giới thiệu, nước sốt chính là linh hồn của beefsteak. Bởi beefsteak nếu không có loại nước sốt này sẽ mất đi hương vị thơm ngon, đặc trưng của món ăn rất nhiều. Bài viết sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều cách làm nước sốt beefsteak ngon để hoàn thiện hơn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang