1. Lợi ích của trái cây trong việc giảm cân
Trái cây cung cấp giá trị dinh dưỡng cao và nghiên cứu cho thấy ăn trái cây thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe và giúp bạn giảm cân. Điều này là do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần.
- Bụng phình to, tay chân teo, suy thượng thận vì thuốc xịt mũi
- 10 thực phẩm từ cá giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương
- Người đàn ông 44 tuổi ở Tuyên Quang phải lọc máu trong đêm thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Vụ 220 người ngộ độc tại Vĩnh Long: Có 3 loại vi sinh vật trong thức ăn
- Gia tăng ca bệnh cúm B trái mùa
Chất xơ trong trái cây đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình tiêu hóa và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Khi quá trình tiêu hóa chậm lại, nó giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Cảm giác no sẽ hạn chế việc ăn quá nhiều hoặc hấp thụ thêm calo, theo cơ chế này, chất xơ có hiệu quả trong việc giảm cân.
Bạn đang xem: Cách chọn trái cây cho người muốn giảm cân
Nhiều loại trái cây có hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao. Ăn trái cây giúp cơ thể giữ nước, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe. Ngoài ra, bản chất ít calo của trái cây có thể giúp cắt giảm lượng calo tổng thể. Điều này dẫn đến sự cân bằng năng lượng tốt hơn, có lợi cho việc giảm cân.
Một số loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp giải phóng glucose vào máu từ từ và đều đặn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, nhiều loại trái cây có chứa đường tự nhiên an toàn giúp thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà không lo tăng cân hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.
2. Loại trái cây nào tốt nhất cho việc giảm cân?
BSCK II Nguyễn Việt Quỳnh Thư – Chuyên gia dinh dưỡng và y học thể thao khuyên bạn nên giảm cân hợp lý và an toàn bằng nhiều cách như tập luyện, dinh dưỡng, bao gồm thay đổi thói quen ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp. Cần lưu ý rằng nhóm trái cây cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất nhưng vẫn cung cấp fructose, vì vậy chỉ nên ăn không quá 100g trái cây mỗi bữa, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho việc giảm cân.
Dưới đây là một số loại trái cây bạn nên ăn khi giảm cân:
Quả táo
Xem thêm : Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ có cục máu đông dài gần 10 cm trong mạch máu não
Táo là một món ăn nhẹ phổ biến cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng với rất ít calo. Theo phân tích dinh dưỡng, 100g táo chứa khoảng 52 kcal và 2,4g chất xơ. Chất xơ này giúp chúng ta cảm thấy no, có thể dẫn đến ăn ít calo hơn và hỗ trợ tiêu hóa.
quả mọng
Quả mọng có nhiều nước và chất xơ trong khi lại ít calo. Quả mâm xôi, quả việt quất, quả dâu tây và quả mâm xôi đen đều là những loại quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.
Cụ thể, một cốc quả mâm xôi có 50 calo và 6,5 gam chất xơ. Một cốc quả việt quất có 85 calo và 3,6 gam chất xơ.
Quả đào
Đào có lượng calo thấp nhưng giàu vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ. Một quả đào trung bình chỉ chứa 60 calo và 2 gam chất xơ.
quả anh đào
Quả anh đào, đặc biệt là anh đào chua, được biết đến với đặc tính chống viêm. Anh đào có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và có khả năng thúc đẩy giảm mỡ bụng.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa 92% là nước, giúp tăng cảm giác no và giúp bạn no lâu hơn. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa lycopene, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều nguy cơ mắc bệnh.
Dưa gang
Dưa lưới là một loại dưa ít calo khác có hàm lượng nước cao. Đây là nguồn cung cấp kali, vitamin C và vitamin A dồi dào.
Quả lê
Lê giàu nước và chất xơ. Một quả lê trung bình chứa khoảng 57 calo và 3,1 gam chất xơ. Ăn lê làm tăng lượng nước hấp thụ và giúp bạn cảm thấy no, có thể giúp giảm cân.
Chuối
Chuối ít calo và giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ, có thể hỗ trợ giảm cân, đặc biệt là chuối xanh vì chúng có nhiều tinh bột kháng và ít đường hơn chuối chín. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 110 calo và 3 gam chất xơ.
Trái cây họ cam quýt
Xem thêm : Thực phẩm người bị đột quỵ nên và không nên ăn để nhanh chóng phục hồi
Trái cây họ cam quýt không chỉ có vị ngọt, thanh mát mà còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo.
Cụ thể: Bưởi có chứa một hợp chất độc đáo gọi là naringenin giúp hỗ trợ quá trình oxy hóa chất béo và giảm viêm, được cho là cơ chế hỗ trợ giảm cân.
Cam có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ và vitamin C. Hãy ăn cả quả cam thay vì chỉ uống nước cam khi muốn giảm cân.
Ăn bưởi giúp giảm cân hiệu quả.
3. Có thể chỉ ăn trái cây để giảm cân không?
Mặc dù trái cây thường có lượng calo thấp, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chỉ ăn trái cây không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, trái cây nên được cân bằng với các thực phẩm lành mạnh khác. Trái cây nên là một phần của chế độ ăn uống tổng thể giàu rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, protein nạc và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, chỉ thêm trái cây sẽ không có tác dụng. Thay vào đó, hãy sử dụng trái cây thay thế cho đồ ngọt và các loại thực phẩm khác có nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng.
Cách ăn trái cây để giảm cân và tận dụng được tất cả các lợi ích dinh dưỡng như vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa là ăn trái cây tươi, nguyên quả hoặc cắt thành từng múi, có thể thỏa mãn cơn đói và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trong Tháp dinh dưỡng cho người lớn Việt Nam do Bộ Y tế phê duyệt, Viện Dinh dưỡng khuyến cáo lượng tiêu thụ rau quả là 480g – 560g/ngày (tương đương 6 – 7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả tươi sạch, chưa tính các loại bỏ như vỏ, hạt…); trong đó lượng tiêu thụ rau từ 240 – 320g/ngày và lượng tiêu thụ quả chín là 240g/ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-chon-trai-cay-cho-nguoi-muon-giam-can-172240804205808645.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang