Nếu bạn là người miền quê, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến cây sung. Loại cây dại này thường được trồng để lấy quả hoặc làm cây cảnh với hy vọng mang lại may mắn cho gia đình. Sung là loại quả dại thường được sử dụng trong cuộc sống. Cùng với những tác dụng tuyệt vời của sung đối với sức khỏe. Nhưng có thể chế biến những món ăn ngon nào từ sung? Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến sung và những món ăn ngon từ loại quả này nhé.
Quả sung có vị hơi chát nhưng rất giòn và để lại dư vị ngọt ngào, đậm đà mà mọi người đều thích. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chế biến quả sung nhé!
Bạn đang xem: Cách chế biến quả sung trong những món ngon nhà làm
Cách chế biến quả sung như thế nào?
Giống như tất cả các loại trái cây khác, để ăn quả sung, bạn cần biết cách sơ chế và chế biến chúng. Sau khi hái quả sung từ trên cây, bạn cần rửa sạch, cắt bỏ cuống và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để nhả hết nhựa. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được vị chát của quả sung khi ăn.
Sau khi chế biến, bạn có thể sử dụng sung vào nhiều mục đích khác nhau. Trong khi trẻ em thường hái sung non chấm muối ớt làm món ăn vặt ngon miệng thì người lớn thường dùng sung để ngâm chua, ăn với cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để đãi cả gia đình.
Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà cách chế biến và chế biến tiếp theo của quả sung cũng sẽ rất khác nhau. Dưới đây là một số món ăn ngon từ quả sung mà bạn có thể tham khảo để chế biến.
Các món ăn ngon từ quả sung
Các món ăn ngon ngày nay được chế biến từ quả sung không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn rất ngon và hấp dẫn nên được nhiều người ưa chuộng trong bữa cơm gia đình.
Quả sung khô
Quả sung khô cũng là một trong những món ăn ngon được chế biến từ quả sung mà tôi muốn giới thiệu. Bởi vì quả sung khô là sự thay thế phổ biến nhất cho các món ăn chế biến từ quả sung ăn liền. Không chỉ ngon, lợi ích sức khỏe của quả sung khô cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Tôi có một bài viết riêng về lợi ích của quả sung khô mà bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.
Gỏi vả chua ngọt
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, tai heo, tỏi, ớt, các loại gia vị như muối, đường, giấm trắng… bạn đã có thể làm nên món gỏi sung chua ngọt vô cùng kích thích vị giác.
Rửa sạch sung xanh, thái miếng và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ nhựa, sau đó vớt ra, rửa lại và để ráo. Làm sạch tai lợn, luộc chín rồi thái móng. Chuẩn bị tỏi và ớt, sau đó giã nát và băm nhỏ. Trộn nước sốt với các loại gia vị như đường, muối, giấm và nước lọc để tạo thành hỗn hợp chua ngọt. Khi hoàn thành, chỉ cần trộn sung và tai lợn với tỏi và ớt, sau đó đổ nước sốt lên trên và ngâm trong khoảng 30 phút.
Món ăn ngon làm từ quả sung này vừa giòn vừa hơi chát, thấm đẫm hương vị ngọt, chua, mặn và cay luôn khiến người thưởng thức cảm thấy thích thú.
Quả sung ngâm và quả khế
Để có món sung muối khế hấp dẫn ăn cùng cơm, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sung xanh, khế chua, muối trắng, tỏi, mía và nước đun sôi để nguội, cùng cách chế biến sung đúng chuẩn.
Với quả sung, bạn rửa sạch và cho tất cả vào lọ. Rửa sạch quả khế, thái lát và xếp đều vào lọ lên trên quả sung. Lột vỏ tỏi, chẻ đôi và xếp đều vào lọ lên trên quả khế. Còn với mía, bạn lột vỏ, thái lát mỏng, đan xen lại và đặt lên trên. Khi hoàn thành, dùng đá sạch ấn lên trên.
Xem thêm : Táo đỏ Hàn Quốc là gì? Táo đỏ Hàn Quốc có tác dụng gì? [Giá bán]
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, trộn nước ngâm với muối, đường và nước đun sôi ấm rồi đổ vào lọ cho đến khi ngập mía. Cuối cùng, bảo quản lọ ngâm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát trong khoảng 3-5 ngày trước khi ăn.
Sung muối khế là món ăn ngon được chế biến từ sung có vị chua ngọt, dùng để ăn với cơm trong các bữa ăn thay cho cà tím hay dưa chuột muối. Nếu chấm sung muối với muối vừng sẽ đậm đà và kích thích hơn.
Quả sung hầm thịt
Sung kho thịt ba chỉ là món ăn ngon được chế biến từ sung mà gia đình nào cũng yêu thích.
Từ những nguyên liệu thông thường như sung xanh, thịt ba chỉ, nước mắm, hành khô, cà ri, hạt tiêu và lá chanh, bạn hoàn toàn có thể chế biến được một món ăn vô cùng thơm ngon, bắt mắt và kích thích vị giác.
Đầu tiên, bạn rửa sạch, thái mỏng và ướp thịt ba chỉ với nước mắm, cà ri và hạt tiêu xay. Tiếp theo, bạn rửa sạch quả sung, cắt bỏ cuống và cho vào chảo xào sau khi đã phi hành tím. Sau đó, cho thịt đã ướp vào chảo, xào trong 1 phút rồi cho nước dùng vào, đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước hơi sánh lại và thịt có màu vàng đẹp mắt.
Sau khi tắt bếp, cho thêm chút tiêu xay và lá sả thái mỏng vào chảo vả kho. Món vả kho thơm ngon này đã hoàn thành rồi. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào?
Cá kho quả sung
Tương tự như món sung kho thịt, bạn có thể thay thịt ba chỉ bằng cá trắm cỏ để có một món sung kho hấp dẫn không kém. Tuy nhiên, với món ăn này, cách chế biến sung cũng có đôi chút khác biệt.
Đầu tiên, bạn chuẩn bị sung xanh, cá trắm cỏ, nước tương, tỏi, ớt, bột nêm, mật mía, bột ngọt, mỡ heo (chiên từ mỡ). Rửa sạch sung, bỏ cuống, chần qua nước sôi.
Trộn cá với sung và bì lợn rồi cho tất cả vào nồi. Sau đó, cho mật mía, nước tương, tỏi, bột ớt vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa. Khi cá sôi, hạ nhỏ lửa để ninh cho đến khi nước trong nồi sánh lại.
Cháo quả sung
Cháo sung mát được nhiều người ưa chuộng vì hương vị độc đáo nhưng rất hấp dẫn và dễ ăn. Món sung ngon này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chát của sung, hương thơm ngọt của gạo và vị ngọt của đường phèn. Tất cả tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp với những người mới ốm dậy, người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, kiết lỵ,…
Để nấu cháo sung, cách chế biến sung không khác nhiều so với các món ăn khác. Bạn chỉ cần rửa sạch sung, cắt bỏ cuống và thái nhỏ. Sau đó, cho sung vào nồi gạo đã vo sạch, thêm lượng nước dùng vừa đủ và một ít đường phèn rồi nấu thành cháo.
Với cách chế biến đơn giản như vậy, bất kỳ ai cũng có thể nấu món cháo sung dân dã này để chiêu đãi cả gia đình.
Quả sung và lươn hầm
Xem thêm : Loại quả dùng làm thuốc, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ngủ ngon, kéo dài tuổi thọ
Một món ngon ít người biết đến được làm từ quả sung, quả sung om lươn vừa thơm, vừa ngọt, béo và cực kỳ bổ dưỡng. Một điều đặc biệt là quả sung tươi vốn có vị đắng, nhưng khi om lươn, hương vị của chúng lại thay đổi theo một cách kỳ lạ.
Hãy thử cách chế biến sung này và thưởng thức cũng như cảm nhận sự tuyệt vời nhé!
Bây giờ bạn đã biết một số món ăn ngon từ quả sung. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử sức nấu ăn và thể hiện tài năng của mình với gia đình nhé!
Tác dụng phụ của quả sung
Bên cạnh cách chế biến sung thành nhiều món ăn ngon, bạn cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ của sung đối với người mắc bệnh lý tiềm ẩn.
Bệnh xuất huyết
Quả sung chín có tính nóng và có thể gây chảy máu. Ăn quá nhiều sung có thể gây chảy máu võng mạc hoặc trực tràng hoặc chảy máu âm đạo nhẹ. Ngoài ra, ăn sung có thể gây thiếu máu. Trong trường hợp chảy máu trực tràng hoặc âm đạo, bạn nên ngừng ăn sung cho đến khi hết chảy máu.
Hạ đường huyết
Ăn sung giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường; tuy nhiên, đối với những người có lượng đường trong máu thấp, ăn quá nhiều sung lại có hại. Nếu lượng đường trong máu của bạn thấp, bạn nên tránh ăn sung.
Oxalat có hại.
Quả sung có hàm lượng oxalate cao, có thể gây hại cho những người bị bệnh thận hoặc túi mật. Ăn quá nhiều quả sung có thể khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Quả sung cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách, bộ phận của cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất tế bào bạch cầu.
Những nhóm người không nên ăn quả sung
Người có lượng đường trong máu thấp
Theo bác sĩ đa khoa Bùi Đắc Sang (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), ăn sung có thể giúp hạ đường huyết, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, những người bị hạ đường huyết ăn nhiều sung sẽ khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp, khiến cơ thể gặp các triệu chứng run rẩy, chóng mặt, đau đầu, đổ mồ hôi, đói, tim đập nhanh, thị lực giảm, cáu gắt và da nhợt nhạt. Vì vậy, những người bị hạ đường huyết nên tránh ăn sung.
Người bị chảy máu trực tràng, đau dạ dày
Theo Đông y, sung chín có tính nóng, ăn quá nhiều sung chín có thể gây chảy máu võng mạc hoặc trực tràng hoặc đau dạ dày. Ngoài ra, ăn sung còn có thể gây thiếu máu. Trong trường hợp chảy máu trực tràng hoặc dạ dày, bạn nên ngừng ăn sung cho đến khi hết chảy máu.
Sự thật gây sốc khi nhìn quả sung dưới kính hiển vi và 4 nhóm người không nên ăn sung để tránh gây hại cho sức khỏe
Người bị bệnh thận
Quả sung là loại quả có chứa nhiều oxalate. Chất này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi tạo thành sỏi. Do đó, ăn nhiều quả sung sẽ có hại cho những người mắc bệnh thận hoặc túi mật.
Những người bị dị ứng
Nếu bạn bị dị ứng, bạn cũng có thể bị dị ứng với quả sung, có thể gây viêm kết mạc, viêm mũi hoặc sốc phản vệ. Vì vậy, bạn nên ăn chậm, từng miếng một, để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với quả sung không.
Phần kết luận
Cách chế biến quả sung rất đơn giản, cũng giống như sự mộc mạc của loại quả này. Với giá trị dinh dưỡng của quả sung, bạn chắc chắn có thể kết hợp chúng vào nhiều món ăn ngon khác để tạo nên hương vị độc đáo không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là những gợi ý về các món ăn ngon giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải đau đầu suy nghĩ “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang