Cam là loại quả quen thuộc với các gia đình, chứa nhiều vitamin C, E, đặc biệt có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn cam ngon, cách bảo quản cam lâu nhất. Dưới đây là những chia sẻ của các chị em có kinh nghiệm nhất, mọi người nên tham khảo nhé!
Cách giữ cam tươi trong tủ lạnh
Sử dụng tủ lạnh để bảo quản cam tươi là mẹo được nhiều người áp dụng. Các bước chuẩn nhất như sau:
Bạn đang xem: Cách bảo quản cam tươi lâu – đừng bỏ qua những chia sẻ cực hay
– Bước 1: Rửa sạch cam bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất còn bám trên bề mặt. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm cam trong khoảng 15 phút.
– Bước 2: Dùng khăn sạch thấm khô hoặc để cam ráo nước tự nhiên.
– Bước 3: Cho vào hộp thủy tinh, hộp nhựa có nắp, túi zip hoặc túi nilon. Cho cam vào và buộc chặt. Sau đó cho vào tủ lạnh. Với điều kiện như vậy, bạn có thể bảo quản được 3-4 tuần.
Hoặc bạn có thể gói cam bằng giấy báo, sau đó bọc lại bằng một lớp màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh.
Cách giữ cam tươi lâu bằng baking soda
Baking soda rất quen thuộc trong nấu ăn và làm đẹp đối với chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, chị em có thể dễ dàng bảo quản cam tươi bằng nguyên liệu này.
– Bước 1: Đầu tiên, trộn baking soda với nước lạnh. Sau đó cho cam vào ngâm khoảng 15 phút.
– Bước 2: Lấy quả cam ra, dùng khăn sạch lau khô bề mặt vỏ cam hoặc để khô tự nhiên.
– Bước 3: Sau đó, cho cam vào túi kín, cố gắng loại bỏ hết không khí bên trong rồi cho vào tủ lạnh.
Bảo quản cam tươi bằng baking soda rất đơn giản nhưng có thể giữ được cam tới 1-2 tháng.
Cách giữ cam tươi lâu bằng cát
Xem thêm : Giá thịt ngan (Ngan thịt, Ngan hơi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
Trong trường hợp gia đình bạn không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã chất đầy đồ, bạn có thể dễ dàng bảo quản cam tươi bằng một vài mẹo dân gian, trước hết là dùng cát.
– Bước 1: Đầu tiên, với những quả cam bạn mua về, hãy dùng khăn sạch lau sạch cam để không còn bụi bẩn bám trên vỏ cam.
– Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị một hộp xốp có lỗ để không khí có thể lưu thông dễ dàng.
– Bước 3: Sau đó, bạn đổ một lớp cát dày khoảng 5cm vào hộp và xếp tất cả các quả cam lên trên. Đổ thêm một lớp cát nữa cho đến khi gần phủ kín hết các quả cam. Nhớ chừa lại một phần quả cam lộ ra trên cát.
– Bước 4: Bảo quản hộp cam này ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Với mẹo bảo quản cam bằng cát, bạn có thể giữ độ ẩm tốt, giữ cam tươi ít nhất 20 ngày.
Cách giữ cam tươi lâu bằng lá thông
Kim thông nghe có vẻ lạ nhưng đây cũng là một cách bảo quản cam tươi mà bạn nên học ngay.
– Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn lá thông tươi, rửa sạch và để ráo, không để lá thông bị ướt.
– Bước 2: Với cam, bạn phân loại theo kích thước để giúp bảo quản cam tốt hơn. Dùng khăn sạch lau sạch lớp vỏ ngoài của cam.
– Bước 3: Chuẩn bị một hộp xốp. Sau đó xếp lá thông vào đáy hộp. Xếp cam lên trên sao cho cuống quả hướng lên trên, quả to hướng xuống dưới, quả nhỏ ở trên. Cứ mỗi lớp lá thông, bạn xếp một lớp cam.
Với những mẹo bảo quản cam trên, ngoài việc giữ cam tươi lâu, bạn còn có thể vận chuyển cam đi xa mà không lo cam bị hư hỏng hay dập nát.
Cách giữ cam tươi lâu bằng chanh
Xem thêm : Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc khoẻ gan, ổn định huyết áp
Sử dụng vôi là một mẹo để bảo quản cam, quýt, bưởi mà ông cha ta đã áp dụng từ xa xưa.
– Bước 1: Rửa sạch cam với nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô hoặc để khô tự nhiên.
– Bước 2: Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ phần cuống cam và chừa lại khoảng 0,5 – 1cm. Hoặc nếu chẳng may bạn làm mất cuống cam thì cũng không sao.
– Bước 3: Dùng vôi để bón vào phần thân cam mới cắt. Sau đó để cam ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Trong trường hợp này, vôi tôi đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài, giúp cam không bị thối.
Cách chọn cam tươi nhất
Để bảo quản cam được lâu, trước hết, khâu lựa chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý. Khi đi chợ, chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau:
Cách chọn cam ngon
– Về hình dạng
- Chọn những quả cam tròn, không bị méo mó, có một bên lớn hơn bên kia.
- Chọn những quả cam có vỏ tươi và thậm chí còn tốt hơn nữa, cuống vẫn còn nguyên. Chạm vào cuống bằng tay và nó sẽ không rơi ra.
- Chọn những quả cam có vỏ không quá sần sùi, phần đầu quả có lớp vỏ dày, hơi nhô lên thì sẽ ngọt hơn.
- Đừng chọn những loại trái cây mềm, bóng, mịn vì chúng thường nhiều nước nhưng không ngọt.
– Về màu sắc
- Chọn những quả cam có màu sáng, xanh bóng và hơi vàng ở phần đáy.
- Không nên chọn những quả chín vàng đều vì thường là do ép chín.
- Không nên chọn những quả có một mặt màu vàng hoặc màu sắc không đều vì rất có thể quả đó đã bị chua, khô hoặc chưa chín.
– Về trọng lượng
- Chọn những quả cam có kích thước trung bình và có cảm giác nặng khi cầm.
- Không nên chọn những loại quả to nhưng khi cầm có cảm giác nhẹ vì chúng thường khô, xốp và ít nước.
Cách chọn cam ngon
– Về hình dạng
- Chọn những quả cam tròn, cân đối và không cong vênh. Đầu núm phải hơi nhô lên và đầu hơi lõm.
- Chọn những quả cam còn nguyên cuống, xanh tươi và còn nguyên quả.
– Về màu sắc
- Chọn những quả cam có màu đỏ pha vàng và một chút xanh lá cây. Vỏ ngoài hơi rám nắng và không quá bóng.
- Không nên chọn những quả có màu sắc phân biệt rõ ràng, một bên xanh, một bên vàng vì những quả đó thường chua và khô.
Phần kết luận
Có nhiều cách bảo quản cam lâu dài mà chị em phụ nữ có thể dễ dàng thực hiện. Hãy học ngay để luôn có những quả cam ngon nhất cho cả gia đình nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang