Nước chấm được coi là linh hồn của các món ăn cần có nước chấm. Hải sản cũng vậy, dù luộc, hấp, chiên, nướng hải sản thì vẫn cần một bát nước chấm có hương vị thơm ngon nhất. Một loại nước chấm ngon, phù hợp với loại món ăn sẽ làm tăng thêm hương vị của hải sản. Tham khảo công thức làm nước chấm hải sản ngon theo dạng muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái.
- Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
- 5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
- Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt
- Uống nước chanh vào buổi sáng cần lưu ý gì?
- Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm khiến 215 công nhân ở Vĩnh Long nhập viện sau bữa ăn
Ăn hải sản mà không chấm nước chấm là một sai lầm lớn. Hướng dẫn cách làm nước chấm hải sản dưới đây với những nguyên liệu đơn giản nhất. Công thức đầy đủ cho từng loại, các bà nội trợ có thể tham khảo, yên tâm là trên đời không thiếu loại nào đâu nhé.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm hải sản ngon [muối ớt xanh, mù tạt, kiểu Thái]
Chắc hẳn một món hải sản ngon không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến mà còn phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm hải sản càng chuẩn và đậm đà thì món ăn sẽ càng ngon và ngọt. Chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi hương vị của nó. Tùy vào từng món hải sản, món nướng mà sử dụng các loại nước chấm khác nhau. Bây giờ, hãy cùng NGONAZ khám phá cách làm nước chấm mang hương vị của đại dương này nhé!
Xem thêm: Cách pha nước chấm cho món sò nướng
Cách làm nước sốt ớt xanh
Với những tín đồ hải sản thì không thể không biết đến nước chấm muối ớt xanh “thần thánh” với hương vị vô cùng đặc biệt. Mặc dù bạn có thể chấm hải sản với nhiều loại nước chấm khác nhau, nhưng chỉ khi chấm cùng muối ớt xanh, một đặc sản của vùng biển Nha Trang, bạn mới có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng và hương thơm ngọt ngào đậm đà của nó.
Vì vậy, nếu bạn có cơ hội nấu hải sản tại nhà để đãi mọi người, đừng bỏ qua cách làm nước chấm ớt xanh cho hải sản này nhé.
Thành phần cần thiết
- Ớt Đà Lạt xanh
- Ớt xanh
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Dầu ô liu: 1 thìa canh
- Lá chanh
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu trắng
Các bước làm nước sốt ớt xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với ớt xanh, bạn rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Sau khi để ráo nước, bạn cho ớt lên bếp nướng cho đến khi ớt chín một nửa. Mục đích của việc nướng là để loại bỏ bớt mùi hăng của ớt. Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch lớp vỏ ớt.
Với chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Lưu ý không nên vắt quá mạnh, tránh tinh dầu trong vỏ chanh rơi xuống, khiến nước chanh bị “nhiễm” vị đắng.
Với tỏi và gừng, bạn lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và để ráo nước. Còn lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành chuẩn bị
Chuẩn bị máy xay sinh tố, đợi cho ớt rang nguội thì cho hết ớt vào cối. Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối, gồm nước cốt chanh, lá chanh, đường, gừng, tỏi, dầu oliu, muối và một ít hạt tiêu. Sau đó, bật nút để xay hỗn hợp cho đến khi mịn. Xay cho đến khi bạn thấy hỗn hợp muối ớt xanh của mình thực sự mịn và không còn cục nào nữa thì tắt máy.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm hải sản ngon tuyệt. Vì bạn đã mất công làm rồi, hãy làm thêm một ít, đổ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong khoảng 2 tuần.
Xem thêm: Cách làm nước sốt me ngon cho món nướng
Cách làm muối ớt chấm hải sản
Đây là cách pha nước chấm hải sản mà bạn nên thử vì cách làm muối sả chanh cực kỳ hấp dẫn. Muối sả chanh hải sản cũng là loại nước chấm được nhiều người yêu thích. Vì đây là công thức mình sưu tầm từ nhóm nấu ăn trên FB. Nhiều người phản hồi là chất lượng cực kỳ tốt. Vậy nên hãy lưu cách này để làm muối chấm hải sản nhé.
Thành phần để chuẩn bị
– Quất: 6 quả – Đường: 10 thìa – Muối: 2 thìa – Ớt xanh, ớt chín: 4-5 quả – Sả: 3 nhánh
Các bước pha muối ớt làm nước chấm
Bước 1: Gọt vỏ sả, rửa sạch, sau đó thái lát mỏng theo chiều ngang cho đẹp mắt. Vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tuy nhiên, giữ lại 1 quả quất đã vắt khô và bỏ hết hạt, sau đó rửa sạch.
Bước 2: Cho nước ép quất và 2 thìa muối vào máy xay trong 30 giây – 1 phút, sau đó cho đường vào và tiếp tục xay trong khoảng 30 giây – 1 phút hoặc cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Cho ớt xanh, ớt đỏ, vỏ quất và phần nước quất còn lại vào xay đến khi hỗn hợp sánh lại. Cuối cùng cho sả thái mỏng vào, đảo đều là xong.
Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Khi nhắc đến các món ăn như chân gà Thái hay nước chấm Thái, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng cay là hương vị chính. Đúng vậy, đối với những ai thích nước chấm hải sản cay thì nước chấm hải sản Thái là lựa chọn số một. Nước chấm hải sản Thái này có hương vị riêng biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ thứ gì khác. Đây sẽ là một trong những loại nước chấm “bí mật” của riêng bạn.
Thành phần để chuẩn bị
- Nước ép me: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 thìa cà phê
- 1 củ hành tím, 1/2 củ hành lá, 1/4 củ rau mùi
- 1 thìa cà phê bột ớt (nếu bạn thích ăn cay, hãy thêm 3-4 quả ớt xanh)
- Cơm rang: 15g
Các bước làm nước chấm hải sản Thái Lan
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rang gạo cho đến khi chín rồi xay nhuyễn như xay bột gạo. Thái hành tím, rửa sạch, thái nhỏ hành lá và rau mùi.
Bước 2: Xay hỗn hợp
Cho 2 thìa nước cốt me, 1 thìa đường, 15-20g gạo rang xay vào bát, khuấy đều. Sau đó cho 1 thìa ớt bột (nếu thích cay thì cho thêm 3-4 quả ớt xanh băm nhỏ), 2 thìa nước mắm, dùng thìa tán nhuyễn.
Khi hỗn hợp đã nhuyễn và trộn đều thì cho hành tím thái nhỏ, hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào, trộn đều lại lần nữa là xong.
Lưu ý: Đối với nước chấm hải sản Thái, bạn không cần dùng máy xay sinh tố mà chỉ cần dùng thìa để nghiền nát nguyên liệu.
Nước chấm hải sản kiểu Thái
Xem thêm : Cách làm nước tương chấm gỏi cuốn vừa thơm vừa ngon vừa hấp dẫn
Nước chấm có vị cay, tê tê, có màu xanh, đỏ bắt mắt. Khi chấm hải sản, bạn có thể cảm nhận được vị cay nhẹ của hành tím, mùi thơm của rau mùi và vị chua, cay vừa phải của ớt, đường. Đây là loại nước chấm rất thích hợp cho các món hải sản hấp, luộc, nướng.
Cách làm muối ớt đỏ chấm hải sản
Tương tự như muối ớt xanh, muối ớt đỏ cũng là một công thức nước chấm hải sản thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Điểm hấp dẫn chính là đôi mắt nhìn vào bát nước màu đỏ tươi hấp dẫn. Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước chấm hải sản muối ớt đỏ này.
Thành phần cần thiết
- Ớt đỏ: khoảng 30gr
- Muối trắng: 15 gr
- Chanh tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường trắng: 60 gr
- Lá chanh: 3 lá
Các bước làm muối ớt đỏ chấm hải sản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch ớt chuông đỏ, bỏ cuống và hạt. Gọt vỏ chanh và bỏ hạt. Rửa sạch lá chanh và cắt thành từng dải.
Bước 2: Cho ớt, chanh không hạt, lá chanh, tỏi, đường và muối vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Lưu ý rằng bạn cần dừng lại sau mỗi 15 giây và xay cho đến khi hoàn toàn mịn.
Thành phẩm muối ớt đỏ chấm hải sản
Nước chấm muối ớt đỏ đảm bảo màu sắc rất bắt mắt. Khi ăn có vị chua, ngọt, cay hài hòa. Hương thơm của lá chanh và chanh tươi tạo nên một loại nước chấm hải sản thơm ngon có thể dùng chấm tất cả các loại hải sản từ nướng, luộc, hấp…
Cách pha mù tạt vàng cho hải sản
Thành phần cần thiết
- Mù tạt vàng: 1 thìa canh
- Lòng đỏ trứng: 1 quả trứng
- 1/2 thìa muối, 3 thìa đường
- 6 quả quất
- 4 lá chanh, 1 quả ớt nguyên quả
- Tiêu xay
Có thể bạn chưa biết: Mù tạt vàng là sự kết hợp giữa mù tạt trắng với đường và nghệ nên có màu vàng mật ong rất đẹp.
Các bước làm mù tạt vàng cho hải sản
Bước 1: Cho muối, lòng đỏ trứng, mù tạt và đường vào bát, đánh đều và hấp.
Bước 2: Khi hỗn hợp sánh lại và đường, muối đã tan hết thì cho 3 quả quất cắt lát vào và trộn đều. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 3: Thái nhỏ 3 quả quất còn lại, thái nhỏ lá chanh và ớt rồi cho vào hỗn hợp hấp. Thêm chút tiêu, khuấy đều để có nước chấm hải sản mù tạt vàng.
Trộn nước tương và mù tạt để chấm hải sản
Nhiều lần tôi đã ăn ở các nhà hàng hải sản, họ pha nước tương mù tạt khá đơn giản, nhưng rất ngon. Thực ra, nước tương mù tạt phù hợp với các món salad như salad tôm và cá. Tuy nhiên, không phải loại hải sản nào cũng có thể sử dụng được.
Nếu bạn muốn thử trộn nước tương và wasabi để chấm hải sản thì hãy làm ngay nhé. Đảm bảo không làm bạn thất vọng đâu.
Cách làm muối, ớt, tiêu, chanh chấm hải sản
Đây là loại nước chấm không chỉ phù hợp với gà luộc hay gà nướng. Loại nước chấm tưởng chừng đơn giản này lại hấp dẫn khi chấm hải sản. Với loại nước chấm này, hương vị thơm ngon, tươi ngon của hải sản gần như được giữ nguyên.
Thành phần cần thiết
- Chanh tươi: 1 quả
- Ớt chín: 3-4 quả
- Muối trắng: 1 thìa cà phê
- Lá chanh: 3 lá
- Hạt tiêu
Các bước trộn muối, ớt, tiêu và chanh
Bước 1: Vắt chanh lấy nước cốt, bỏ hết hạt. Ớt tươi rửa sạch, lá chanh rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Cho muối vào bát, sau đó cho ớt thái lát và lá chanh thái sợi vào. Thêm hạt tiêu và nước cốt chanh. Vậy là xong.
Lời kết
Với loạt công thức pha nước chấm hải sản trên đây, bữa ăn hải sản của gia đình bạn chắc chắn sẽ ngon hơn rất nhiều. Với cách pha nước chấm hải sản này, đảm bảo còn ngon hơn cả ở nhà hàng. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết này đến bạn bè, người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang