Rau sống là món rau được nhiều người yêu thích vì tính mát, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực. Rau sống tươi ngon khi chấm cùng nước sốt cà chua béo ngậy sẽ mang đến cho thực khách cảm giác vô cùng ngon miệng, nhất là khi bạn đã chán các món chiên, xào nhiều dầu mỡ. Rau sống không khó mua hoặc bạn hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà rất dễ dàng, những ngôi nhà ở thành phố có diện tích đất hạn hẹp vẫn có thể trồng chúng trong các thùng xốp, chậu nhựa… Hôm nay, bạn cần học cách làm nước chấm rau sống mà NGONAZ chia sẻ dưới đây để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của chúng.
Nói về rau sống thì rất chung chung, vì có vô số loại rau sống mà bạn ăn hằng ngày, nhưng khi bạn làm loại nước chấm này, bạn có thể dùng nó để làm nước chấm cho hầu hết các loại rau sống đó. Thông thường, có một số loại nước chấm rau sống mà tôi thường dùng như: Nước mắm chanh, tỏi, ớt cũng rất ngon để chấm rau sống; nước sốt cà chua để chấm xà lách và rau diếp thì tuyệt; nước vo gạo để chấm rau sống cũng rất tuyệt. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách chấm ngon nhất và được nhiều bạn đọc ưa chuộng nhất. Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Cách làm nước sốt cà chua để chấm rau sống
Thành phần cần thiết
- Cà chua chín: 1 – 2 quả cà chua lớn (loại căng mọng, chín và có nhiều cát)
- Hành khô: 2 – 3 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Greaves
- Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt
Các bước làm sốt cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với cà chua chín, rửa sạch, bỏ cuống, lột vỏ nếu muốn, sau đó thái nhỏ. Bạn có thể thái theo nhiều cách như thái miếng, thái lát mỏng hoặc thái hạt lựu.
Đối với hành tím, lột vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó giã nát và thái nhỏ. Đối với hành lá, nhặt, rửa sạch, để ráo rồi cắt phần trắng của hành tây ra khỏi phần xanh. Đối với bì lợn, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng bằng đầu ngón tay.
Bước 2: Làm nước sốt cà chua để chấm rau sống
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím và đầu hành trắng vào xào cho đến khi thơm.
Xem thêm : 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Tiếp theo, cho cà chua vào chảo và khuấy liên tục cho đến khi cà chua bị nghiền nát. Sau đó, cho đủ nước vào chảo và đun sôi.
Tiếp theo, bạn chỉ cần đun sôi hỗn hợp nước ép cà chua cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, sau đó cho mỡ lợn vào và nấu thêm 1-2 phút nữa.
Cuối cùng, nêm nếm nước sốt cho vừa ăn, sau đó cho hành lá vào và tắt bếp. Lưu ý vì rau sống rất nhạt nên bạn cần nêm nước sốt đậm đà hơn một chút để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.
Cách đun sôi nước để nhúng rau sống
Nói về nước chấm làm từ nước gạo lên men thì mình cũng có bài hướng dẫn khá chi tiết mà bạn có thể tham khảo ở đây. Có thể nói đây là cách làm nước chấm rau sống bằng nước gạo lên men rất ngon mà ít người biết đến so với công thức nước sốt cà chua ở trên.
Thành phần để chuẩn bị
- Cà chua chín
- Lô hàng
- Hành khô, hành tươi
- Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, nước mắm
- Dầu ăn
Me hay gạo lên men là một loại gia vị truyền thống của Việt Nam. Để trồng me, bạn cần có me (đã làm sẵn) sau đó trồng chúng với gạo nguội và chắt nước gạo sôi ra và để nguội. Me có vị chua và thơm đặc trưng, bề ngoài có màu trắng sữa. Đây là nguyên liệu để chế biến một số món ăn ngon như: ướp thịt chó với rượu mận, canh cá với me, hoặc làm nước chấm ngon cho rau sống. Bạn đã bao giờ ăn rau má với me chưa? Nó thật tuyệt vời…
Lô hàng trực tiếp
Các bước đun sôi nước chấm rau sống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím (chiên cho đến khi vàng nâu), thái nhỏ hành tím tươi và cho vào bát trước (thêm vào sau khi hỗn hợp đã chín).
Rửa sạch và thái lát cà chua hoặc bạn cũng có thể cắt nhỏ cà chua để cà chua mềm nhanh.
Xem thêm : Vaccine ung thư – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Lấy phần dưới của mẻ, tránh phần trên (thật không may, mẻ mới lên men sẽ toàn là gạo nguội). Không cần trộn nước lọc qua màng, cứ để nguyên như vậy.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào xào thơm. Tiếp theo cho men vào khuấy đều đến khi men sôi và sôi liu riu, sau đó cho cà chua vào đảo đều cùng men, đun nhỏ lửa đến khi cà chua nhuyễn và hòa quyện với men.
Bước 3: Nêm nước mắm, bột nêm, sau đó cho nước (lượng nước vừa đủ để nhúng rau sống). Đun tiếp đến khi nước sôi thì cho bột ngọt vào, sau đó đổ vào bát hành lá là xong. Nhớ nếm thử nước chấm xem đã nhạt chưa và điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Vì rau sống nhạt nên bạn cũng nên làm nước dùng đậm đà hơn một chút.
Giải thích: Bột ngọt dễ bay hơi khi đun sôi lâu, vì vậy bạn nên thêm bột ngọt khi đã nấu xong để đảm bảo giữ được hương vị. Hành tươi rất dễ nấu và nhanh chuyển sang màu đỏ khi để ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, vì vậy bạn chỉ cần đổ nước sốt cay vào để có được hành tươi thơm nhất.
Vị chua của gạo và vị đậm đà của gia vị làm cho rau sống ngon hơn nhiều. Nếu phải chọn một trong hai cách trên, tôi sẽ chọn cách thứ hai.
Tham khảo: Loại rau nào ăn kèm với món thịt bò hầm ngon nhất?
Phần kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong hai cách làm nước chấm rau sống ngon và hấp dẫn từ cà chua chín. Đây cũng là những cách mình vẫn làm khi gia đình có rau sống để ăn kèm. Hy vọng rằng món rau sống thanh đạm này sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn dễ ăn hơn, bớt nhàm chán và thú vị hơn rất nhiều. Đừng quên theo dõi Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang