Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các loài ốc”, ốc sên là một trong những loại hải sản được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản ốc đúng cách để giữ được độ tươi lâu, tăng thêm hương vị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
Ngoài sự khéo léo trong chế biến và kết hợp gia vị, điều quan trọng để làm nên món ốc thơm ngon, hấp dẫn chính là khâu bảo quản ốc. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản ốc đúng cách để giữ được độ tươi lâu và giữ nguyên hương vị khi thưởng thức.
Bạn đang xem: Cách bảo quản ốc hương tại nhà tươi ngon cả tuần
1. Lợi ích của ốc sên đối với sức khỏe con người
Ốc sên chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người
Ngoài hương vị thơm ngon, hấp dẫn, ốc còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể như:
- Giúp tim hoạt động tốt hơn
- Hỗ trợ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh hơn và hoạt động hiệu quả hơn
- Cải thiện tầm nhìn của bạn tốt hơn
- Giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn
- Da sáng hơn, mịn màng hơn và khỏe mạnh hơn
- Ngăn ngừa các bệnh tâm lý, trầm cảm…
2. Cách bảo quản ốc tươi nhiều ngày tại nhà
Dưới đây là những cách bảo quản ốc được nhiều ngày mà vẫn giữ được độ tươi ngon, chất lượng.
2.1 Cách chọn và mua ốc
Việc chọn mua ốc ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn và an toàn sức khỏe
Để giữ ốc tươi lâu hơn, điều quan trọng là bạn chọn mua ốc còn sống, tươi và khỏe mạnh.
Về mùi ốc sên
Cách đơn giản để nhận biết ốc sên còn sống hay đã chết là ngửi nó. Ốc chết có mùi hôi thối.
Xem thêm : Cách làm nước chấm vịt nướng Vân Đình ngon đậm đà và dậy hương
Về màu sắc
Bạn cũng nên chọn những con ốc có màu vàng vàng, không nên chọn những con có màu trắng nhạt vì đây là những con ốc đã chết.
Vỏ ngoài
Bạn cần chú ý chọn những con ốc có vỏ khỏe mạnh, không bị hư hại.
Lông mày của ốc sên
Khi chọn mua bạn cũng nên chú ý đến lông mày của ốc sên. Nếu bạn nhìn thấy lông mày ở gần mép ngoài thì những con ốc này vẫn sống khỏe mạnh. Ngược lại, nếu lông mày của ốc thụt vào trong thì bạn nên tránh vì những con ốc này không còn khỏe mạnh và dần yếu đi.
Xem thêm: Sò điệp giá bao nhiêu?
Bạn có thể bảo quản thực phẩm hàng chục năm thay vì chỉ vài ngày theo những thủ thuật thú vị dưới đây
2.2 Cách bảo quản ốc được lâu và tươi hơn
Bảo quản ốc đúng cách giúp món ốc thơm ngon, bổ dưỡng và đủ hương vị
Xem thêm : Trái tim của thanh niên chết não hiến tạng tại Hà Nội đã đập những nhịp đầu tiên
Hầu hết các loài ốc sống ở biển đều có đặc điểm chung là thích sống ở môi trường ẩm ướt. Để giữ ốc tươi lâu hơn, bạn cần loại bỏ những con ốc chết và giữ cho những con còn sống không bị dập hoặc sứt mẻ.
Cách 1: Cách bảo quản ốc trong túi vải ướt
Đầu tiên, cho ốc vào túi vải, sau đó rưới nước vào túi vải để giữ ẩm. Bảo quản túi vải ở nơi tránh ánh nắng mặt trời và để nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút muối biển có độ mặn khoảng 3% rồi rắc lên túi vải để ốc sên sống sót tốt hơn.
Nếu áp dụng cách này bạn có thể bảo quản ốc thêm khoảng 2-3 ngày.
Cách 2: Cách bảo quản ốc sên bằng cách tạo môi trường sống nhân tạo
Để tạo môi trường nhân tạo, bạn có thể lấy nước biển trực tiếp hoặc tạo nước biển bằng cách pha nước theo công thức 3g muối biển mịn/1 lít nước. Và chú ý duy trì nhiệt độ khoảng 30 độ C. Với phương pháp này, ốc sên có thể sống được khoảng một tháng.
Đây là cách bảo quản ốc được lâu được nhiều người bán ốc thường áp dụng.
Cách 3: Cách bảo quản ốc bằng đông lạnh
Bạn cần chuẩn bị một hộp xốp, sau đó cho đá vào và đặt ốc lên trên. Đây là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp lớn để vận chuyển ốc xa bằng thuyền ra biển. Một cách khác để bảo quản ốc bằng cách đông lạnh là cho ốc vào túi nilon sau khi rửa sạch. Hút chân không sau đó bảo quản trong tủ lạnh công nghiệp.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang