Trong một số trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng những thực phẩm có sẵn trong bếp.
- Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này
- Tác dụng phụ của dầu cá và lưu ý khi dùng
- Nhiệt miệng nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?
- Giá thịt gà đen bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [Giá mua bán gà đen 2022]
- 5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân
Một số thực phẩm để điều trị ngộ độc thực phẩm nhẹ
Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể sử dụng một số loại thảo mộc sau đây để điều trị tại nhà hoặc làm thuốc sơ cứu hỗ trợ điều trị cấp cứu y tế hiện đại.
Bạn đang xem: Các bài thuốc sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm đơn giản tại nhà
– Đậu xanh: Đậu xanh có vị ngọt, tính mát. Để chữa ngộ độc thực phẩm, dùng đậu xanh giã nát pha với nước, uống nhiều để gây nôn và giải độc.
– Gừng: gừng sống có vị cay, tính ấm. Gừng tươi chữa dị ứng, mẩn ngứa do ăn cua, cá… Dùng bài thuốc gồm gừng sống và hành trắng, mỗi thứ 15-20g, cho vào nồi đậy kín, đun sôi lấy nước nóng uống.
– Riềng: chữa ngộ độc thức ăn gây đau bụng, nôn mửa, phân lỏng, dùng bài thuốc sau: riềng ấm, gừng khô, rễ gấu lượng bằng nhau, giã nát, mỗi lần uống 6g, ngày uống 3 lần.
– Tía tô: Lá tía tô có vị cay, tính ấm. Để chữa phát ban dị ứng do ăn cua, cá, nghêu, đồ sống, giã nát một nắm lá tía tô, vắt lấy nước uống. Đắp phần thịt lá vào chỗ ngứa. Tránh ngâm nước và tiếp xúc với gió.
– Quả khế: chua, ngọt, tính bình, chữa ngộ độc thực phẩm, dùng quả khế ép lấy nước uống nhiều.
– Tỏi: trị ngộ độc gây tiêu chảy. Tỏi có vị cay, tính ấm. Dùng 100g tỏi, đun sôi với 300ml, uống 100ml.
– Thì là có tác dụng giải độc các loại thức ăn tanh, cua, cá, giúp tiêu hóa, chữa nôn mửa, đầy bụng. Dùng 3-6g hạt thì là, nhai và nuốt.
– Cam thảo: Rễ cam thảo có vị ngọt, tính bình, dùng sống (chưa nấu chín, mềm, phơi khô) có tác dụng giải độc, ngộ độc thịt, nấm. Dùng đơn cam thảo và đại hoàng, mỗi thứ 20g, sắc uống.
Xem thêm : Đang ăn liên hoan, người đàn ông 37 tuổi ở Vĩnh Phúc đột ngột mất ý thức, ngừng tuần hoàn
– Đậu trắng: Đậu trắng có vị ngọt, tính hơi ấm, dùng chữa ngộ độc thức ăn gây nôn mửa, tiêu chảy. Dùng bài thuốc sau: Đậu trắng 20g, húng quế 16g, vỏ mộc lan 12g, sắc uống.
– Củ chuối hột: vị ngọt, tính hàn. Chữa ngộ độc thực phẩm, cắt củ chuối hột cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, nấu với 40g muối, lấy 0,5 lít nước sắc uống để gây nôn.
Với Y học cổ truyền, chúng ta có thể áp dụng các phương pháp hoặc bài thuốc để hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm dưới các hình thức sau:
– Thể hàn thấp: Buồn nôn, nôn, phân lỏng, bụng sôi, mệt mỏi, nặng nề, đau đầu, đầu nặng, chân tay lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch nhược.
– Thể thấp: Nôn thức ăn thối, đau bụng, tiêu chảy, sau tiêu chảy, hậu môn nóng rát, phân vàng nâu, ợ nóng, khát nước, tiểu tiện ngắn, rêu lưỡi vàng dày dính, mạch huyền sác.
– Thể ứ trệ: Nôn thức ăn đặc và dịch vị, bụng căng, nấc cụt, chán ăn, phân có mùi hôi, đau bụng giảm sau tiêu chảy, rêu lưỡi dày dính, mạch sác.
Một số bài thuốc tương ứng với từng tình trạng bệnh
– Bài thuốc 1: 10g Agastache rugosa, 6g Perilla fruticosa, 6g Angelica dahurica, 5g Kumquat, 10g Atractylodes macrocephala, 6g Magnolia bark, 10g Pinellia ternata, 10g Magnolia bark, 10g Poria cocos, 6g dried tangerine peeler. Đun sôi đến khi cô đặc, chia làm 2-3 lần. Thích hợp cho chứng lạnh và ẩm.
– Bài thuốc 2: Hoàng liên gai 3g, Mộc lan 3g, Đậu lên men 10g, Quả dành dành 10g, Pinellia ternata 10g, Euryale ternata 30g, Agastache rugosa 10g, Alumina 12g. Sắc uống. Thích hợp cho dạng thử thấp.
– Bài thuốc 3: Táo gai 15g, đương quy 10g, đậu phụ 10g, mạch nha 15g, vỏ quýt 6g, thông tân 10g, liên kiều 10g, phục linh 12g. Sắc uống. Thích hợp cho thể ứ trệ.
– Bài 4: 1 nắm hoắc hương tươi, giã nát, thêm nước, vắt lấy nước uống. Hoặc 15g hoắc hương khô. Đun sôi để uống. Thích hợp cho 3 loại bệnh.
Xem thêm : Những ai dễ bị xơ vữa động mạch?
– Bài 5: 1 củ gừng tươi, giã nát, vắt lấy nước cốt để uống. Phù hợp với 3 dạng.
– Bài thuốc 6: Tích lịch tân: Phụ tử 90g, hoàng liên 60g, đinh lăng 30g, hoàng liên 90g, kinh giới 45g, kinh giới 15g. Tán thành bột mịn. Mỗi lần uống 6-10g, ngày uống 2-3 lần. Dùng 3-6g nhân sâm, hãm nước uống. Có thể sắc thuốc với liều lượng vừa phải. Trị đau bụng, tiêu chảy, chuột rút, tay chân lạnh, ra mồ hôi trộm, không khát, rêu lưỡi trắng, mạch tế nhược.
– Bài 7: Thanh dương chính khí đan: 30g thương truật, 30g đinh hương, 30g thương truật, 30g phục linh, 30g vỏ quýt, thông liên nhĩ, 30g quế, 30g cải thảo. Tán thành bột, dùng 15g tiêu sắc làm viên. Mỗi lần uống 1-2g; trẻ em giảm một nửa; uống với nước ấm. Có thể sắc thuốc với liều lượng thuốc thích hợp. Làm ấm lạnh ẩm, làm ấm dạ dày, cầm tiêu chảy. Trị đau bụng, tiêu chảy.
Lưu ý, trong những trường hợp ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng nghiêm trọng sau đây, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng:
– Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày, đau bụng dữ dội
– Nôn nhiều, nôn ra máu hoặc phân có máu, tiểu ra máu,
– Sốt cao hơn 38,9°C
– Dấu hiệu mất nước nghiêm trọng (mắt trũng, khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, v.v.),
– Cơ thể suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt, choáng váng, tay chân lạnh, thở nhanh hoặc khó nhọc, huyết áp thấp,
– Sức khỏe yếu: người già, trẻ em, người suy giảm miễn dịch
– Nhiều bệnh nhân cùng một lúc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cac-bai-thuoc-so-cuu-nguoi-bi-ngo-doc-thuc-pham-don-gian-tai-nha-172240831190914979.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang