Bánh xèo là món ăn phổ biến ở mọi miền đất nước, nhưng hương vị của nó phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, thường được biến đổi ở một mức độ nào đó theo khẩu vị của từng địa phương. Nếu như nước chấm bánh xèo miền Nam có xu hướng hơi ngọt, hoặc nước chấm bánh xèo miền Bắc thường mặn hơn, thì nước chấm bánh xèo miền Trung lại có vị cay, ấm và đậm đà. Nếu bạn chưa từng thưởng thức bánh xèo với nước chấm đặc trưng của người miền Trung, thì ngay sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đơn giản tại nhà.
- Bé trai lở loét toàn thân vì thói quen điều trị bệnh sai cách nhiều người hay mắc phải
- 6 lý do uống viên vitamin D không có tác dụng, ngay cả khi dùng hàng ngày?
- Giá bia Tiger hôm nay 2024 Giá bao nhiêu tiền 1 thùng, 1 két, lon?
- Người đàn ông bị ngộ độc hóa chất do uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt
- Người phụ nữ 44 tuổi tử vong vì xơ gan: Bác sĩ chỉ ra 3 sai lầm ‘chí mạng’ khiến bệnh tiến triển nặng
Bây giờ, chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu để làm nước chấm bánh xèo đậm đà hương vị miền Trung cùng với bánh NGON nhé! Chắc chắn khi cả gia đình bạn quây quần bên nhau thưởng thức món bánh đặc biệt này, không khí sẽ trở nên vô cùng ấm áp và vui vẻ.
Bạn đang xem: Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung đơn giản
Dù là bánh xèo miền Trung hay miền Nam, tuy bên ngoài giống nhau nhưng nguyên liệu, cách chế biến và các món ăn kèm lại hoàn toàn khác nhau.
Thành phần cần thiết
- Nước ấm (Đổ từ phích nước nóng vào để làm ấm): nửa bát nhỏ
- Đường trắng: 1/4 bát
- Nước cốt chanh: 3 thìa canh
- Nước mắm: 1/4 bát
- Ớt tươi: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Cà rốt: một nửa
Cách pha nước chấm bánh xèo miền Trung
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Để làm nước chấm bánh xèo miền Trung ngon nhất, bạn cần mua loại nước mắm ngon, có hàm lượng đạm cao, vị mặn nhẹ và mùi thơm đặc trưng.
Lưu ý, màu nước mắm không nên quá đậm vì khi đó bát nước chấm sẽ không được đẹp mắt và hấp dẫn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Với tỏi, bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó thái nhỏ và băm nhỏ. Với ớt tươi, bạn rửa sạch, thái nhỏ và băm nhỏ như tỏi. Trong công thức nước chấm miền Trung này, bạn cần thái ớt thật nhỏ để tạo ra hương vị cay nồng nàn. Nếu bạn chỉ thái lát, ớt sẽ không đạt được độ cay chuẩn của miền Trung. Đối với cà rốt, bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái sợi mỏng, dài khoảng 3-4 cm.
Bước 3: Làm nước chấm
Xem thêm : 13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương
Đầu tiên, bạn cho nước ấm vào bát, cho đường và nước cốt chanh vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào bát, nêm nếm cho vừa ăn. Bạn không nên cho nước mắm quá mặn vì sẽ làm bánh mất đi hương vị đặc trưng của bánh.
Tiếp theo, khi nước sốt đã vừa ý, cho hỗn hợp tỏi băm và ớt vào và trộn đều. Cuối cùng, chỉ cần cho thêm cà rốt thái sợi vào là xong.
Những lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo miền Trung
– Ngoài nước mắm chua ngọt cay nồng ở trên, người miền Trung còn ăn bánh xèo kèm với nước mắm đậu phộng thơm ngon, hơi béo cũng rất thú vị.– Để bánh xèo kích thích vị giác của người dùng, cuốn bánh bằng bánh tráng và ăn kèm với các loại rau xanh như cải bẹ xanh, xà lách, rau răm, tía tô, húng quế,…
Phần kết luận
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung chuẩn vị nhất rồi. Hy vọng với công thức đặc biệt này, bạn sẽ có thể làm cho món bánh xèo nhà mình thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết với bạn bè và gia đình nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang