Theo Healthline, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Mặc dù hầu hết các sản phẩm này đều có lợi cho sức khỏe nhưng một số tên được đánh giá cao vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn. Hãy cùng Kim Hùng khám phá danh sách các loại rau củ quả giàu dinh dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng tuần của mình nhé.
- Giá nấm kim châm bao nhiêu tiền 1kg? (Cách chọn, bảo quản và sơ chế)
- Cách làm nước chấm thần thánh cực dễ, ăn gì cũng ngon mê ly
- Người phụ nữ 45 tuổi ở Hải Dương nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn sau dấu hiệu này
- Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Y tế Phú Thọ huy động tổng lực cứu nạn nhân sập cầu Phong Châu
Danh sách các loại trái cây và rau quả bổ dưỡng
- Quả dưa chuột
- cà rốt
- Cà chua
- Đậu Hà Lan
- củ cải
- bông cải xanh
- Tỏi
- cải xoăn
- Măng tây
- khoai lang
- nấm
Dưa chuột (Dưa chuột)
Dưa chuột có hàm lượng nước cao, giúp giải khát, làm mát cơ thể và ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, vitamin C trong loại quả này không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn có tác dụng chống oxy hóa và hỗ trợ sản xuất collagen.
Ngoài ra, dưa leo còn chứa vitamin K, có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu cũng như giúp hình thành xương và răng chắc khỏe. Thực phẩm này còn có hàm lượng Magiê, có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, kali trong dưa chuột giúp duy trì nhịp tim, huyết áp và chức năng thận.
Ngoài các dưỡng chất nêu trên, dưa chuột còn cung cấp hàng loạt các vitamin, khoáng chất khác như: vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, sắt, canxi, phốt pho,… tạo nên nguồn đa dinh dưỡng. hình thức. Điều này làm cho loại trái cây và rau quả này trở thành một lựa chọn tốt để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Bạn có thể thưởng thức dưa chuột tươi hoặc chế biến thành các món ăn như salad, súp, món xào… Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm nên thận trọng khi bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn vì có thể gây ra tác dụng phụ. dị ứng và rối loạn tiêu hóa.
Giá dưa chuột hôm nay
cà rốt
Eat This, Not That, hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, nhấn mạnh rằng người lớn nên tiêu thụ rau màu đỏ và cam thường xuyên, khoảng 5 cốc rưỡi mỗi tuần (1). Đặc biệt, cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A quan trọng dưới dạng carotenoid và vitamin C. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực, đồng thời cũng góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. , phổi và các cơ quan khác.
Cà chua
Khi nói đến các loại trái cây, rau quả có màu đỏ cam thì không thể bỏ qua cà chua. Đây là loại trái cây nên được thưởng thức thường xuyên vì chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật lycopene – yếu tố liên quan đến việc bảo vệ tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Bên cạnh đó, nấu cà chua trên chảo gang là một lựa chọn tốt để tối ưu hóa lợi ích của lycopene. Điều này không chỉ giúp tăng hàm lượng lycopene mà còn làm tăng hàm lượng sắt trong món ăn.
Đậu Hà Lan
Xem thêm : Bia Sapporo của nước nào? Giá bia Sapporo hiện nay?
Đậu Hà Lan là một loại rau điển hình thuộc họ đậu. Theo chuyên gia dinh dưỡng Gabrielle McPherson, thực phẩm này là nguồn cung cấp protein cao và cung cấp nhiều chất xơ. Một cốc đậu cung cấp hơn 25% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn và chứa 8g protein thực vật.
Ngoài ra, một cốc đậu Hà Lan còn có khả năng cung cấp gần 100% lượng vitamin C, cũng như khoảng 10% lượng sắt, vitamin B6, magie và kali mà cơ thể cần hàng ngày. Điều này giúp đậu Hà Lan trở thành nguồn dinh dưỡng đa dạng và hữu ích trong chế độ ăn uống khoa học.
Xem thêm về: La é
củ cải
Củ cải đỏ hay còn gọi là củ cải đường là một loại rau có màu sắc độc đáo. Loại củ này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Mỗi cốc củ cải đường cung cấp 4g chất xơ và hơn 10% lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Đặc biệt, củ cải đỏ còn chứa betalain – hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.
Ngoài ra, các vận động viên thường ăn các món ăn hoặc uống nước ép có chứa củ cải đường như một chất hỗ trợ tăng cường hiệu suất nhờ hàm lượng nitrat cao. Thành phần này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, có thể hỗ trợ tăng lưu lượng máu và cải thiện tính linh hoạt của mạch máu.
Xem thêm: Củ cải đường
bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn cung cấp glucosinolates và sulforaphane dồi dào, có khả năng ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng mầm bông cải xanh có thể làm giảm mức độ viêm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tim.
Hơn nữa, 91g bông cải xanh sống chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: 77% giá trị hàng ngày (DV) đối với vitamin K, 90% DV đối với vitamin C, cũng như một lượng đáng kể folate, mangan và kali. Điều này làm cho thực phẩm này trở nên quan trọng trong chế độ ăn uống để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Tỏi
Tỏi có chứa hợp chất allicin, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ tỏi đóng vai trò làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol. Đặc biệt, allicin còn có tác dụng tích cực đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao và ô nhiễm động mạch.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của tỏi có thể khác nhau tùy theo liều lượng, cách chế biến và thể trạng của mỗi người. Nếu muốn thay đổi chế độ ăn uống, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn hiệu quả.
cải xoăn
Theo Healthline, cải xoăn nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (2). Chỉ trong 21g cải xoăn, cơ thể có thể hấp thụ nhiều khoáng chất như kali, canxi, đồng và vitamin A, B, C và K.
Xem thêm : Hơn 39 triệu ca tử vong liên quan đến kháng thuốc trong vòng 25 năm tới
Đặc biệt, uống nước ép cải xoăn có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. Những lợi ích này làm cho cải xoăn trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Măng tây
Măng tây là thực phẩm vô cùng giàu vitamin và khoáng chất. Thực phẩm này là nguồn giàu selen, vitamin K, thiamine và riboflavin.
Trong 90g thực phẩm nấu chín, bạn có thể nhận được folate bằng 33% giá trị hàng ngày (DV). Chất này là vitamin B rất quan trọng trong quá trình mang thai để hỗ trợ sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Do đó, đảm bảo cơ thể nhận đủ folate có thể góp phần kháng bệnh và hỗ trợ ngăn ngừa dị tật ống thần kinh khi mang thai.
khoai lang
Khoai lang là loại củ ngọt có chứa khoảng 4g chất xơ, 2g protein, cùng với một lượng đáng kể kali, mangan, vitamin B6 và C. Đặc biệt, loại củ này là nguồn cung cấp beta carotene – chất có thể chuyển hóa đến vitamin A trong cơ thể. Trên thực tế, một củ khoai lang có thể cung cấp tới 132% giá trị hàng ngày (DV) cho loại vitamin này.
Theo đánh giá của Healthline dựa trên 23 kết quả nghiên cứu, tiêu thụ khoai lang có thể giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu. Điều này làm cho khoai lang trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh và có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
nấm
Nấm có hàm lượng calo, chất béo và natri thấp nhưng lại cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Theo đó, thực phẩm này chứa chất xơ, kali và nhiều vitamin nhóm B như: niacin (vitamin B3), riboflavin (vitamin B2) và axit pantothenic (vitamin B5).
Stark cho biết, khi nấm tiếp xúc với tia UV trong quá trình sinh trưởng, chúng sẽ trở thành nguồn vitamin D dồi dào, góp phần hấp thụ canxi và hỗ trợ sức khỏe xương.
Ngoài ra, nấm còn chứa ergothioneine – một loại axit amin có tác dụng như chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những điều này làm cho nấm trở thành một lựa chọn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Xem thêm: Tổng hợp các loại sữa chua thông dụng trên thị trường
Trên đây là những loại trái cây, rau củ giàu dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống con người. Cảm ơn bạn đã theo dõi và khám phá bài viết của chúng tôi!
Nguồn: Karemeo.vn
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang