1. Người bị tiểu đường có nên ăn đồ ăn nhẹ không?
Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, xây dựng lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý là những nguyên tắc cơ bản giúp người bệnh tiểu đường có cuộc sống khỏe mạnh và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh gây ra.
Đối với người bị tiểu đường, lượng đường trong máu thường tăng sau khi ăn nhưng không thể chuyển hóa để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Để tránh tình trạng đường huyết tăng cao, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp tùy theo tình trạng bệnh.
Bạn đang xem: Cách chọn món ăn nhẹ tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn uống điều độ, ăn đúng giờ, không bỏ bữa để tránh tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn và hạ đường huyết giữa các bữa ăn.
Đối với nhu cầu ăn vặt (bữa ăn kèm), bệnh nhân cần lắng nghe tín hiệu đói của cơ thể. Tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự đói hay mong muốn ăn vặt có thể xuất phát từ thói quen, sự buồn chán hoặc căng thẳng. Nếu bạn thực sự cảm thấy đói, chưa ăn đủ cho bữa ăn chính, tập thể dục nhiều… thì bạn nên ăn vặt để tránh nguy cơ hạ đường huyết.
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người bệnh tiểu đường cần duy trì 3 bữa ăn chính trong ngày. Các bữa ăn nhẹ của bệnh nhân cần được cá nhân hóa. Cụ thể:
- Những bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu tốt không nên chia nhỏ bữa ăn.
- Bệnh nhân sử dụng thuốc kích thích insulin hoặc tiêm insulin nên ăn nhẹ vào thời điểm đó nếu họ có nguy cơ hạ đường huyết vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
- Bệnh nhân tập thể dục mạnh nên ăn nhẹ trước khi tập và bổ sung trong khi tập nếu thời gian tập dài.
- Bệnh nhân mắc bệnh gan hoặc thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chế độ ăn nhẹ phù hợp.
Một bữa ăn nhẹ phù hợp sẽ tránh được nguy cơ hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.
2. Nên ăn gì?
Khi chọn đồ ăn nhẹ, hãy cân nhắc đến hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Một món ăn nhẹ cung cấp protein và chất béo lành mạnh và ít carbohydrate có thể giúp bạn no lâu hơn và giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu.
Carbohydrate phức hợp
Xem thêm : 1 vốn 4 lời từ kinh doanh trái cây online
So với protein và chất béo, carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
Carbohydrate có ba dạng: đường, tinh bột và chất xơ. Tuy nhiên, tác dụng của từng loại không giống nhau. Người bị tiểu đường nên chọn carbohydrate phức hợp thay vì carbohydrate tinh chế đơn giản đã qua chế biến và loại bỏ các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, hạt diêm mạch, lúa mạch, rau, trái cây, bánh mì nguyên cám…
Thực phẩm giàu protein
Giống như chất xơ và chất béo, protein giúp điều chỉnh cơn đói bằng cách làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu. Ví dụ, khi chúng ta chỉ ăn carbohydrate, glucose sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh và sau đó giảm nhanh, dẫn đến cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu tập trung.
Và nếu chúng ta ăn protein, ngoài việc giúp ổn định lượng đường trong máu và cải thiện mức năng lượng, protein còn ảnh hưởng đến các hormone giúp kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no.
Thức ăn giàu dinh dưỡng chất xơ hòa tan
Chất xơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường ăn chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường.
Khi chất xơ hòa tan di chuyển qua ruột, nó hòa tan với nước và tạo thành một chất giống như gel ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp kiểm soát lượng đường đi vào máu.
Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm ngũ cốc như yến mạch, lúa mì, lúa mạch, bánh mì nguyên cám, nấm…
Xem thêm : Cách làm sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon tuyệt, càng ăn càng mê
Các loại hạt giàu chất béo lành mạnh, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao bằng cách cung cấp lợi ích chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và phản ứng của cơ thể với insulin.
Chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa cũng góp phần cải thiện mức cholesterol trong máu, rất tốt cho hệ tim mạch của người mắc bệnh tiểu đường.
Các nguồn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh là: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, quả óc chó, quả bơ và các loại hạt; Cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm…
Theo ThS.BS. Nguyễn Thu Yến, Chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường, các món ăn vặt phù hợp nhất với người đái tháo đường là các loại thực phẩm ít tinh bột, giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh như: Trái cây (cam, quýt, bưởi, ổi, táo, bơ, thanh long, dâu tây…); Các loại hạt không muối (hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt hướng dương, đậu phộng…); Sữa chua không đường, sữa tươi không đường; Trà, cà phê không đường…
Bạn nên tránh các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nhiều đường, nhiều năng lượng như: trái cây ngọt, trái cây sấy khô, bánh ngọt, kẹo, nước ngọt…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-chon-mon-an-nhe-tot-cho-nguoi-benh-dai-thao-duong-172240907090423656.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang