Gia vị luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến món ăn. Việt Nam có nhiều loại gia vị khác nhau. Mỗi loại đều có công dụng riêng. Nhưng để có một món ăn ngon cho gia đình, bạn đừng quên trang bị những loại gia vị mà Khim gợi ý dưới đây nhé.
Phân loại gia vị theo đặc tính
Chua, cay, mặn, ngọt, đắng… tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn. Vậy căn bếp của bạn có đầy đủ các loại gia vị thuộc nhóm này không? Hãy xem xét:
Bạn đang xem: Các loại gia vị không thể thiếu trong góc bếp mẹ đảm
Gia vị muối: muối, nước mắm các loại, nước tương, nước tương, bột canh, bột nêm. Gia vị mặn sử dụng muối làm độ mặn tiêu chuẩn.
Gia vị ngọt: mật ong, đường các loại.
Gia vị chua: dấm, sen, chanh, quất, me, chanh, lá chua… Thành phần chính của gia vị chua là các axit hữu cơ. Chúng rất được ưa chuộng khi dùng với các món thịt tanh như cá, chim, hải sản.
Gia vị đắng: nước, lá chanh, vỏ chanh và quýt. Chúng có tác dụng kích thích vị giác và loại bỏ thành phần tanh.
Gia vị cay: Ớt, tiêu, gừng, riềng, quế, sa tế… Vị cay bùng nổ trong miệng khiến ai ăn cũng mê nhưng cũng khiến người không ăn được tê lưỡi vì đắng.
Gia vị thơm: gia vị, sả, nghệ, hành, tỏi, hồi, mắc khén, hạt dổi…
Hỗn hợp bột gia vị: ngũ vị hương, bột cà ri, bột ngọt, dầu hào…
Xem thêm: Gia vị chua trong nét thú vị của ẩm thực Việt
Xem thêm : Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Gia vị mặn và những điều cần lưu ý trong bữa ăn hàng ngày
Gia vị cay và những lợi ích sức khỏe ít người biết!
Nhóm gia vị từ cơ bản đến đầy đủ
Tùy theo thói quen ăn uống của mỗi gia đình mà các loại gia vị sẽ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao.
Nhóm gia vị cơ bản: đảm bảo nấu được các món ăn thông dụng hàng ngày.
Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt, chanh, hành, tỏi, gừng, dầu ăn, giấm, rau thơm trộn.
Nhóm gia vị nhà bếp tốt: Bao gồm nhóm gia vị cơ bản và các nguyên liệu chuẩn bị bữa tiệc đơn giản.
Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt, chanh, hành, tỏi, gừng, dầu ăn, giấm, rau thơm trộn.
Xem thêm : 2 Cách làm bột bánh cuốn dẻo tại nhà ít người biết
Quế, hồi, ngũ vị hương, bột cà ri, vừng, me, riềng, giấm, tương ớt, sốt cà chua, các loại nước sốt, bơ, mù tạt.
Nhóm bếp chuyên dụng: Đầy đủ các loại gia vị. Có những loại gia vị đặc biệt giống như những loại gia vị được tìm thấy trong các nhà hàng.
Muối, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt, chanh, hành, tỏi, gừng, dầu ăn, giấm, rau thơm trộn.
Xem thêm : 2 Cách làm bột bánh cuốn dẻo tại nhà ít người biết
Quế, hồi, ngũ vị hương, bột cà ri, vừng, me, riềng, giấm, tương ớt, sốt cà chua, các loại nước sốt, bơ, mù tạt.
Hương vị tổng hợp của các món ăn Âu Á, sốt BBQ, rượu vang, hương liệu, chao, bạc hà, mac khen, hạt dổi, kem, tinh dầu…
Lợi ích sức khỏe của gia vị
Ngoài việc hoàn thiện món ăn và kích thích vị giác, gia vị còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Các ví dụ điển hình bao gồm:
Gừng làm ấm cơ thể, giúp giải rượu, trị cảm lạnh;
Tỏi giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm nhiễm, ngừa cảm cúm;
Hành lá có tác dụng chống tiểu đường;
Nghệ có tác dụng kháng viêm, thường dùng khi nấu ăn cho phụ nữ sau sinh, bôi lên vết thương hở để nhanh lành mà không để lại sẹo.
quế và hồi có tác dụng giảm đau;
Giấm gạo và giấm táo giúp cân bằng độ pH;
Chanh rất giàu vitamin C và thường được các chị em sử dụng để giúp giảm cân.
Nhớ ghé thăm kimhungmarket.com để mua gia vị giá sỉ toàn quốc nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang