Có nhiều cách chế biến thịt ngựa, mặc dù thịt ngựa không phải là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Chính vì vậy, nhiều bà nội trợ hiện đại đã và đang tìm hiểu thêm thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
- Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân
- Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối
- Tìm hiểu về bệnh gút và cách hỗ trợ kiểm soát bệnh
- Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
- Điều gì xảy ra nếu cơ thể bị thiếu hụt omega-3?
Thịt ngựa có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein cao, ít chất béo và ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi lạnh, dùng để bổ máu, bổ thận, tăng cường gân cốt rất tốt. Hãy cùng xem cách chế biến thịt ngựa để thay đổi thực đơn cho bữa ăn hằng ngày trong bài viết dưới đây. Đảm bảo đây sẽ là những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình!
Bạn đang xem: Cách chế biến thịt ngựa đổi món cho bữa cơm hằng ngày
Xem thêm: Món hầm thịt bò nào ngon nhất?
Cách nấu thịt ngựa ngon nhất
Thịt ngựa có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như hầm, nấu, xào, nướng, làm xúc xích, v.v. Một số cách chế biến thịt ngựa thường dùng bao gồm:
Thịt ngựa xào
Có thể nói thịt ngựa xào là món ăn đơn giản và dễ làm nhất từ thịt ngựa. Nguyên liệu xào cũng rất đa dạng và dễ tìm. Bạn có thể thử một số món thịt ngựa xào như:
- Thịt ngựa xào rau
- Thịt ngựa xào rau
- Thịt ngựa xào rau muống
- Thịt ngựa xào cần tây
- Thịt ngựa xào hành tỏi
- Thịt ngựa xào
- Thịt ngựa xào măng chua và măng
- Thịt ngựa xào lá trầu
- Thịt ngựa xào rau mùi
- Thịt ngựa xào rau mùi
- Thịt ngựa xào sả ớt
Với mỗi món thịt ngựa xào, bạn chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút là có thể hoàn thành món ăn và bày lên mâm cơm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Tham khảo: Thịt ngựa hiện nay giá bao nhiêu một kg?
Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa
Xem thêm : Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ
Với những ai thích đồ nướng thì hãy thử món thịt ngựa nướng nhé. Mùi thơm hấp dẫn từ thịt ngựa nướng thực sự rất lôi cuốn. Tụ tập bạn bè tổ chức tiệc thịt ngựa nướng tại nhà vào cuối tuần chắc chắn là lựa chọn không tồi.
Một số món thịt ngựa nướng dễ làm bao gồm:
Nhâm nhi vài ly bia cùng đĩa thịt ngựa nướng trong khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân về công việc, gia đình và cuộc sống chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị.
Thịt ngựa hấp
Thịt ngựa hấp chỉ mất khoảng 5 phút ướp gia vị, 10 phút hấp là bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Gia vị đi kèm với thịt ngựa hấp cũng rất đơn giản, gồm 1 củ gừng, 2 nhánh sả, 3 lá chanh và khoảng 2 thìa nước tương. Thịt ngựa hấp tỏa ra hương vị thịt ngựa gần như tự nhiên, rất được giới sành ăn ưa chuộng.
Cách nấu thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa
Có thể bạn đã nghe nhiều về lẩu cá, lẩu gà, lẩu bò, lẩu mèo… nhưng chắc hẳn ít ai biết đến lẩu thịt ngựa. Đúng là thịt ngựa không phải là món ăn phổ biến trong các món ăn dân dã, đặc biệt là một số món như lẩu và các món nướng. Tuy nhiên, hãy thử ngay lẩu thịt ngựa để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này. Bạn và gia đình sẽ thích lẩu thịt ngựa mỗi khi thời tiết trở lạnh.
Tham khảo: Cách làm lẩu thịt ngựa theo phong cách Tây Bắc
Thịt ngựa băm nhỏ
Thịt ngựa bằm cũng là món ăn được nhiều chị em sử dụng trong bữa cơm gia đình. Món ăn này vừa độc đáo vừa dễ ăn, giúp thay đổi khẩu vị cho cả những thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:
- Thịt ngựa bằm cuốn bánh tráng.
- Thịt ngựa băm cuốn bánh tráng.
Thịt ngựa hầm
Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp để bổ máu, bồi bổ năng lượng cho những người ốm yếu, hay xương cốt yếu. Người ta thường chế biến món ăn:
- Thịt ngựa hầm với nấm sò vua.
- Cỏ đuôi ngựa hầm với thảo dược Trung Quốc.
Tùy theo sở thích và khẩu vị của thực khách, chị em có thể linh hoạt chế biến cho phù hợp.
Xem thêm: Thịt ngựa xào với gì là ngon nhất?
Lưu ý về cách bảo quản và sử dụng thịt ngựa
Bất kể thịt ngựa được chế biến như thế nào, việc bảo quản để giữ được độ tươi ngon là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý những điều sau:
- Khi làm thịt ngựa băm, cần chế biến ngay vì ở dạng này, thịt ngựa rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Nhất là nếu bạn không bảo quản cẩn thận.
- Thịt ngựa không nên để trong tủ lạnh vì thịt ngựa sẽ bị khô do mất nước, khi nấu chín sẽ không ngon.
Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng cần lưu ý một số điểm nhỏ sau khi sử dụng thịt ngựa để nấu ăn:
- Nếu bạn không biết cách làm hoặc không có kinh nghiệm làm các món salad, salad chanh, salad thịt ngựa thì bạn không nên chế biến những món ăn này với thịt ngựa.
- Thịt ngựa có thể được chế biến tương tự như các món ăn như thịt bò và thịt bê để dễ chế biến.
- Khi chảo rất nóng, cho thịt ngựa vào xào. Bằng cách này, thịt ngựa sẽ có một lớp thịt chín trên bề mặt, giúp hạn chế nước, mỡ và glycogen trong thịt thoát ra ngoài, giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Xem thêm: Cách làm thịt ngựa xào lá lốt thơm ngon hấp dẫn
Bài viết trên đã giới thiệu một số cách chế biến thịt ngựa đơn giản, giúp chị em cải thiện bữa cơm gia đình bằng những món ăn bổ dưỡng và dễ làm. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để trổ tài nấu nướng cùng gia đình và bạn bè nhé. Đừng quên theo dõi trang kiến thức ẩm thực để có những hướng dẫn hữu ích cho bản thân nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang