Gà nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh hay mùa đông giá lạnh. Chỉ cần được quây quần bên gia đình cùng làm, trò chuyện vui vẻ rồi cùng nhau thưởng thức thành phẩm thì hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc phải không nào? Tuy nhiên, để góp phần làm cho món ăn này của bạn thêm ngon và đặc biệt hơn, ngay sau đây, hãy cùng NGONAZ khám phá cách làm nước chấm gà nướng ngon tuyệt với nhiều công thức hấp dẫn nhé!
- Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
- Theo chân hot mom Việt tìm hiểu bí kíp chăm con tăng cân sau 4 tuần
- Nhịp tim nhanh hay chậm, trường hợp nào nguy hiểm hơn?
- Cách pha nước chấm thịt quay đậm đà, lôi cuốn – chấm rồi đã đời luôn
- Code Grimoires Era mới nhất 2024, Cách nhập giftcode
Nào, vào bếp và sẵn sàng thể hiện tài năng của bạn với tôi ngay bây giờ nhé!
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm gà nướng muối tiêu chanh, kiểu Thái ngon này
Xem thêm: Cách làm gà nướng
Cách 1: Làm nước chấm gà nướng kiểu mới
Thành phần cần thiết
- Nước lọc: nửa cốc
- Giấm: nửa cốc
- Đường trắng: nửa cốc
- Tỏi: nửa củ
- Ớt: 4
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
Các bước làm nước chấm gà nướng kiểu mới
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi, lột vỏ, giã nát và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt bỏ hạt rồi băm nhỏ cùng tỏi. Nếu muốn nhanh hơn, chỉ cần lột vỏ tỏi và cho cùng ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong khoảng 1-2 phút.
Bước 2: Tiến hành chuẩn bị
Đầu tiên, đổ hỗn hợp tỏi và ớt đã chuẩn bị vào bát. Sau đó, thêm muối, đường, giấm và nước vào bát và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào chảo, bắc lên bếp và đun sôi ở lửa nhỏ. Lưu ý, trong khi đun, bạn nên khuấy đều để gia vị tan hết.
Tiếp theo, đổ bột ngô vào bát, thêm khoảng 3 thìa nước và trộn đều cho đến khi bột tan hoàn toàn mà không còn vón cục.
Xem thêm : Các loại rau củ cần tránh ăn vào ban đêm để bảo vệ giấc ngủ và hệ tiêu hóa
Cuối cùng, từ từ đổ nước bột bắp vào hỗn hợp đang sôi ở trên, khuấy nhẹ khi bạn đổ. Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, khi ớt mềm và hỗn hợp hơi đặc thì tắt bếp. Và thế là xong!
Tham khảo: Cách làm chân gà sả chanh ngon tuyệt
Cách 2: Làm nước chấm gà nướng kiểu Thái
Đây là công thức mình tham khảo từ chị Thủy xinh đẹp, chủ sở hữu của trang web mykitchies. Loại nước chấm này khá đặc biệt nhờ một loại gạo nếp rang và giã thơm (ở Việt Nam gọi là “thính gạo nếp”) và ở Thái Lan gọi là Khao Khua. Còn gọi là gạo nếp Thái, bạn rang cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu rồi giã nhuyễn. Khao Khua giúp nước chấm sánh và thơm.
Thành phần để chuẩn bị
- Xôi Thái: 1,5 thìa cà phê
- Bột ớt: 1,5 thìa canh
- Đường thốt nốt: 1,5 thìa cà phê (hoặc bạn có thể thay thế bằng đường cát)
- Nước mắm ngon: 2,5 thìa canh
- Nước cốt chanh: 3 thìa canh
- Hành tím: 2 củ thái mỏng (hoặc có thể thay bằng 1/3 củ hành tây)
- Nước lọc: 1 thìa canh
- Rau mùi: 1 thìa cà phê
Các bước làm nước chấm gà nướng kiểu Thái
Bước 1: Làm bột gạo nếp (hay Khao Khua)
Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp vào xào ở lửa vừa cho đến khi gạo chín vàng và thơm dần thì cho toàn bộ gạo nếp đã rang vào cối giã hoặc xay bằng máy.
Bước 2: Trộn đều đường, nước mắm, nước cốt chanh với nhau và đánh cho đến khi đường tan hết, sau đó cho Khao Khua và bột ớt vào khuấy đều. Cho hành tím thái mỏng lên trên cùng với rau mùi và khuấy đều với nước chấm.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm vịt quay
Cách 3: Ướp gà nướng với muối, ớt, tiêu và chanh
Nguyên liệu
- Muối: 3 thìa cà phê
- Ớt tươi: 2 quả
- Tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh tươi: 2 lá
Các bước làm nước chấm gà nướng muối ớt tiêu chanh
Chuẩn bị nguyên liệu: Ớt tươi thái lát mỏng, vắt nước cốt chanh bỏ hạt, lá chanh tươi thái lát mỏng.
Xem thêm : Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
Hướng dẫn: Cho muối vào bát, sau đó cho nước cốt chanh, ớt thái lát, lá chanh thái sợi, hạt tiêu là bạn đã có nước chấm gà nướng ngon tuyệt. Bạn có thể thay bằng bột nêm và tiến hành như trên.
Hoặc bạn có thể thay muối bằng nước sốt ớt, cả hai đều ngon.
Cách 4: Nhúng gà nướng vào tiết gà luộc
Nếu bạn có sẵn tiết gà luộc, tại sao bạn không trộn nó với tiết gà luộc? Công thức truyền thống không kém phần ngon miệng. Đây là công thức tôi làm để chấm gà luộc hoặc gà nướng. Tùy thuộc vào lượng tiết, bạn có thể điều chỉnh gia vị cần thiết.
Thành phần bao gồm: Muối, hạt tiêu, ớt tươi, một quả chanh, tiết gà, bột ngọt, lá chanh thái sợi và (hành tây khô nếu bạn có thể ăn được).
Cách làm: Giã nát tiết gà luộc thành từng miếng nhỏ hoặc có thể dùng dao băm nhỏ. Sau đó cho thêm chút muối, nước cốt chanh, ớt thái lát, bột ngọt, hạt tiêu, lá chanh thái sợi vào trộn đều. Có thể cho thêm hành tím thái mỏng.
Học ngay: Cách ướp thịt nướng thơm ngon cho bữa cơm gia đình
Lời kết
Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực ra những cách làm nước chấm gà nướng này lại cực kỳ đơn giản phải không nào? Sự đơn giản không chỉ thể hiện ở cách làm mà còn ở những nguyên liệu vô cùng gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống.
Và chắc chắn, nhờ những loại nước chấm gà nướng này, món gà nướng đặc biệt của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết của mình với bạn bè và người thân nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang