Như chúng ta đã biết, hàu là một trong những nguồn hải sản thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Thịt hàu không chỉ có hương vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại hải sản nào khác mà còn mềm, ngọt, béo, khiến vị giác của người ăn như lạc vào mê cung của sự say mê. Ăn hàu sống là thú vui của nhiều người, nhưng làm sao để thưởng thức món ăn ngon này một cách an toàn, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!
- Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới
- Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
- Chế độ ăn cho người chấn thương dây chằng chéo trước
- Nạm bò là gì? Phân loại và món ngon từ nạm bò chẳng sợ nhàm chán
- Vô tình nuốt dị vật niềng răng khi uống nước, bé gái 11 tuổi được nôi soi gây mê khẩn
Hàu được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh chua, rau xào, trứng chiên, hấp, nướng bơ tỏi, nướng dầu hành… Mặc dù mỗi cách chế biến đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời khác nhau nhưng có lẽ hương vị nguyên bản của nó vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất, đặc biệt là cánh mày râu. Từng miếng thịt hàu béo ngậy, ngọt mềm, mát lành hòa quyện cùng chút vị chua của chanh, chấm cùng mù tạt cay nồng luôn được coi là cách ăn hàu không thể bỏ qua của bất kỳ ai.
Bạn đang xem: Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Hàu tươi rất ngon.
Nhưng ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách ăn hàu sống vừa ngon, bổ dưỡng lại an toàn cho “dạ dày” của bạn.
Thành phần để chuẩn bị
- 2kg hàu sữa
- 1 – 2 quả chanh tươi, thái lát
- 1 ống mù tạt Hàn Quốc
- Tỏi
- Ớt chín đỏ
- Nước tương nướng
- Rau thơm ăn kèm: rau mùi, rau răm…
- Công cụ cần thiết
Cách tốt nhất để ăn hàu sống
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua hàu sữa tươi, bạn cần vệ sinh vỏ ngoài vì hàu sống và hàu nuôi trong môi trường tự nhiên ngoài biển thường có nhiều bụi bẩn, cát và rêu. Tốt nhất là xịt nước rửa vỏ hàu bằng bình xịt áp lực mạnh để vệ sinh sạch sẽ mà không mất quá nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn chà tay bằng bàn chải thông thường, sẽ mất nhiều thời gian và thậm chí bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ vỏ hàu cắt vào tay.
Xem thêm : Người phụ nữ bị ung thư tuyến tuỵ không rượu bia thuốc lá nhưng thừa nhận thường xuyên ăn món này
Sau khi đã làm sạch vỏ ngoài của hàu, bạn cho tất cả vào chậu, thêm nước và vài lát ớt rồi ngâm hàu trong khoảng 30 phút. Quá trình này sẽ giúp bạn làm sạch phần thịt hàu bên trong, vì hàu sẽ bắt đầu nhả cát và bùn.
Sau khi làm sạch hàu bên trong và bên ngoài, lấy hàu ra và để ráo nước. Sau đó, dùng mũi dao sắc tách đôi vỏ hàu. Sau khi tách, chỉ giữ lại phần vỏ có thịt, bỏ phần không có thịt. Đối với những con hàu khó tách, bạn có thể cho vào lò vi sóng trong 1-2 phút để mở miệng hàu.
Bước 2: Làm mát hàu tươi
Sau khi hàu đã được tách vỏ hoàn toàn, bạn nên cho hàu vào tủ đông khoảng 20 phút để làm mát trước khi ăn trực tiếp. Để ăn hàu sống, hàu phải được làm lạnh đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm lạnh hàu bằng cách đặt chúng vào một cái bát có nhiều viên đá bên dưới.
Tuy nhiên, phương pháp thứ hai sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút và hàu sẽ không lạnh bằng. Tốt nhất là cho hàu vào tủ đông, sau đó lấy ra và cho vào đá viên để giữ lạnh lâu hơn.
Bước 3. Thưởng thức món hàu sống thơm ngon của bạn
Để thưởng thức món hàu sống này, bạn cần pha nước chấm theo khẩu vị của mình và gia đình. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng nhỏ, sau đó cho nước tương và mù tạt vào với lượng vừa đủ tùy theo khả năng ăn cay của gia đình bạn.
Khi ăn hàu sống, vắt một ít nước cốt chanh vào thịt hàu, vớt ra chấm vào hỗn hợp nước tương và mù tạt rồi thưởng thức. Chắc chắn hương vị lạ và đặc biệt của món ăn này sẽ khiến bạn nghiện mãi không thôi. Bạn có thể ăn một, hai, rồi ba con hàu mà không thấy ngán, nhưng mỗi người chỉ nên ăn 3-5 con hàu cho một bữa, không nên ăn quá nhiều vì sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ghi chú:
- Nếu bạn không quen ăn wasabi, bạn có thể cảm thấy vị cay xộc thẳng vào mũi, nhưng đó là trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức món hàu sống tuyệt vời này.
- Với những người có dạ dày yếu không ăn được hàu sống, họ có thể hấp hàu cho đến khi chín, sau đó vớt ra chấm với nước tương và mù tạt.
- Hàu sống chỉ ngon và an toàn khi bạn mua được những con hàu tươi nhất, sau đó rửa sạch và ăn theo hướng dẫn ở trên. Nếu ăn hàu chế biến sẵn, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc và mắc các bệnh về đường ruột rất cao.
Thành phần hàu sống
Mẹo để mua được hàu sống tươi nhất
Chọn mua những con hàu còn nguyên vỏ, không bị vỡ hoặc thậm chí nứt.
Dùng ngón tay nhẹ nhàng tách vỏ hàu. Nếu vỏ dễ tách ra thì có nghĩa là hàu đã chết.
Nếu con hàu vẫn còn mở, hãy thử chạm vào thịt. Nếu con hàu thực sự tươi, nó sẽ nhanh chóng co lại và đóng vỏ lại.
Sau khi mua hàu về, bạn cần chế biến và thưởng thức ngay. Tránh để quá lâu vì sẽ khiến hàu mất đi vị ngọt và độ tươi ngon. Nếu chưa dùng, bạn cần biết cách bảo quản hàu bằng cách bọc hàu trong khăn ẩm và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn không nên để quá 2 ngày.
Lời kết
Trên đây là cách ăn hàu sống cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể chế biến để chiêu đãi cả gia đình. Điều quan trọng nhất giúp bạn có một bữa ăn hàu sống ngon, tươi, béo và an toàn là mua hàu sống tươi, làm sạch và thưởng thức ngay, đúng cách. Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang