Khế chua là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bạn cảm thấy bị cuốn hút bởi vị chua ngọt khó cưỡng. Ôi, chỉ cần nghe thôi là đã thấy thèm chảy nước miếng. Món ăn này cũng rất tốt cho sức khỏe. Các chị em hãy nhanh tay khám phá 2 cách làm khế chua không váng dưới đây nhé!
->> Xem thêm: Cách làm mứt mận ngon không có bọt
Bạn đang xem: Cách làm cà na ngâm đường ngon bằng 2 công thức vị trên cả tuyệt
Cách làm quả trám ngâm đường phèn
Thay vì sử dụng đường trắng, khế ngâm đường phèn mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
Thành phần để chuẩn bị
- 2kg quả khế
- 1,2kg đường phèn
- 1 nhúm muối
Các bước làm mứt khế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, bạn nên chọn quả khế tươi và ngon. Không nên mua quả quá non vì sẽ chát, quả quá chín sẽ bị nhũn. Bạn nên mua quả khế vừa chín tới, khi bóp bằng tay sẽ không bị mềm, khi ngâm sẽ ngon nhất.
– Tách đôi quả khế rồi ngâm vào nước muối qua đêm hoặc khoảng 8 tiếng.
– Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Trong khi rửa, dùng tay bóp khế để nhả hết chất làm se. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Luộc quả khế
– Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho khế vào luộc khoảng 10 phút.
– Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch nhiều lần rồi cho vào rổ để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước đường để ngâm quả khế.
– Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho 1,2kg đường phèn và 1 chén nước vào, nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Làm mứt khế
– Lấy bát, cho quả khế đã luộc vào nước đường đã nguội, trộn đều.
Xem thêm : Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược
– Lưu ý, nếu vẫn còn cục đường to thì bạn đừng lo vì axit trong khế sẽ tiết ra và hòa tan đường.
– Sau đó, cho hỗn hợp khế vào lọ sạch và để trong tủ lạnh để ăn dần trong khoảng 1 tháng.
Quả khế kẹo là món ăn vặt hấp dẫn, ngon miệng, vị chua ngọt không hề đắng, ăn kèm chút muối ớt cay nồng thì tuyệt vời.
->> Tham khảo: Mùa hè nên ăn món gì ngon?
Cách làm khế chua ngọt
Để món khế kẹo thêm đậm đà, đừng bỏ qua công thức đơn giản dưới đây nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích mê.
Thành phần để chuẩn bị
- 3kg quả khế
- 7kg muối thường
- 5kg đường
- Muối tôm
- Ớt
Các bước làm món khế chua ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, với quả khế, rửa sạch với nước một lần để loại bỏ bụi bẩn. Nhớ chọn quả khế ngon nhất, không quá già và không quá non.
– Sau đó, dùng dao cắt quả khế thành 4-5 đường bằng nhau.
– Tiếp theo, ngâm khế vào muối và nước vừa đủ ngập khế. Đặt vật nặng lên trên sao cho toàn bộ khế ngập trong nước muối. Ngâm trong 1 đêm hoặc 8 giờ.
– Rửa sạch với nước 4-5 lần. Nhớ vắt nhẹ quả khế để giảm vị chua và chát.
Bước 2: Luộc quả khế
– Đun sôi một nồi nước, cho khế vào luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra, cho vào bát nước lạnh.
Xem thêm : 19 tuổi đã bị tiểu đường, bác sĩ nói ăn thế này thì khó tránh
– Lấy ra và để ráo nước.
Bước 3: Làm món khế chua ngọt
– Tiếp theo, cho quả khế vào lọ thủy tinh hoặc chai sạch.
– Bạn nấu nước đường theo tỷ lệ 1,5 lít nước với 2,5 kg đường cho 3 kg khế. Bạn để nước đường nguội hoặc ấm trước khi cho vào khế.
– Ngâm qua đêm để khế ngấm đường.
– Sau đó trộn đều khế với muối tôm, ớt, để trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho ngấm rồi dùng.
->> Tham khảo: Cách làm khế chua ngọt
Cách chọn quả khế ngâm đường
– Thường có hai loại khế: khế chua và khế đắng. Khế chua có hình bầu dục, to bằng đầu ngón tay, vỏ mỏng, thịt dày, vị chua, hơi chát. Khế đắng thường to hơn, dài, nhọn ở hai đầu, vỏ dày, thịt mỏng, ít chua hơn, vị đắng và chát hơn.
– Với khế đắng, bạn có thể làm khế chua ngọt sẽ ngon hơn khế chua vì khi ngâm, khế sẽ giòn và không còn vị đắng, chát nữa.
– Với khế chua, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn trong đó có khế ngâm đường.
Lời kết
Vậy là bạn đã biết 2 cách làm khế chua ngọt siêu ngon, một món ăn vặt ngon, và còn tuyệt hơn khi ăn cùng cơm. Thỉnh thoảng cả nhà quây quần bên nhau, trò chuyện vui vẻ, còn gì tuyệt hơn món ăn này. Bây giờ mọi người cùng bắt đầu nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang