Khi xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng bận rộn nên nhiều gia đình lựa chọn mua bánh chưng đóng gói sẵn thay vì tự làm ở nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, đồng thời có sản phẩm tốt nhất dâng lên tổ tiên, đừng bỏ qua cách chọn bánh chưng Tết an toàn đảm bảo vệ sinh thực phẩm dưới đây.
- Ý nghĩa của hoa lan trong văn hóa, phong thủy, tình yêu
- Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất
- Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
- Bạn đã biết đến 5 cách cắt giảm đường để giảm cân nhanh hơn?
- Bảng giá xe Latte mới nhất 2024, Giá lăn bánh tại tỉnh thành phố
Cách chọn bánh chưng Tết an toàn nhất
Chọn mua bánh ở cơ sở lâu năm, uy tín
Ngày nay, ở nông thôn hay thành phố đều có rất nhiều nơi nhận gói bánh chưng Tết. Có người có những gói hàng được truyền qua nhiều thế hệ nhưng cũng có những người gói theo mùa. Tết đến họ nhận gói hàng để kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, khi chọn mua bánh chưng bạn cần xác định rõ cơ sở đó có uy tín hay không.
Tiêu chí để xác định cơ sở làm bánh chất lượng đó là: Có địa chỉ rõ ràng và là tiệm gói bánh lâu đời. Hoặc nếu bạn biết một nơi có thể đảm bảo bánh chưng ngon, sạch, chất lượng thì càng tốt.
Màu sắc bánh chưng
Thông thường, thời gian luộc bánh chưng sẽ mất khoảng 8-10 tiếng hoặc có khi hơn. Lá dong bên ngoài sẽ chuyển sang màu vàng và không giữ được màu xanh tươi như lúc mới gói. Nếu thấy màu lá của bánh có màu xanh hoặc tím thì có khả năng bánh đã được luộc bằng pin.
Không chỉ bánh chưng mà bạn còn áp dụng cách này khi chọn bánh chưng đen, bánh chưng gạo lứt,…
Độ cứng và nhân của bánh chưng
Xem thêm : 6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch
Theo kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta, bánh chưng ngon khi cầm trên tay có độ cứng vừa phải. Không quá cứng nhưng cũng không quá mềm, thường được gọi là bánh len.
Khi cắt bánh, bạn sẽ thấy xôi, đậu phụ và nhân thịt dính vào nhau, không bị nát hay rời ra. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng, béo ngậy. Nhân thịt béo có màu trắng trong, phần thịt nạc màu hồng được làm từ nguyên liệu tươi ngon.
Ảnh vnexpress.net
Cách nhận biết bánh chưng luộc
Với những gia đình luộc bánh chưng bằng pin thì chỉ cần khoảng 1 giờ là bánh chín thay vì mất nhiều thời gian như trên. Để nhận biết bánh chưng luộc pin nào, bạn quan sát các dấu hiệu:
– Lá ngoài bánh chưng: Lá vẫn có màu xanh trong hoặc tím nhạt, rất bắt mắt. Bên trong dính nhưng không thể giữ chặt.
– Da bánh chưng: Vỏ có màu xanh, sền sệt và bắt mắt hơn.
– Nhân bánh chung: Vì buộc phải nấu quá nhanh nên bánh không có độ đàn hồi tốt, mùi thơm cũng giảm đi. Đặc biệt, hương vị sẽ kém hơn bánh chưng luộc thông thường.
Xem thêm : Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’ Whitmore khi dọn bùn sau lũ
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh chưng khác như bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng cốm xanh, bánh chưng xôi đen,… Dù mới ra mắt nhưng khi chọn mua bạn vẫn cần tìm địa chỉ uy tín. . Nhiều nơi, vì trục lợi, họ sẵn sàng sử dụng phẩm màu thực phẩm có hại cho sức khỏe.
Ý nghĩa bánh chưng ngày Tết
Theo truyền thuyết Mai An Tiêm, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Loại bánh này được làm từ gạo nếp trắng, bên trong nhân đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu… Sau đó gói bằng lá dong vuông và buộc bằng dây dẻo.
Người Việt từ lâu đã nổi tiếng với nền văn minh lúa nước và sống dựa nhiều vào thiên nhiên. Vì vậy, bánh chưng trong mâm cỗ Tết mang ý nghĩa tạ ơn trời đất đã mang đến mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no cho nhân dân. Bên cạnh đó, bánh chưng còn được bày trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và người đã khuất.
Ngày nay, bánh chưng đã trở thành món quà Tết đầy ý nghĩa dành cho người quen, người thân, đối tác tin cậy… Trong mâm cỗ đêm giao thừa, bánh chưng được bày kèm mâm ngũ quả để thể hiện sự tương hợp. Sự ra đời và xung đột của Ngũ Hành.
Chúng ta thường nói với nhau: Thấy bánh chưng tức là thấy Tết. Người Việt dù đi đâu hay làm gì đều luôn mong chờ khoảnh khắc quây quần bên gia đình và cùng nhau xem nồi bánh chưng sôi. Hít hà hương thơm tỏa ra từ lá dong, xôi, đậu xanh. Chỉ cần ăn một miếng bánh thôi cũng cảm thấy mọi thứ thật ấm áp, chan chứa hồn quê.
Như vậy, bây giờ bạn đã hiểu cách chọn bánh chưng Tết an toàn và ngon nhất. Điều quan trọng nhất là tìm được cơ sở làm bánh phù hợp, lâu năm, uy tín.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang