Sắt, vitamin D, magie và protein… là những chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt và có những tác động khác nhau đến cơ thể. May mắn thay, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp tránh hoặc kiểm soát hầu hết các bệnh liên quan đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.
- Dinh Dưỡng – chẳng ai nghĩ là mình không đủ!
- Các loại rau củ cần tránh ăn vào ban đêm để bảo vệ giấc ngủ và hệ tiêu hóa
- 12+ sản phẩm thân thiện với môi trường giúp xây dựng lối sống xanh
- Cách làm bột rang muối chuẩn vị cho các món rang muối siêu ngon
- Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn
Để giúp thu hẹp khoảng cách dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe tổng thể, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sau:
Bạn đang xem: Cách khắc phục 8 tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng thường gặp
1. Thiếu chất dinh dưỡng sắt
Đây là một trong những tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất, có thể dẫn đến thiếu máu hồng cầu nhỏ và cũng là một trong những thủ phạm chính gây rụng tóc.
Nguồn cung cấp sắt bao gồm các loại rau lá xanh, các loại đậu, ngũ cốc tăng cường chất sắt, đậu Hà Lan, đậu phụ, trứng và thịt nạc đỏ…
Nhiều người bị thiếu hụt dinh dưỡng mà không hề biết.
2. Thiếu Omega 3
Mọi người thường sợ hoặc tránh chất béo nói chung, nhưng không phải chất béo nào cũng giống nhau. Omega 3 có đặc tính chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và rất quan trọng đối với sức khỏe của não, nhưng cũng là chất dinh dưỡng phổ biến mà mọi người thường thiếu.
Nguồn: Cá béo, quả óc chó, hạt chia, hạt gai dầu, hạt lanh…
3. Thiếu magiê
Magiê tham gia vào hơn 300 enzym thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Một trong những nguyên nhân chính khiến con người ngày nay cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, thiếu năng lượng và chất lượng giấc ngủ kém là do thiếu magie.
Bao gồm các loại thực phẩm như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí ngô, sô cô la đen (trên 70%), có thể giúp bạn bổ sung một lượng magie tốt trong chế độ ăn uống của mình.
Xem thêm : Cách làm nước sốt hủ tiếu khô chuẩn vị, ngon không khác gì ngoài hàng
Magiê là chất điện giải quan trọng đối với tim và quá trình trao đổi chất. Thiếu magiê có thể dẫn đến run, buồn nôn, chuột rút cơ, phối hợp kém và sức mạnh của xương yếu.
Bất kỳ thực phẩm nào có chứa chất xơ đều giàu magie. Các nguồn khác bao gồm đậu; các loại rau lá xanh như rau bina; ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch và quinoa; các loại hạt như hạt lanh, vừng, bí đỏ, hạt chia; chuối và khoai tây có vỏ.
4. Thiếu vitamin D
Thiếu vitamin D cũng là tình trạng phổ biến nhất.
Thiếu vitamin D cũng là tình trạng phổ biến nhất. Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch. Ánh sáng mặt trời là nguồn chính nên rất hiếm khi con người tiếp xúc đủ ánh nắng dẫn đến thiếu vitamin D. Vì vậy, bạn nên cho cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
Vitamin D (còn gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm tự nhiên và thường được bổ sung thông qua thực phẩm bổ sung.
Các nghiên cứu cho thấy gần 62 – 95,7% trẻ sơ sinh và trẻ bú sữa mẹ và 37,8 – 97,5% trẻ từ 5 – 20 tuổi mắc phải tình trạng này. Những người có làn da sẫm màu và những người trên 65 tuổi cũng có nguy cơ cao bị thiếu vitamin D.
Nguồn vitamin D: Sữa, lòng đỏ trứng, gan, phô mai, nấm, thịt nạc và cá béo như cá hồi.
5. Chế độ ăn thiếu chất xơ
Các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa khá phổ biến hiện nay và một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ. Chất xơ và prebiotic là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong cơ thể.
Nguồn chất xơ: Ăn nhiều loại ngũ cốc, trái cây, rau và các loại hạt có thể giúp đáp ứng nhu cầu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
6. Thiếu chất đạm
Xem thêm : WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần
Nhu cầu protein của mỗi cơ thể là khác nhau và phải được tư vấn dựa trên nhu cầu cá nhân. Nói chung, nên tiêu thụ từ 0,8 đến 1,2 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Protein là vua của các chất dinh dưỡng nhưng nhiều người đang thiếu chất này mà không hề biết. Tiêu thụ thịt, gia cầm, trứng và cá, đậu phụ, đậu nành, sữa, hạt cây gai dầu, quả hồ trăn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời.
Protein nên được bổ sung trong cả 3 bữa ăn chính. 100 gam nguồn protein chay cung cấp khoảng 8-14 gam protein, trong khi 100 gam nguồn protein không chay cung cấp khoảng 18-24 gam protein. Chúng ta thường bỏ qua protein trong bữa sáng, đây là sai lầm đầu tiên. Vì vậy, đừng bỏ qua protein trong bữa sáng của bạn.
7. Thiếu vitamin B12
Vitamin B12 rất cần thiết cho các tế bào hồng cầu, sản xuất năng lượng, chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein, đồng thời giúp hệ thần kinh khỏe mạnh. Nguồn chính của vitamin này là thực phẩm động vật.
Đối với những người ăn chay và thậm chí cả những người không ăn chay không ăn thịt hàng ngày, sự thiếu hụt này rất rõ ràng.
B12 là vitamin tan trong nước và không được lưu trữ trong cơ thể. Thực phẩm lên men, thực phẩm tăng cường và thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt này.
Nguồn: Nguồn động vật bao gồm gan, động vật có vỏ, cá hồi, cá hồi vân, sữa và các sản phẩm từ sữa.
8. Thiếu iốt
Iốt rất cần thiết cho việc sản xuất thyroxine, được tiết ra bởi tuyến giáp và rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất và phát triển xương.
Iốt cũng rất quan trọng cho sự phát triển của năm giác quan, khả năng phối hợp, vận động và hệ thần kinh khỏe mạnh. Theo các nghiên cứu, Iốt được đánh giá là vi chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển trí tuệ trên toàn cầu.
Nguồn: Nguồn phổ biến nhất là muối iốt. Do đó, hãy chọn nhãn có ghi “muối iốt”. Các nguồn khác bao gồm hải sản, bánh mì, trứng, sữa, sữa chua và các sản phẩm từ sữa. Rong biển cũng rất giàu iốt nhưng không nên dùng cho phụ nữ mang thai vì nó có thể chứa kim loại nặng như thủy ngân.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-khac-phuc-8-tinh-trang-thieu-hut-chat-dinh-duong-thuong-gap-172241021152420726.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang