Cá lóc nướng là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ. Trước đây, người ta thường nướng cá lóc bằng rơm, nhưng ngày nay, việc thay thế rơm bằng bếp than sẽ giúp người nấu tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Mặc dù hương vị thơm ngon của cá lóc nướng là điều không ai có thể phủ nhận, nhưng xét cho cùng, điểm nhấn của món ăn này nằm ở nước mắm me chua ngọt rất đặc trưng của người miền Tây. Ngay sau đây, mình sẽ mang đến cho các bạn cách làm nước mắm cá lóc nướng theo đúng chuẩn miền Tây nhất để các bạn có thể tự tin trổ tài và chiêu đãi cả gia đình.
- 5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
- Loại rau giúp kiểm soát đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên
- Ca sĩ Hà Anh Tuấn lần thứ 2 có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?
- Thịt bò xào với gì ngon nhất? Cách xào thịt bò hấp dẫn cho bữa cơm
- Phái đẹp Đà Nẵng khám phá bí kíp “khỏe đẹp trăm phần” từ đậu nành
Cá lóc hay còn gọi là cá lóc, cá lóc bông, cá chuối. Đây là một loại cá ngon, đặc biệt và bổ dưỡng. Thịt cá lóc ít mỡ, giàu khoáng chất và vitamin. Thịt cá có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ máu, bổ gân, bổ xương, tiêu đờm, rất tốt cho phụ nữ ít sữa, bồi bổ người mới ốm dậy. Đặc sản cá lóc nướng rơm ở miền Tây vô cùng hấp dẫn thực khách. Bên cạnh đó, phải kết hợp với nước chấm đặc trưng của vùng miền.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm cá lóc nướng thơm ngon đúng kiểu miền Tây
Cách làm nước sốt me cho cá lóc nướng
Thành phần cần thiết
- Bóp tôi
- Ớt tươi
- Nước mắm ngon
- Đường
Các bước làm nước chấm cá lóc nướng
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Trong tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị, chỉ có ớt cần sơ chế trước. Với nguyên liệu này, bạn chỉ cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt dọc quả ớt để loại bỏ hạt. Sau đó, thái ớt thành lát mỏng.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, đồng thời cho nước me đã chuẩn bị vào bát, sau khi nước sôi, chỉ cần đổ vào bát sao cho ngập hết me.
Bước 3: Ngâm me trong nước khoảng 1-2 phút, sau đó dùng thìa nghiền nát me. Nghiền cho đến khi phần thịt me tan hết và hòa với nước thành hỗn hợp hơi sệt.
Xem thêm : Rối loạn tiền đình ở người trẻ phải làm gì?
Bước 4: Cho khoảng 2 thìa đường vào bát nước me ở trên, khuấy đều cho đến khi đường tan hết, sau đó cho khoảng 2 thìa nước mắm ngon vào, nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
Lưu ý rằng gia đình bạn thích đồ ngọt hay mặn sẽ quyết định tỷ lệ gia vị sử dụng.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cho phần ớt tươi đã chuẩn bị ở bước 1 vào bát hỗn hợp thu được ở bước 4. Bây giờ, bạn chỉ cần trộn đều tất cả lại với nhau là xong.
Tham khảo: Cách làm tương ớt ngon tại nhà
Cách làm nước chấm cá lóc nướng muối tiêu chanh ớt
Bên cạnh nước mắm me cho cá lóc nướng vốn là đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ thì muối, tiêu, chanh, ớt cũng là một loại nước mắm cá lóc nướng ngon. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Đặc biệt, loại nước mắm này phù hợp với nhiều loại cá lóc nướng khác nhau.
Thành phần cần thiết
- Muối trắng
- chanh tươi
- Hạt tiêu
- Ớt tươi
Các bước làm món chấm cá lóc muối tiêu chanh ớt
Xem thêm : Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong và sau ngập lụt
Nước cốt chanh tươi (bỏ hạt), ớt tươi thái lát.
Cho muối vào đĩa, thêm nước cốt chanh, ớt tươi thái mỏng và hạt tiêu là xong.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế bột nở bằng muối trắng.
Một số loại nước chấm khác bao gồm: nước mắm pha gừng, tỏi, ớt, nước cốt chanh cũng là loại nước chấm ngon cho cá lóc nướng. Nước mắm pha ớt, nước cốt chanh, dùng nước tương cũng rất ngon.
Lời kết
Cách làm nước chấm cá lóc nướng kiểu miền Tây không hề khó. Một bát nước chấm me có độ sánh nhất định và đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng và tuyệt vời. Bên cạnh đó, mình cũng giới thiệu một số loại nước chấm có thể làm để chấm cá lóc, cực kỳ đơn giản nhưng lại rất ngon. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang