Mực hấp là món hải sản thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của mực hấp, bạn không thể bỏ qua nước chấm thần thánh. Cách làm nước chấm mực hấp cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm thành công. Đặc biệt, nước chấm mắm gừng có độ sánh, đủ vị mặn, cay, chua, ngọt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Kết hợp cùng mực tươi giòn, đảm bảo sẽ gây nghiện. Hãy thử ngay 2 công thức sau đây nhé.
- Hướng dẫn bài tập giúp tăng cường thính lực
- Cập nhật tiến bộ y khoa trong điều trị rung nhĩ, mang giải pháp điều trị phù hợp nhất đến cho người bệnh
- Cháo thịt bò nấu với rau gì ngon nhất? 10 món cháo thịt bò hấp dẫn
- Loại rau xanh bán đầy chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Pha nước chấm bò lá lốt ngon ăn là mê ngay
Mực hấp tươi giòn, ngọt phải có nước mắm gừng mới ngon và chuẩn vị.
Cách làm nước chấm chuẩn cho món mực hấp nước mắm gừng
Nước mắm gừng chua cay là một trong những loại nước chấm hải sản được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên liệu quen thuộc và cách chế biến lại cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể chiêu đãi gia đình mình món mực hấp thơm ngon cùng bát nước mắm gừng siêu ngon như sau:
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm mực hấp ngon mê ly, hải sản nào cũng dùng được
Thành phần cần thiết
- Nước mắm ngon: 3 thìa cà phê
- Gừng tươi: 1 củ nhỏ
- Đường trắng: 3 thìa cà phê
- Tỏi: 2 tép
- Ớt tươi: 1 quả
- Nước cốt chanh: 3 thìa cà phê
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Nước lọc: 3 thìa cà phê
Nguyên liệu làm nước mắm gừng ngon
Vật liệu chế biến
Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái nhỏ. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể giã nát và rửa sạch với nước để giảm độ cay.
Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
Các bước làm nước mắm gừng ngon
Xem thêm : Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm TS.BS Hà Anh Đức giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc bát, cho bột ngọt, đường trắng và nước lọc vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho nước cốt chanh và nước mắm theo liều lượng đã chuẩn bị ở trên vào khuấy đều.
Làm nước mắm gừng ngon cực kỳ đơn giản
Bước 2: Cho tỏi, ớt, gừng đã chuẩn bị vào trộn đều cho gia vị hòa quyện. Món nước mắm gừng chấm mực hấp ngon tuyệt đã hoàn thành.
Cách làm nước chấm mực hấp từ nước mắm gừng không hề khó. Nếu bạn làm theo đúng tỷ lệ nước mắm, nước cốt chanh và gừng là 3:3:1 thì sẽ có thành phẩm hoàn hảo. Để cân bằng hương vị của nước chấm, đặc biệt là với những ai thích ăn nhạt, bạn có thể dùng nước nóng để giảm bớt độ mặn. Xem công thức này ở phần tiếp theo.
Cách làm nước mắm gừng hấp mực
Có rất nhiều công thức khác nhau để chấm mực và hải sản hấp nước mắm gừng. Chỉ cần một chút thay đổi là bạn sẽ có một hương vị mới. Cách làm mực hấp nước mắm gừng công thức 2, đừng bỏ lỡ nhé.
Với công thức này, nước mắm gừng sẽ có vị thanh và thơm nhẹ hơn.
Thành phần để chuẩn bị
- Nước nóng: 5 thìa cà phê
- Nước mắm: 5 thìa cà phê
- Đường: 4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 3 tép
- Chanh: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Ớt tươi: 2 quả
Vật liệu chế biến
Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
Cắt đôi quả chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt chanh.
Xem thêm : Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát
Gọt vỏ gừng, rửa sạch với nước và cắt thành những lát càng nhỏ càng tốt.
Cách làm nước mắm gừng cho mực
Bước 1: Đầu tiên, cho ớt, tỏi, gừng vào cối giã nhuyễn. Như vậy nước chấm sẽ sánh mịn và thơm hơn. Sau khi giã xong, cho đường, bột ngọt vào cối giã tiếp cho đến khi tan hết các nguyên liệu.
Các bước làm nước mắm gừng ngon
Bước 2: Chuẩn bị một chiếc bát, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào bát. Sau đó cho nước nóng vào và khuấy đều.
Bước 3: Khi đường tan hết, cho nước cốt chanh vào khuấy đều, thế là bạn đã có bát nước mắm gừng chấm mực hấp có vị hơi mặn, vị chua, ngọt, cay hài hòa.
Thành phẩm nước mắm gừng có đủ hương vị để bạn có thể thoải mái thưởng thức hải sản.
Vậy là chỉ trong vòng 5 phút bạn đã có bát nước mắm gừng chua ngọt, mặn, cay. Nước chấm thần thánh kết hợp với mực hấp tươi giòn, ngọt kích thích vị giác vô cùng. Để nước mắm gừng hấp mực ngon hơn, bạn nên chọn nước mắm phù hợp. Đặc biệt với nước mắm nguyên chất, truyền thống sẽ có mùi thơm, hấp dẫn và lôi cuốn hơn.
Phần kết luận
Trên đây là 2 cách làm nước chấm mực hấp ngon và đậm đà nhất. Bạn chỉ mất khoảng 5 phút để chuẩn bị và 5 phút để chế biến. Hải sản là món ăn ngon mà ai cũng thích. Thêm một bát nước mắm gừng đảm bảo bạn càng ăn thì cả nhà sẽ càng thích. Nhất là vào những ngày đông lạnh giá như thế này, mực hấp kết hợp với nước mắm gừng lại càng hợp với thời tiết này. Các chị em hãy thử làm và đừng quên khoe thành quả với NgonAZ nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang