Sử dụng cần tây để trị mụn hay giảm cân đang trở thành xu hướng được nhiều người tin dùng và áp dụng. Đa số họ lựa chọn cách xay nhuyễn và uống trực tiếp để giữ được độ tươi ngon, giữ nguyên dưỡng chất và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì có thể lựa chọn cách làm bột cần tây để tiện sử dụng hơn. Hôm nay, NGONAZ xin gửi đến bạn đọc hướng dẫn chi tiết cách làm bột cần tây trong bài viết dưới đây.
- Thanh niên 21 bất ngờ phải chạy thận, huyết áp tăng cao vì thói quen sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Ăn thịt nhiễm khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu
- Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!
- 10 Tác hại khi ăn hạt sen sai cách? Ai không nên ăn hạt sen?
- Tại sao nên uống trà Đông Trùng Hạ Thảo mỗi ngày? – Cách Pha Trà Đông Trùng Hạ Thảo
Cách làm bột cần tây
Chuẩn bị
Trước khi bắt đầu chế biến, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và dụng cụ sau:
Bạn đang xem: Cách làm bột cần tây chuẩn với công thức đơn giản nhất
Bạn cần mua khoảng 1kg cần tây tươi (lượng cần tây tùy thuộc vào lượng bột bạn muốn). Bạn có thể mua cần tây ở các chợ, siêu thị, cửa hàng bán đồ tươi sống. Ưu tiên mua ở những nơi bán rau sạch tự trồng, ít sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Cần tây tươi
Dụng cụ:
- 1 máy sấy để sấy khô (nếu có ở nhà).
- 1 máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị. Nếu không có, bạn có thể dùng cối và chày thay thế.
- Hũ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp đậy kín để bảo quản bột cần tây sau khi chế biến.
Lau dọn
Rau sạch
Sau khi mua cần tây về, bạn cần nhặt bỏ lá vàng và rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn,… Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm rau trong bát nước muối loãng khoảng 3-5 phút để diệt khuẩn. Bạn nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước để dễ dàng rửa trôi bụi bẩn.
Chần qua nước sôi
Chần qua nước sôi
Chần cần tây trong nước sôi rồi cho vào bát nước đá để giữ màu xanh. Bởi vì, nếu không chần cần tây mà để khô, cần tây sẽ mất đi màu xanh tự nhiên.
Cắt nhỏ và phơi khô
Cắt nhỏ và phơi khô
Bạn chia cần tây thành hai phần: thân cần tây và lá cần tây để dễ chế biến.
- Xếp lá cần tây thành một lớp mỏng trên khay rồi cho vào máy sấy.
- Cắt thân cây thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 2-3cm để đẩy nhanh quá trình sấy khô.
- Bạn cần sấy cần tây trong khoảng 6 – 8 giờ ở nhiệt độ 58 độ C là tốt nhất. Nếu bạn không có máy sấy ở nhà, bạn cũng có thể chọn một ngày nắng để sấy trong khoảng 24 – 48 giờ.
Nếu bạn làm như vậy, bạn cần đảm bảo rằng không có miếng cần tây nào được xếp chồng lên nhau để quá trình khử nước được đồng đều. Nếu bạn phơi chúng dưới ánh nắng trực tiếp, khi bạn thấy mặt trên đã khô, bạn cần lật chúng sang mặt dưới trước khi tiếp tục sấy rau. Điều này sẽ tránh tình trạng một mặt của rau quá khô trong khi mặt kia vẫn còn ướt.
Bột mịn
Bột
Sau khi đã vắt hết nước trong cần tây, bạn cho rau vào máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị để xay thành bột mịn. Bạn có thể kiểm tra độ khô của rau hoàn toàn bằng cách dùng tay bóp nhẹ lá và thân cây. Khi thấy rau dễ vỡ vụn thành bột chứng tỏ rau đã khô hoàn toàn. Nếu nhà bạn không có máy xay sinh tố, bạn hoàn toàn có thể dùng cối và chày để giã rau khô thành bột.
Bảo quản bột cần tây
Bảo quản bột đã xay mịn trong lọ thủy tinh hoặc hộp đựng đậy kín. Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị túi zip để bảo quản bột.
Tôi có nên dùng bột cần tây thay cho cần tây tươi không?
Bột cần tây hay cần tây tươi là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bột cần tây vì:
Nước bột cần tây khá dễ uống.
Dễ bảo trì
Nếu bạn sử dụng cần tây tươi, thời gian bạn có thể bảo quản rất ngắn, bạn chỉ có thể sử dụng trong vài ngày. Bạn cũng cần bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi, nếu không cần tây sẽ bị úng nước hoặc thối rữa theo thời gian.
Xem thêm : Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
Đối với việc sử dụng bột cần tây, túi đựng bột có thể là túi khóa kéo tiện lợi. Sau khi lấy bột ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ bằng tay và kéo lại để cất ở nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản được lâu. Như vậy, bạn có thể sử dụng bột cần tây dần dần mà không lo bột nhanh hỏng.
Phương pháp bảo quản này đơn giản, tiết kiệm và thời gian bảo quản cũng lâu hơn.
Tiết kiệm thời gian xử lý
Đối với cần tây tươi, sau khi mua về, bạn cần rửa sạch. Gia đình bạn phải có sẵn các dụng cụ như máy xay sinh tố hoặc máy ép trái cây để có thể ép nước cần tây.
Với bột cần tây, bạn chỉ cần lấy một lượng bột vừa đủ, pha với nước ấm và khuấy đều cho đến khi tan hết là có thể sử dụng ngay. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.
Hương vị dễ uống
Cần tây tươi có vị hơi đắng và mùi nồng nên khi bạn vắt lấy nước sẽ thấy khó uống. Còn bột cần tây, do đã trải qua quá trình sấy đông nên sẽ làm dịu vị cần tây, dễ uống hơn mà vẫn đảm bảo được các chất dinh dưỡng có trong cần tây.
Làm bột cần tây như thế nào?
Bên cạnh cách làm bột cần tây, bạn cũng cần chú ý đến công thức pha chế để sử dụng bột cần tây hiệu quả và tốt nhất. Bột cần tây có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt quan trọng trong việc điều trị mụn và giảm cân. Về công thức sử dụng bột cần tây, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách pha chế sau đây:
Chuẩn bị bột cần tây
Cho một thìa bột cần tây (khoảng 6gr) vào cốc thủy tinh.
Thêm 200ml nước ấm và khuấy đều cho bột tan.
Để dễ sử dụng hơn, bạn có thể thêm một chút đường và vài viên đá.
Mỗi ngày, bạn có thể dùng 1-3 cốc. Nên uống khi bụng đói hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, bột cần tây cũng có thể dùng chung với các loại nước ép trái cây, rau củ khác như chuối, táo, cam,… để tạo thành thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe và làm đẹp da rất hiệu quả. Ngoài ra, nhiều mẹ còn cho thêm một ít bột cần tây khi nấu cháo gà, cháo dinh dưỡng… cho bé ăn. Đây là cách đơn giản để cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe thể chất của bé.
Tác dụng của bột cần tây
Về cơ bản, đây là một loại bột được chiết xuất hoàn toàn từ cần tây. Ở dạng bột nguyên chất, bạn có thể dễ dàng sử dụng để pha chế đồ uống, hoặc thậm chí dùng để tăng hương vị khi nấu ăn. Lý do loại bột này ngày càng phổ biến trên thị trường là vì sự tiện lợi và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bột cần tây có tác dụng giảm cân hiệu quả
Bột cần tây để giảm cân
Có thể nói đây là công dụng nổi bật nhất của loại bột này. Hàm lượng calo trong cần tây rất thấp, trong khi hàm lượng chất xơ lại rất dồi dào. Điều này khiến cần tây nói chung và bột chiết xuất từ loại rau này trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người đang ăn kiêng, trong quá trình giảm cân. Uống nước pha bột cần tây, bạn sẽ thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác đói, đây chính là nguyên nhân chính khiến quá trình giảm cân không hiệu quả.
Chống viêm, điều trị chứng ợ nóng hiệu quả
Xem thêm : Tổng hợp 15+ các loại quả ngon và phổ biến ở Việt Nam
Cần tây chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Chất này có đặc tính chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, vì có hàm lượng axit thấp nên cần tây cũng có thể làm giảm chứng ợ nóng, mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng.
Tốt cho huyết áp, giảm cholesterol xấu
Chất xơ trong bột cần tây có khả năng làm giảm cholesterol xấu. Nó hoạt động bằng cách hấp thụ cholesterol dư thừa trong ruột và đào thải qua quá trình bài tiết của cơ thể. Không chỉ giúp làm giảm cholesterol xấu, nó còn giúp ổn định huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Ngoài ra, phthalide trong cần tây còn góp phần làm giãn mạch máu, từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bột cần tây tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, cần tây trở thành thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa. Chất xơ có khả năng ổn định ruột, giảm táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm này cũng giúp giảm nguy cơ loét dạ dày.
Ngăn ngừa ung thư
Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong cần tây, loại rau này còn được biết đến là thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tụy, ung thư vú, …
Một số hiệu ứng khác
– Cải thiện chức năng tình dục ở nam giới: Nhờ chứa thành phần androstenone và androstenol, đây là những chất có tác dụng kích thích chức năng tình dục ở nam giới, từ đó góp phần cải thiện đời sống hôn nhân.
– Giảm lượng đường trong máu: Chất xơ trong cần tây làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể, từ đó cải thiện hiệu quả lượng đường trong máu. Điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
– Phòng ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong bột cần tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt là các chất có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu như folate và vitamin K.
Cần lưu ý những gì khi sử dụng bột cần tây?
Tác dụng của bột cần tây đã được các nhà khoa học chứng minh, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, liều lượng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Do đó, trước khi sử dụng loại bột này, bạn cần lưu ý một số lưu ý sau:
Những điều cần lưu ý khi sử dụng bột cần tây
– Về thời gian và liều lượng: Nên pha và uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất chỉ nên dùng 2 lần/ngày. Mỗi lần chỉ nên uống khoảng 500ml, nếu còn thừa thì cho vào chai sạch, bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong ngày.
– Uống đều đặn: Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Uống ngắt quãng hoặc dừng giữa chừng sẽ khó đạt được hiệu quả mong muốn.
– Không dùng chung với nước ép trái cây: Việc uống chung với các loại nước ép khác tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm.
– Một số người không nên sử dụng bột cần tây: Những người bị huyết áp thấp hoặc bướu cổ không nên sử dụng loại bột này. Lý do là vì thành phần trong bột cần tây có thể làm hạ huyết áp. Do đó, uống nước pha bột cần tây sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hoặc chóng mặt.
Lời kết
Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về công dụng, cách chế biến và sử dụng bột cần tây. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức đồ uống để giảm cân thì loại bột này sẽ là gợi ý hữu ích dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công và hài lòng với công thức làm bột cần tây trên đây.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang