Muối ớt xanh là một trong những loại nước chấm nổi tiếng của vùng biển Nha Trang. Đặc biệt là hải sản, đồ nướng rất ngon khi ăn kèm với muối ớt xanh, người ta nói rằng “nước chấm đã hết”. Cách làm nước chấm ớt xanh cực kỳ đơn giản và dễ làm. Chỉ cần có công thức đúng, bạn sẽ có bát nước chấm có vị chua nhẹ, cay, mặn và ngọt hài hòa.
Làm thế nào để làm nước chấm ớt xanh ngon nhất? 2 công thức chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn trả lời.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm ớt xanh ăn hải sản, đồ nướng cực ngon
Nước chấm ớt xanh bắt mắt, ngon khi dùng với hải sản và đồ nướng
Cách làm nước chấm ớt xanh chuẩn – công thức 1
Khi ăn hải sản hay đồ nướng, chắc chắn không thể thiếu một bát nước chấm ớt xanh. Một bát nước chấm ngon được tạo nên từ sự hòa quyện hài hòa của ớt xanh, muối, chanh, đường, sữa đặc. Và đặc biệt trong công thức này, hương vị cay nồng đặc trưng của cải xanh là không thể thiếu. Bí quyết để làm nên một bát muối ớt xanh ngon như vậy là gì, các chị em hãy tham khảo ngay nhé.
Thành phần để chuẩn bị
- Ớt xanh: 100g
- Rau xanh: 100g
- Nước cốt chanh: 200ml
- Sữa đặc: 200g
- Đường: 200g
- Muối 60g
- Bột ngọt: 25g
Nguyên liệu cần có để làm nên một bát muối ớt xanh ngon tuyệt
Vật liệu chế biến
Đầu tiên, cắt bỏ cuống ớt xanh, rửa sạch và để ráo nước.
Rau xanh nhặt bỏ rễ, nhặt bỏ lá già, héo, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 2-3cm.
Các bước làm nước sốt ớt xanh
Cách làm tương ớt xanh cực kỳ đơn giản và không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần có một công thức chuẩn là bạn đã có một loại nước chấm ngon tuyệt. Theo đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy xay sinh tố, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị theo liều lượng trên vào máy xay và xay nhuyễn.
Chỉ cần một bước xay nhuyễn là nước chấm đã hoàn thành.
Muối ớt xanh thành phẩm
Bát muối ớt xanh thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt bắt mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ sánh, vị chua, cay, mặn, ngọt vừa phải. Đặc biệt khi kết hợp với hải sản thì ngon không thể cưỡng lại.
Tada, thế là bát nước chấm có màu xanh bắt mắt, sánh mịn và đủ hương vị.
Hương vị tươi ngon của hải sản kết hợp với vị cay nồng của ớt và cải xanh chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên.
Cách làm muối ớt xanh – công thức 2
Khi ăn hải sản hay đồ nướng, chắc chắn bạn cần một bát nước chấm thần thánh để làm nên món ăn ngon. Nguyên liệu vẫn giống như công thức trên nhưng liều lượng sẽ được điều chỉnh một chút. Và quan trọng là công thức này sẽ có một nguyên liệu mới nhưng rất quen thuộc: lá chanh. Các chị em hãy tham khảo công thức nước chấm ớt xanh đơn giản nhưng siêu ngon này nhé.
Nước chấm có vị ngọt nhẹ, sánh mịn và vô cùng thơm ngon.
Thành phần cần thiết
- Chanh: 100g
- Lá chanh: 4-5 lá
- Ớt xanh: 5-10g
- Muối: 10g
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Sữa đặc: 1 thìa canh
- Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Thay rau xanh bằng lá chanh, nước chấm sẽ có mùi thơm rất đặc biệt.
Vật liệu chế biến
Rửa sạch chanh, cắt đôi và vắt lấy nước cốt chanh.
Xem thêm : Uống trà nhiều có tốt không? Nên uống loại trà nào trong một ngày?
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ
Rửa sạch và cắt lá chanh thành từng khúc.
Đang làm
Tương tự như cách làm ở trên, lần này bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, sau đó xay nhuyễn. Với công thức này, nước sốt ớt xanh sẽ có màu hơi đậm hơn một chút. Đặc biệt, sữa đặc sẽ tăng thêm hương vị béo nhẹ, giảm độ cay và tạo độ sánh mịn cho nước sốt.
Chị em chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố đơn giản là xong.
Có một lưu ý nhỏ khi bạn làm theo công thức này. Nếu không có sữa đặc, bạn có thể thay thế bằng đường trắng. Tuy nhiên, bạn nên giữ nguyên tỷ lệ đường và muối là 2:1 để nước chấm có vị hơi ngọt và sánh mịn.
Mẹo chọn nguyên liệu tốt
Để làm nên một loại nước chấm ngon và chuẩn vị thì khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Có thể thấy, hai công thức trên đều có những nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm. Để chọn được loại ớt xanh, cải xanh ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Với ớt xanh, bạn nên chọn những quả có màu sắc đồng đều, tươi, không có mùi lạ. Nhất là những quả còn nguyên cuống xanh là những quả ngon vừa mới thu hoạch. Bạn không nên chọn những quả héo úa hoặc dập nát. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước sốt.
Với rau xanh, bạn nên ưu tiên chọn những loại rau có màu xanh tươi, lá nhẵn và không bị héo hay dập nát. Nếu muốn tương ớt xanh có mùi thơm nhẹ và ngon thì không nên chọn những loại rau đã nảy mầm. Hãy đi chợ vào sáng sớm để những nguyên liệu này tươi hơn.
Phần kết luận
Cách làm nước chấm muối ớt xanh cực kỳ đơn giản và dễ làm thành công. Bạn chỉ cần thực hiện theo 2 công thức trên là có ngay một bát nước chấm xanh nhạt bắt mắt, đủ hương vị hòa quyện. Nhất là hải sản hay đồ nướng, chấm với nước chấm sánh mịn này thì ngon không gì tả xiết. Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Chị em hãy lưu ngay công thức này để bữa cơm gia đình luôn trọn vẹn nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang