Muối tôm ớt xanh là loại gia vị dùng để ăn với cơm nóng hoặc kết hợp với các món ăn khác, góp phần làm tăng hương vị. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị thông thường mang đến thành phẩm muối tôm ớt xanh gây nghiện. Hơn nữa, cách làm muối tôm ớt xanh rất đơn giản, ai cũng có thể làm thành công. Chỉ chưa đầy 10 phút, bạn sẽ có một bát muối tôm thơm ngon. Bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng tôi chưa?
- Cá hồi nấu với rau gì ngon nhất? [Cháo cá hồi nấu với rau gì ngon?]
- Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm
- Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
- Giá cá chỉ vàng (cá chỉ tươi, cá chỉ khô) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay?
- Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi
Một bát tôm muối ớt xanh ăn kèm với thịt nướng hoặc hải sản thì thật ngon.
Bạn đang xem: Cách làm muối tôm ớt xanh ngon chuẩn vị ăn cay tê cả lưỡi nhưng rất phê
Muối ớt xanh là công thức chấm hải sản, đồ nướng, ăn kèm cơm nóng, là đặc sản của người dân vùng biển Nha Trang. Với hương vị thơm ngon, công thức gia vị này ngày càng nổi tiếng và được ưa chuộng ở nhiều nơi. Hãy tham khảo công thức này và thử ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô: 20g
- Ớt xanh: 100g
- Muối thô
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt.
Nguyên liệu gợi ý để chuẩn bị cho món tôm rang muối ớt xanh
Vật liệu chế biến
Nguyên liệu chính của món ăn đều là những thực phẩm quen thuộc. Do đó, các bước chế biến cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Theo đó, bạn thực hiện theo các bước sau:
Ớt xanh mua về rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái miếng nhỏ. Tôm khô ngâm nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Xem thêm : Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh
Các bước thực hiện với nguyên liệu đơn giản
Vậy là xong bước đầu tiên. Bây giờ, hãy xắn tay áo lên và cùng NgonAZ làm món tôm rang muối ớt xanh cay nồng nhé.
Cách làm tôm rang muối ớt xanh ngon tuyệt
Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị máy xay sinh tố, cho 100g muối, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ớt xanh và tôm khô đã sơ chế vào xay nhuyễn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho hỗn hợp vào xào khoảng 10 phút ở lửa vừa. Khi muối tôm ớt xanh khô và thơm thì tắt bếp.
Xào hỗn hợp muối tôm trên lửa nhỏ cho đến khi khô mà không bị cháy.
Bước 3: Để bảo quản hỗn hợp muối tôm khô được lâu, bạn cho vào khay, phơi nắng khoảng 20-30 phút. Sau đó lấy ra lượng vừa đủ dùng, phần còn lại cho vào lọ khô đã tiệt trùng để bảo quản.
Xem thêm : Cách chữa ho tại nhà hiệu quả
Cách làm muối tôm cay đơn giản mà ngon. Một bát muối tôm ớt xanh ăn kèm với hải sản hay thịt nướng thì không gì sánh bằng. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử ngay nhé.
Thành phẩm của tô muối tôm ớt xanh
Chỉ chưa đầy 15 phút, bạn sẽ có ngay một bát muối tôm ớt xanh thơm ngon. Bát muối tôm cay đến tê cả đầu lưỡi nhưng cũng đủ vị mặn, ngọt, thơm của tôm khô và ớt cay. Món ăn này đặc biệt ngon khi ăn cùng cơm nóng, kích thích vị giác, đảm bảo ai ăn cũng nghiện.
Muối tôm thành phẩm có màu xanh nhạt, mùi thơm nồng.
Cách bảo quản muối tôm ớt xanh
Sau khi hoàn thành cách làm muối tôm ớt xanh, việc bảo quản thành phẩm cũng rất quan trọng. Xin lưu ý những lưu ý quan trọng sau:
- Để bảo quản tốt nhất, bạn cho muối tôm vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát. Có thể sử dụng trong 2-3 tháng./
- Không đặt lọ muối tôm gần lửa hoặc nơi có nhiệt độ cao như ánh nắng trực tiếp.
- Nếu bạn không dùng hết muối tôm, hãy để riêng. Không bao giờ đổ muối còn lại vào lọ. Điều này sẽ dễ gây ẩm và làm giảm thời hạn sử dụng của muối tôm.
Chọn nguyên liệu để làm
Để mua được nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau:
Mua ớt xanh
- Bạn nên mua ớt xanh, như vậy thành phẩm sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn.
- Chọn những quả ớt tươi, chắc, có cuống xanh và vẫn còn bám chặt. Quan sát và chọn những quả có màu sắc đồng đều, màu xanh tươi và hương thơm tự nhiên.
- Không mua ớt xanh rỗng hoặc khô, dập nát hoặc có đốm nâu.
Mua tôm khô
- Sau khi phơi khô, tôm khô ngon sẽ có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, lưu ý không nên chọn tôm có màu quá đỏ. Tôm khô này rất có thể đã được nhuộm màu thực phẩm.
- Tôm khô được sấy khô đều, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
- Không mua tôm bị vỡ, nát, có dấu hiệu mốc hoặc không rõ nguồn gốc.
Lời kết
Vậy là mình đã chia sẻ thành công cách làm muối tôm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình bạn rồi. Bát muối tôm ớt xanh thơm, cay, ngon không cưỡng lại được. Món này dùng làm nước chấm rất ngon. Chúc mọi người thành công và ngon miệng với công thức này nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang