Bánh xèo ngày nay không còn chỉ là món ăn đặc trưng của miền Nam, miền Trung nữa mà đã trở nên phổ biến và được yêu thích trên khắp cả nước. Sự thành công của món ăn này không chỉ nằm ở lớp vỏ bánh giòn, thơm, phần nhân mềm, ngọt mà còn ở nước chấm độc đáo và đặc biệt. Nếu bạn đã thành thạo cách làm bánh xèo nhưng lại bối rối không biết pha nước chấm như thế nào thì ngay sau đây, NgonAZ sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm bánh xèo ngon khiến bạn quên cả đường về. Nếu không có nước chấm ngon như thế này thì món bánh xèo sẽ không bao giờ hoàn hảo.
Mỗi nơi có công thức khác nhau, mỗi vùng miền lại có nguyên liệu và đồ ăn kèm khác nhau nên khó có thể nói bánh xèo của tôi giống bánh xèo của bạn. Nhờ sự khác biệt trong cách làm nên mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng. Tôi không biết bánh xèo miền Nam như thế nào, nhưng bánh xèo miền Bắc và miền Trung có vỏ bánh xèo làm từ bột gạo, khi chiên có màu vàng tươi, giòn, nhân bánh bên trong cũng có tôm, thịt băm, giá đỗ và nước mắm chua ngọt, rất hấp dẫn thực khách.
Bạn đang xem: Cách làm nước mắm chấm bánh xèo ngon ngọt hơn nhà hàng
Bây giờ, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp để cùng chúng tôi làm món nước chấm bánh xèo nhé!
Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo
- Nước ấm: 1 bát nhỏ
- Đường: 3 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Nước mắm ngon: 1/2 bát
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2
- Cà rốt, củ cải: mỗi loại 1 khúc ngắn
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
- Để có nước chấm đậm đà, bạn nên chọn nước mắm ngon.
- Sử dụng đường trắng (hay còn gọi là đường tinh luyện) hoặc đường hoa mơ. Đường hoa mơ cũng góp phần tạo nên màu sắc cho nước chấm bánh xèo nên rất được ưa chuộng. Cách pha nước mắm chấm bánh xèo.
Cách pha nước mắm chấm bánh xèo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với ớt, bạn rửa sạch, bỏ hạt, sau đó thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Với tỏi, bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó thái nhỏ. Còn với chanh, bạn chỉ cần vắt lấy nước, bỏ hạt là xong.
Đối với cà rốt và củ cải trắng, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái thành từng sợi mỏng, dài khoảng 3 cm.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm cho bánh xèo
Xem thêm : Giá bánh chưng Tết mới nhất Xuân Giáp Thìn 2024
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát, cho nước ấm và đường trắng vào, khuấy đều cho tan.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh, tỏi băm và ớt vào bát và trộn đều. Ở bước này, tùy theo khả năng chịu cay của gia đình bạn mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng ớt cho phù hợp. Nếu gia đình bạn thích ăn ngọt, bạn cũng có thể tăng lượng đường. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ: bạn nên cho thêm một ít giấm để nước chấm có vị nhạt hơn.
Sau đó, từ từ đổ nước mắm vào bát, nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm cà rốt và củ cải đã thái sợi vào, ngâm khoảng 5 phút là có thể sử dụng.
Tham khảo: Tổng hợp đầy đủ các công thức ướp thịt nướng
Lưu ý khi pha nước mắm chấm bánh xèo
Xem thêm : Người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên tử vong sau 3 ngày đột quỵ đã ăn món ‘khoái khẩu’ này
Bạn có thể điều chỉnh độ đậm nhạt của nước mắm bằng cách linh hoạt thêm lượng nước lọc cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Tỏi nên băm nhỏ và cho vào sau để tỏi nổi trên bề mặt bát nước mắm, trông đẹp mắt hơn.
Nếu bạn không ăn được đồ cay, hãy giảm lượng ớt xuống.
Bạn chắc chắn nên chuẩn bị rau để ăn kèm với bánh xèo như xà lách, cải xanh, rau răm (tùy theo sức ăn của mỗi người), tía tô, húng quế, lá húng quế, rau mùi… sẽ tuyệt vời hơn.
Tham khảo nước chấm bánh xèo Bà Dương: https://ngonaz.com/cach-lam-nuoc-cham-banh-xeo-ba-duong-ngon/
Phần kết luận
Bạn thấy đấy, làm nước chấm bánh xèo ngon không hề khó chút nào. Giờ đây bạn có thể tự tin hơn khi làm bánh xèo tại nhà để đãi mọi người rồi. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức nước chấm này đến bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang