Các món thạch thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc ngày nay. Thạch không chỉ ngon mà còn được trình bày rất công phu, hấp dẫn và đẹp mắt. Để nấu được món thạch ngon thì cách làm bột thạch rất quan trọng, từ việc cân lượng bột, thêm nước, thêm nguyên liệu sao cho phù hợp nhất. Cùng theo dõi cách làm bột thạch trong bài viết sau của NGONAZ nhé.
- Phép màu khiến bé gái Hà Nội đếm từng ngày còn sống nay ‘cười tít mắt’
- 5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
- Loại nấm đang rẻ nhất chợ, giúp ổn định đường huyết và ngừa ung thư, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- 8 lợi ích không ngờ của việc chỉ đi bộ 30 phút mỗi ngày
- Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Bột agar là gì?
Bột agar là một nguyên liệu dùng để làm các món thạch tráng miệng mát lạnh, thơm ngon.
Bạn đang xem: Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình
Ngoài ra, bột agar còn có tên gọi khác là bột agar mềm và bột agar giòn.
bột agar
- Bột thạch được làm từ gì?
Loại bột này được làm từ cây Tảo đỏ, họ Gracilariaceae, có tầm quan trọng về mặt kinh tế như một loại thực vật dạng agarophyte.
Ngày nay, loại nguyên liệu thô này được trồng rộng rãi ở nhiều nước như Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Đại Dương.
Cách làm thạch lá dứa
thạch lá dứa
- Nguyên liệu để nấu thạch lá dứa cần chuẩn bị:
– 1/2 gói bột thạch
– 150gr đường
– Vài lá dứa
- Cách làm thạch lá dứa: Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 100ml nước dừa
– 1 lít nước lọc
– Khuôn thạch
- Cách làm thạch lá dứa
Bước 1: Rửa sạch lá dứa, thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước. Lọc qua rây để lấy nước lá dứa, bỏ phần bã đắng.
Chuẩn bị lá dứa
Bước 2: Nấu nước thạch
– Trộn 1/2 gói bột rau câu với 150gr đường vào 1 lít nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột rau câu tan hết.
– Cho hỗn hợp trên vào nồi, đun sôi trên bếp, dùng thìa vớt bọt, làm như vậy để nước trong, khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ thạch vào khuôn
– Tiếp tục cách làm thạch lá dứa, chia hỗn hợp thành 2 phần và cho vào bát. Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp 1, cho nước cốt lá dứa vào hỗn hợp 2 và khuấy đều.
- Cách nấu thạch lá dứa:
Đổ thạch lá dứa
– Dùng khuôn múc 1 phần hỗn hợp nước cốt dừa vào khuôn, đợi lớp thạch vừa đổ ra hơi đặc lại thì đổ 1 phần tinh chất lá dứa lên trên. Làm như vậy cho đến khi hết.
– Cho khuôn thạch vào tủ lạnh để nguội khoảng 1 tiếng rồi lấy ra. Đến đây là bạn đã hoàn thành cách làm thạch lá dứa. Để thưởng thức thạch lá dứa, bạn chỉ cần cắt nhỏ và cho vào ly nước là được.
Cách nấu thạch trái cây
thạch trái cây
- Nguyên liệu làm thạch trái cây
– 1 quả dưa hấu
– Trái cây (có thể chế biến theo mùa hoặc có sẵn ở nhà)
Xem thêm : Đi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuối
– Bột thạch khoảng 10gr
– 10gr bột rau câu giòn
– 200 gr đường
– 1l nước sạch
- Cách làm thạch trái cây
Bước 1: Cắt đôi quả dưa hấu, dùng thìa múc phần thịt dưa hấu ra và để riêng. Thái hạt lựu phần thịt dưa hấu. Gọt vỏ và thái hạt lựu phần quả còn lại.
Lấy phần thịt dưa
Bước 2: Thái nhỏ hoa quả để làm thạch hoa quả, sau đó cho vào vỏ dưa hấu và bảo quản trong tủ lạnh cho mát.
Cắt trái cây và cho vào vỏ dưa.
Bước 3: Nấu nước thạch
– Trộn bột thạch với 1 lít nước và đun sôi trên bếp. Trong lúc đun, khuấy liên tục. Để thạch mềm, trộn với đường cho đến khi mịn, sau đó đổ vào nồi thạch đang sôi trên bếp.
– Dùng thìa vớt bọt để thạch thành phẩm không bị thủng lỗ và trong hơn. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Bước 4: Khi hỗn hợp đã nguội, đổ vào phần vỏ dưa hấu có chứa hoa quả. Khuấy nhẹ để hoa quả được phân bố đều trong thạch. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ là bạn đã hoàn thành công thức làm thạch hoa quả và có thể thưởng thức thạch ngay.
Cách làm thạch trái cây
Nấu thạch dừa cà phê
Thạch cà phê với nước cốt dừa
- Nguyên liệu cần có để làm thạch dừa cà phê
– 1 gói cà phê
– 1 gói bột thạch: 25gr
– Đường trắng: 300gr
– Nước lọc: 2 lít
– Nước cốt dừa: 150ml
- Cách làm thạch cà phê dừa:
Đổ thạch dừa cà phê
Bước 1: Trộn bột cà phê với 35ml nước nóng.
Bước 2: Trộn đường với bột agar vào hỗn hợp trên và khuấy đều để tránh bị vón cục.
Bước 3: Đun sôi 2 lít nước sau đó cho hỗn hợp đường và agar ở trên vào nồi, khuấy đều cho tan. Dùng thìa vớt bọt để nước agar trong nồi trong, khi nước sôi thì đun nhỏ lửa lại.
Bước 4: Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Thêm cà phê đã pha vào 1 phần, 150ml nước cốt dừa vào 1 phần và khuấy đều cả 2 nguyên liệu.
Bước 5: Tiếp tục làm thạch cà phê dừa, đổ một lớp thạch đã trộn với cà phê vào khuôn, đợi đến khi thạch hơi đông lại thì đổ thêm một lớp hỗn hợp đã trộn với nước cốt dừa lên trên.
Bước 6: Đợi thạch đông lại, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng, sau đó bạn có thể cắt thạch ra và thưởng thức ngay.
Cách làm thạch dừa thanh long
Thạch dừa thanh long
- Nguyên liệu cần có để làm thạch dừa thanh long
Xem thêm : Bài tập hỗ trợ trị tăng huyết áp trẻ em
– Nước cốt dừa: 20ml (có thể dùng bột nước cốt dừa thay thế)
– 1 quả thanh long đỏ
– 2 cốc nhỏ nước thạch nấu chín
– Khuôn thạch
- Cách làm thạch dừa thanh long
Cách làm thạch dừa thanh long
Bước 1: Để có nước ép thanh long đỏ, bạn hãy gọt vỏ, thái nhỏ thanh long rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một ít nước. Sau khi thanh long đã xay nhuyễn, bạn lọc qua rây và sử dụng nước ép.
Bước 2: Tiếp theo, bạn trộn nước ép thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 bát nước thạch ấm, khuấy đều để thạch có màu đẹp. Để thạch không bị đông lại trước khi tạo hình, bạn hãy đặt bát đựng thạch vào bát nước nóng to hơn.
Bước 3: Tiếp tục làm thạch dừa thanh long, bạn tiến hành tạo hình thạch trong khuôn. Bạn cho một lớp thạch thanh long trước, đợi cho lớp thạch này hơi đông lại thì bạn cho một lớp thạch dừa lên trên. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn thạch.
Bước 4: Sau khi đổ thạch vào khuôn, đợi thạch nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh. Thạch dừa thanh long đỏ thành phẩm có hình dạng nhiều lớp xen kẽ, màu sắc bắt mắt. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này nhé.
Cách làm thạch dừa
thạch dừa
- Nguyên liệu cần có để làm thạch dừa
– 4 quả dừa
– 1 gói bột agar
– 120gr đường trắng
– 250ml nước cốt dừa.
- Cách làm thạch dừa
Bước 1: Đục một lỗ trên đầu quả dừa và lấy đủ nước dừa tươi, khoảng 1,5 lít. Cắt thịt dừa thành từng miếng nhỏ, mỏng và cho vào khuôn.
Bước 2: Trộn 1/2 gói bột agar với 60g đường để hỗn hợp không bị vón cục khi nấu.
Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi cùng 1 lít nước dừa, khuấy đều cho đến khi sôi, dùng thìa vớt bọt nổi lên trên để thạch trong.
Nấu thạch dừa
Bước 4: Đợi hỗn hợp ấm thì đổ vào khuôn cùng với cơm dừa non, trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm: 500ml nước dừa tươi, 60gr đường trắng, 250ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều cho đến khi sôi.
Nấu thạch dừa
Bước 5: Để hỗn hợp nguội rồi múc vào khuôn thạch đã có phần cùi dừa đổ ở bước trên.
Bước 6: Để thạch nguội khoảng 30 phút và khi thạch đông lại, cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức.
Những lưu ý khi làm bột agar
Khi nấu thạch ở nhà
Tốt nhất là đun sôi bột agar cho đến khi tan hoàn toàn trước khi thêm các thành phần khác như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc, khuấy nhanh và đổ vào khuôn. Tránh cho ngay từ đầu vì các thành phần sẽ tách ra hoặc thay đổi hương vị ban đầu.
Đổ thạch nhiều lớp
Khi đổ thạch vào khuôn
Khi đổ thạch nhiều lớp, bạn cần đợi đến khi lớp thạch đầu tiên có lớp vỏ hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp thứ hai. Tránh trường hợp thạch chưa đóng lớp vỏ hoặc lớp vỏ quá mỏng thì khi đổ hai lớp thạch sẽ hòa vào nhau. Tất nhiên, mặt có nhiều thành phần hơn chắc chắn sẽ chìm xuống đáy. Ngoài ra, cũng tránh trường hợp lớp thạch dưới cùng đã đông hoàn toàn rồi mới đổ lớp thứ hai, nếu không thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp trên và lớp dưới, làm mất đi vẻ đẹp của thạch nhiều lớp. Khi đổ lớp sau lên lớp trước, bạn nên nhẹ nhàng và khéo léo, có thể dùng dụng cụ chuyên dụng đổ một lớp mỏng lên trên trước, sau đó mới đổ hết vào.
Chọn khuôn thạch phù hợp
Việc lựa chọn khuôn để làm thạch cũng rất quan trọng. Nếu dùng cho những bữa tiệc lớn từ vài trăm suất trở lên, bạn nên chọn khuôn thạch là cốc nhựa nhỏ có thể đựng đủ 10 cốc cho một bàn, hoặc bạn nên dùng khuôn tròn, có đường kính lớn khoảng 20-30 cm, cao khoảng 3-4 cm, sau khi đổ xong, cắt thành 10 phần bằng nhau.
Nên nấu với số lượng nhỏ và vừa
Để có thể kiểm soát món ăn nhanh chóng, ngay cả khi bạn nấu thạch cho một bữa tiệc lớn, bạn không nên nấu quá nhiều một lúc. Vì thạch rất dễ đông lại sau khi nấu, khi bạn bận rộn với những việc khác hoặc nấu quá nhiều và không thể đổ kịp, thạch sẽ đông lại. Đối với thạch có nhiều lớp, việc chia thành nhiều phần nhỏ để nấu sẽ tiện hơn nhiều.
Lời kết
Trên đây là tất tần tật những mẹo làm bột rau câu đơn giản nhưng lại ngon và đẹp mắt. Món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy thử làm bột rau câu theo cách chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang