Tuy không phải là thực phẩm phổ biến như thịt gà, thịt lợn hay thịt bò nhưng cách chế biến thịt ngỗng cũng là mối quan tâm của nhiều người. Lý do là vì loại thịt này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
- Những thực phẩm nên ăn và nên tránh với người bị bóng đè
- Người phụ nữ 44 tuổi nhập viện cấp cứu do thói quen khi đi làm đẹp nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải
- Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tuỵ thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách làm nước sốt hủ tiếu khô chuẩn vị, ngon không khác gì ngoài hàng
- Hạt é là hạt gì? Hạt é dùng để làm gì? Tác dụng của hạt é
Việc chế biến các món ăn từ thịt ngỗng có nhiều điểm tương đồng với thịt vịt. Tuy nhiên, hương vị của thịt ngỗng lại khá khác biệt. Do đó, thịt ngỗng được coi là một trong những đặc sản mà nhiều người chưa có cơ hội thưởng thức. Hãy cùng xem có thể chế biến những món ăn ngon đặc biệt nào từ thịt ngỗng nhé!
Bạn đang xem: Cách chế biến thịt ngỗng đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu thịt ngỗng
Trước khi tìm hiểu cách chế biến thịt ngỗng, có lẽ chúng ta nên biết một chút về các chất dinh dưỡng có trong loại thịt này. Theo nghiên cứu, thịt ngỗng chứa:
- Lượng calo.
- Chất béo, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa.
- Omega3, omega6.
- Chất đạm.
- Vitamin B, vitamin A.
- Axit folic, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, glycine…
Nhờ những chất dinh dưỡng này, thịt ngỗng rất có lợi cho sức khỏe. Nó cũng được sử dụng trong nhiều bài thuốc bổ dưỡng, giúp cơ thể con người:
– Tăng cường sức khỏe cơ bắp nhờ hàm lượng protein dồi dào.– Tăng cường cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.– Giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.– Thúc đẩy cung cấp oxy cho các tế bào nhờ hàm lượng sắt lớn trong thịt ngỗng.– Giúp da và tóc khỏe mạnh, mịn màng nhờ hàm lượng vitamin B5.– Thúc đẩy chức năng hệ tiêu hóa tốt hơn.– Cải thiện chức năng não bộ, giúp hệ thần kinh thư giãn.– Giảm mệt mỏi, tăng năng lượng cho cơ thể, giảm stress.– Giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể.– Tăng cường chức năng miễn dịch, chống lại nhiều bệnh tật trong cơ thể.
Sử dụng thịt ngỗng để chế biến các món ăn có thể rất đa dạng với nhiều phong cách khác nhau. Một số món ăn phổ biến từ thịt ngỗng là:
– Ngỗng hấp.– Ngỗng quay.– Ngỗng xào.– Ngỗng nướng.– Ngỗng sốt.– Tiết ngỗng
Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ thịt ngỗng?
Một số món ăn ngon được chế biến từ thịt ngỗng bao gồm:
Ngỗng xào
Xem thêm : Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do thói quen dùng thuốc nhiều người hay mắc phải
Bạn biết không, món ăn này cực kỳ hấp dẫn vì ngỗng xào thường được làm từ thịt ức ngỗng, phần chứa nhiều đậu phộng nhất. Khi chế biến và ướp với các loại gia vị như tỏi băm và bột nêm, thịt ngỗng sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Ngoài ra, món ngỗng xào còn có các nguyên liệu như nấm kim châm, hành tây, cà rốt, ớt chuông, hành lá, sả, vừng rang, không chỉ tạo màu sắc cho món ăn mà còn tạo nên hương vị đặc biệt cho món ngỗng xào.
Thịt ngỗng xào sả ớt
Với những ai yêu thích vị cay của tê tê và hương thơm nồng nàn của sả thì món thịt ngỗng xào chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn, món ăn này có thể ăn kèm với một bát bún tươi và một đĩa rau sống sẽ vô cùng tuyệt vời.
Thịt ngỗng giả
Thịt chó giả khá phổ biến. Và việc sử dụng thịt ngỗng để làm thịt chó giả nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ những thực khách sành ăn.
Thịt ngỗng tươi, béo kết hợp với các loại gia vị đặc biệt như mắm tôm, riềng, gạo chua. Tất cả tạo nên một nồi thịt ngỗng giả chó vô cùng hấp dẫn. Không chỉ hấp dẫn về mùi thơm mà còn hấp dẫn về hương vị.
Ngỗng hấp gừng sả
Trong các cách chế biến thịt ngỗng, ngỗng hấp gừng sả là món ăn có thể làm nổi bật hương vị nguyên bản nhất của thịt ngỗng. Tuy nhiên, các nguyên liệu đi kèm như thảo quả, hồi, quế, gừng, sả… cũng góp phần không nhỏ vào việc bổ sung hương vị cho món ăn.
Thịt ngỗng hấp mềm ngọt, kết hợp với hương thơm đặc trưng của gừng, sả, quế, hồi, thực sự hấp dẫn, chỉ cần một bát nước sốt tỏi ớt là thực khách sẽ ngất ngây.
Ngỗng sốt mơ
Với những ai đam mê nấu ăn theo phong cách mới lạ thì không nên bỏ qua món ngỗng sốt mơ này. Nguyên liệu của món ăn sẽ bao gồm một số hương vị như: mơ đóng hộp, mật ong, cà rốt, cải thìa, rau thơm, bơ và kem tươi…
Thịt ngỗng sau khi làm sạch sẽ được ướp với mật ong và một số gia vị nấu ăn khác. Chúng sẽ hòa quyện và giúp thịt trở nên đậm đà hơn. Khi hoàn thành, món ăn sẽ có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng của nước sốt rưới lên thịt ngỗng. Chắc chắn món ăn sẽ khiến người ăn không thể quên được hương vị tuyệt vời của nó.
Ngỗng nướng
Những người yêu thích đồ nướng không nên bỏ qua món thịt ngỗng nướng thơm ngon và hấp dẫn. Quá trình tẩm ướp công phu và thời gian dài trong bếp làm cho những miếng thịt có mùi thơm và màu sắc rất đặc biệt.
Nhớ chuẩn bị nước chấm ngon làm từ nước tương và tỏi ớt. Thêm một rổ rau sống các loại để ăn kèm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Ngỗng chiên chảo
Ngỗng chiên chảo vừa nhanh vừa ngon, có thể kết hợp với nhiều món ăn kèm khác nhau như bánh mì, mì, cơm trắng,… Cách làm ngỗng chiên chảo cũng khá đơn giản. Vậy nên nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!
Gan ngỗng với bơ và sốt trứng
Gan ngỗng là một trong những món ăn đắt nhất trong các nhà hàng Tây Âu. Và gan ngỗng sốt bơ trứng cũng là một trong những món đặc sản mà hầu như chỉ có người giàu mới được thưởng thức trong các nhà hàng.
Món ăn phải đảm bảo được độ mềm của gan ngỗng. Màu sắc của gan phải tươi và đẹp. Đồng thời, các loại gia vị đi kèm phải được thêm vào vừa phải, không lấn át hương vị đặc trưng của gan và phải giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn.
Lời kết
Trên đây là một số cách chế biến thịt ngỗng mà các chuyên gia thường áp dụng. Nếu có thời gian, bạn hãy học cách làm một số món ăn ngon phù hợp với khả năng nấu nướng của mình. Sau đây là những gợi ý về các món ăn ngon giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang