Món bánh gạo mềm thơm, khi dùng kèm với chả quế hay thịt nướng thơm lừng, chấm cùng nước mắm tỏi ớt có vị chua nhẹ, cay cay, ngọt ngọt thì tuyệt nhất. Cùng NGONAZ học cách làm bánh gạo ngon tại nhà chỉ bằng chiếc chảo chống dính siêu đơn giản dưới đây nhé.
- 5 nguy cơ sức khỏe phụ nữ không nên bỏ qua
- Ai có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu? 5 nhóm người này cần cảnh giác
- Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game
- Loại quả ‘siêu dinh dưỡng’ rẻ tiền bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
- Sốt cao liên tục không đỡ, nhiều người nhập viện với biến chứng nặng từ căn bệnh sốt xuất huyết
Tìm hiểu về bánh ướt
Bánh ướt được làm từ loại bột gì?
Bánh ướt
Bột bánh ướt được làm từ bột gạo trộn với bột năng hoặc bột sắn, có hoặc không có nhân. Khi trộn bột, các nguyên liệu sẽ được trộn theo tỷ lệ thích hợp để sau khi dàn bột, bánh sẽ mỏng, có độ đàn hồi vừa phải, không bị rách.
Bạn đang xem: Cách làm bột bánh ướt dẻo chuẩn nhất tại nhà
Ăn bánh gạo có làm bạn béo không?
Lượng calo trong Bánh Uốt chỉ khoảng 590 Cal, nhưng cũng sẽ phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng Bánh Uốt với các loại thực phẩm khác hay không. Vì bánh được làm từ gạo và ăn kèm với các món khác như thịt nướng, thịt nguội, trứng,… nên ăn nhiều Bánh Uốt có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn thường xuyên. Đối với những người muốn tăng cân, Bánh Uốt là món ăn ngon có thể dùng để thay đổi thực đơn thay vì ăn cơm thường xuyên.
Còn đối với những người muốn giảm cân thì chỉ nên ăn bánh gạo với số lượng ít hoặc chỉ ăn kèm với rau sống.
Bánh ướt cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ
Bánh ướt chứa nhiều calo nên thường thích hợp dùng làm bữa sáng, bữa ăn nhẹ, tụ tập bạn bè,…
Món nào hợp với bánh ướt?
Nguyên liệu dùng để ăn kèm với bánh ướt rất đa dạng, bạn có thể ăn bánh ướt cùng thịt nướng, chả quế, mề gà, tôm, chả giò chiên, kết hợp cùng một ít rau sống, hành phi,…
Cách làm bánh ướt bằng chảo chống dính tại nhà
Thành phần để chuẩn bị
Để làm bánh ướt ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu
Bột làm bánh
- 200 gram bột gạo
- 70 gram bột sắn
- 620ml nước lạnh
- ⅓ thìa cà phê muối
Nhân bánh
- Thịt nạc băm nhỏ
- Tôm khô
- Hành tím, nấm mèo, nấm rơm
- Các loại gia vị thông dụng như: bột nêm, muối, đường, dầu ăn
- Dụng cụ: 1 chảo chống dính
Cách trộn bột bánh ướt
Tham khảo công thức làm bột bánh cuốn dưới đây để có được loại bột bánh cuốn ngon nhất.
Phương pháp 1: Nhanh nhất và tiện lợi nhất.
Sử dụng hỗn hợp làm bánh tráng sẵn có thể mua ở siêu thị hoặc chợ, pha theo tỷ lệ ghi trên bao bì, nhưng nên dùng ít nước hơn một chút. Khi làm bánh tráng, nếu quá đặc thì thêm nước, nếu quá mềm thì thêm chút bột khô.
Cách 2: Công thức làm bột bánh gạo ngon nhất như sau:
Bột gạo khô
- 250 gram bột gạo khô
- 45 gram bột sắn khô
- 45 gram bột khoai tây hoặc 50 gram bột bắp. Nếu bạn không tìm thấy hai loại bột này, bạn có thể thay thế bằng 45 gram bột gạo khô.
- một chút muối
- 1 – 1,1 lít nước
Xem thêm : Cách pha nước chấm chân gà luộc ngon “thần thánh”
Sau khi bột đã được trộn với nước, bạn cần để bột nghỉ vài giờ trước khi bắt đầu nhào bột. Bạn có thể ngâm bột qua đêm trong thời tiết không quá nóng.
Khi kiểm tra bánh ướt, nếu bánh chưa đủ dai, hãy cho thêm một ít bột năng.
Bột năng giúp bánh gạo có độ dai và đàn hồi nhẹ sau khi phết. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ bột năng trong công thức.
Bột mì
Ví dụ, nếu bạn muốn bánh dai hơn, hãy tăng lượng bột sắn và giảm lượng bột gạo (nhưng vẫn giữ nguyên tổng lượng bột).
Lượng nước trong công thức cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng bột của bạn. Nhưng lưu ý rằng độ chảy của bột quyết định rất nhiều đến độ mềm và mỏng của vỏ bánh ướt.
Nước trong bột càng nhiều thì bột càng loãng, vỏ bánh ướt sẽ càng mỏng và mềm. Tuy nhiên, nếu bột quá loãng thì bánh ướt sẽ lâu chín, khó dàn đều bánh và rất dễ rách. Với lượng bột theo công thức thì tốt nhất bạn nên cho thêm 1,1 lít nước. Nhưng khi làm thì bạn chỉ nên trộn bột với 1 lít nước. Sau khi thử bánh, nếu thấy bánh quá đặc và khó đổ thì từ từ cho thêm nước vào bát bột cho đến khi bánh ướt đạt được độ mỏng như ý muốn.
Nếu bạn vô tình trộn bột gạo quá loãng, hãy thêm một ít bột gạo vào bát.
Cách làm bột bánh ướt
Làm như vậy khoảng 3-5 lần là bạn có thể dùng bột gạo ướt để làm bánh. Khi nếm bột gạo ướt, bạn cho thêm chút muối và dầu ăn để chuẩn bị cho bước làm bánh tiếp theo.
Cách làm nhân bánh ướt
Làm nhân bánh ướt
Cho thịt nạc băm nhỏ vào bát.
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím. Rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ tôm.
Nấm mèo, nấm rơm rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó thái sợi và băm nhỏ.
Cho hành tím vào chảo, xào cho đến khi hành tây vàng và thơm. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo, đảo đều, thêm một ít bột nêm, nước mắm và đường, xào cho đến khi các nguyên liệu chín.
Cách làm bánh gạo bằng chảo chống dính
Cách làm bánh gạo bằng chảo chống dính
Cách sử dụng chảo chống dính để làm bánh ướt cực kỳ hữu ích cho những ai thỉnh thoảng muốn làm bánh ướt cho gia đình. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính đã được rửa sạch, đặt lên bếp đun ở mức lửa vừa. Khi chảo nóng vừa phải. Lưu ý không nên để lửa lớn vì sẽ dễ cháy và làm cháy bánh.
Vỏ bánh ướt phải được dàn thật mỏng mới đạt yêu cầu. Sau khi để bột nghỉ đủ thời gian, bạn lấy bột ra để tạo hình bánh. Bạn phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo chống dính, sau đó múc một muôi bột vào chảo. Nghiêng chảo thật nhanh để bột bánh ướt dàn đều tạo thành một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Đậy nắp và đợi khoảng 15-20 giây cho bánh ướt chín, sau đó dùng đũa nhấc bánh ra.
Một số lưu ý khi làm bánh ướt
Xem thêm : Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
Nếu bạn chọn sử dụng bột gạo trộn sẵn thì các bước thực hiện cũng giống như trên, chỉ khác cách trộn bột như sau: Cho khoảng ½ gói bột gạo trộn sẵn vào tô lớn, sau đó cho thêm khoảng 500ml nước lọc, 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Rây bột để có kết cấu mịn hơn.
Nếu bạn muốn bột mịn hơn, bạn có thể rây bột để hỗn hợp bánh thực sự mịn, bột không bị vón cục và cũng loại bỏ được các tạp chất trong bột.
Sau khi bột đã mịn, bạn nên để bột nghỉ ít nhất 30 phút để các hạt bột nhỏ có thể ngấm vào nước, giúp bột nở đều, bánh sẽ ẩm, mềm, dẻo và dai khi ăn.
Hoặc nếu nhà bạn không có sẵn bột gạo thì có thể dùng bột mì thay thế, cách làm cũng tương tự như trên.
Cách bảo quản bột gạo còn thừa
Cách bảo quản bánh ướt
Khi đã trộn xong bột bánh nhưng bạn không dùng hết thì có thể bọc chặt phần bột còn lại và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C.
Khi sử dụng phần bột còn thừa trong tủ lạnh, bạn chỉ cần bật bếp và nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 1-2 phút, sau đó dùng để làm bánh kếp.
Bột bánh ngọt tốt nhất nên dùng tươi hoặc trong vòng 1 ngày. Không nên để bột quá lâu vì bột sẽ vón cục và mất đi hương vị thơm ngon.
Cách làm nước mắm ngon cho bánh gạo
Nước chấm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt dùng chấm bánh tráng là loại nước chấm phổ biến, đơn giản và dễ làm nhất. Chỉ cần pha nước chấm theo công thức chuẩn là bánh tráng sẽ trở nên ngon và hoàn hảo hơn rất nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 thìa nước mắm
- 8 thìa canh nước
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước cốt chanh
Công thức pha nước mắm tỏi ớt ăn kèm bánh tráng cuốn
Khuấy đường với nước cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào.
Lấy tỏi và ớt băm nhỏ trộn với nước mắm là bạn đã có nước chấm bánh ướt tỏi ớt cực ngon.
Bánh ướt ăn kèm với chả giò, thịt nướng hoặc chả giò chiên, tất cả đều rất hợp và ngon. Thêm một chút rau sống: xà lách, rau thơm,… sẽ giúp giảm cảm giác no và tăng cảm giác ngon miệng. Bạn nên thưởng thức bánh ướt khi bánh còn nóng. Trong trường hợp bánh ướt đã nguội, bạn có thể cho vào nồi cơm điện đang sôi hoặc lò vi sóng để hâm nóng lại.
Lời kết
Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy vào bếp và trổ tài làm món ăn sáng thơm ngon này cho gia đình nhé. Chắc chắn bạn sẽ chiếm được cảm tình của nhiều thực khách. Hãy làm theo công thức làm bánh ướt bột gạo ở trên nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang