Đối với hầu hết các món ăn, bát nước chấm gần như được coi là linh hồn, mang đến hương vị trọn vẹn nhất. Đặc biệt với ẩm thực Việt Nam, bát nước chấm mắm gừng được nhiều người yêu thích, phù hợp với nhiều món ăn đậm đà khác nhau. Bát nước chấm có vẻ ngoài thơm ngon, sánh mịn, có đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Hơn nữa, cách làm nước chấm mắm gừng cũng rất đơn giản, không hề khó chút nào. Nếu có thời gian rảnh, bạn hãy làm một bát nước chấm mắm gừng rồi cất vào tủ lạnh để dùng dần, chấm cùng thịt luộc, ốc, cá hay vịt, chắc chắn ai cũng sẽ nghiện. Bài viết hôm nay, hãy cùng vào bếp và thử công thức nước chấm thần thánh này nhé.
- Các dòng rượu vang ngọt thượng hạng phù hợp cho phụ nữ
- 5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
- Sau một lần massage cổ, người đàn ông đang trẻ khỏe bỗng đối mặt với tử thần, hóa ra sai lầm nằm trong 1 thứ
- Bún riêu nấu như nào là ngon nhất? 5 cách nấu bún riêu ngon tại nhà
- Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường
Tô nước mắm gừng tỏi ớt siêu ngon, siêu hấp dẫn
Bạn đang xem: Cách làm mắm gừng tỏi ớt thơm phức, đủ vị mặn ngọt chua
Thành phần để chuẩn bị
Một bát nước mắm gừng thơm ngon, nhưng đơn giản cả về nguyên liệu lẫn cách làm. Để chế biến công thức nước mắm ngon này, bạn hãy chuẩn bị như sau:
- Nước mắm: 5 thìa canh
- Gừng: 200g
- Ớt cay: 2
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Đường: 200g
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu cần có để làm nước chấm thần thánh
Vật liệu chế biến
Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần một bát nước chấm thì tại sao phải chuẩn bị cầu kỳ như vậy thì bạn đã nhầm. Thực ra, một bát nước chấm không có nhiều nguyên liệu nên cách chế biến cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, đây lại là bước rất quan trọng trong quá trình nấu ăn. Để giúp làm sạch nguyên liệu và giúp quá trình nấu ăn nhanh hơn.
Các bước cần thiết và đơn giản để chuẩn bị nguyên liệu
Xem thêm : Mất cảm giác ở chân sau khi tập thể dục, cô gái 26 tuổi bất ngờ phát hiện khối u tủy sống
Theo đó, sau khi mua gừng về, bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái lát. Tiếp theo, cho gừng vào máy xay sinh tố và cho vào một chiếc bát nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể thái lát và băm nhỏ gừng.
Bóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt, rửa sạch, giã hoặc băm nhỏ. Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt vào bát.
Cách làm nước mắm gừng tỏi ớt ngon tuyệt
Bước 1: Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành pha nước chấm. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát. Sau đó cho tất cả gừng, tỏi, ớt băm nhỏ vào. Tiếp tục cho 200ml nước ấm, 5 thìa nước mắm, 2 thìa rưỡi đường vào khuấy đều.
Bước 2: Khi đường tan hết, cho nước cốt chanh vào và khuấy đều lần nữa là xong.
Quá trình làm nên bát nước mắm gừng thơm ngon được mọi người yêu thích
Bát nước mắm gừng tỏi ớt đủ hương vị đã hoàn thành. Hơn nữa, chỉ cần một lượng nước ấm vừa đủ, bạn có thể làm cho gừng tỏi ớt băm nổi lên trên bề mặt, trông rất hấp dẫn. Một bữa ăn với đồ luộc, ốc, thịt vịt… mà không có bát nước mắm gừng thì quả là một thiếu sót phải không nào?
Thành phẩm của tô nước mắm gừng
Xem thêm : Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ
Cách làm nước mắm gừng rất đơn giản chỉ với vài bước cơ bản mà bạn đã biết. Bất kỳ ai nghiện các món chấm có nước mắm chắc chắn sẽ thích mê sau khi thử một lần. Hơn nữa, nước mắm gừng sánh mịn, với nhiều màu sắc của gừng, tỏi, ớt khiến bữa ăn trở nên đặc biệt hơn.
Nước mắm gừng có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 3-4 ngày.
Khi chấm cùng các món ăn khác, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng nổi bật nhất là vị cay, hương thơm đặc trưng của gừng không nơi nào có được. Có thể thấy, bát nước mắm là sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu và gia vị với nhau.
Chọn gừng tươi để làm nước mắm ngon
Tất nhiên, để làm nên một bát nước chấm ngon và vô cùng thơm ngon thì độ tươi và ngon của gừng là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây về cách chọn và mua gừng tươi, sạch.
Theo đó, gừng tươi là loại củ có kích thước trung bình, lớp ngoài hơi thô và màu sắc không quá sáng. Và phải có nhiều nhánh, phần bên trong có màu sáng và không bị dập nát.
Đặc biệt, chị em phụ nữ không nên mua gừng có mùi lạ hoặc không có mùi thơm đặc trưng của gừng. Hoặc những củ quá non, có dấu hiệu khô héo hoặc bị dập nát thì không nên sử dụng.
Lời kết
Vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn cách làm nước mắm gừng tỏi ớt chua ngọt, mặn mặn đậm đà. Mỗi công thức nước mắm đều mang đến hương vị riêng biệt. Ai cũng có thể làm được, nhưng để có một bát nước mắm gừng thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách điều chỉnh tỷ lệ chính xác. Các chị em hãy áp dụng công thức này để chiêu đãi cả nhà nhé. Đừng quên khoe thành phẩm với NgonAZ ngay bên dưới bài viết này nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang