Bún riêu là một trong những món ăn đại diện cho nét đẹp của ẩm thực Việt Nam, một món ăn dân dã truyền thống đã có từ lâu đời. Được làm từ những nguyên liệu giản dị, quen thuộc, thành phẩm không hề tầm thường chút nào. Không phải ngẫu nhiên mà bún riêu lại nổi tiếng đến vậy, bạn đã từng ăn món này chưa? Riêng tôi, mỗi lần nấu bún riêu ở nhà, tôi đều phải “ăn” liên tiếp 2 tô mới thỏa mãn. Vậy bạn đã biết cách nấu bún riêu ngon nhất chưa? Trong bài viết này, NGONAZ xin giới thiệu đến bạn đọc 5 món bún riêu phổ biến ở khắp mọi miền đất nước.
- Code Tây Du Béo VNG mới nhất 2024, Cách nhập giftcode
- Phát hiện viên sỏi ‘khủng’ trong bàng quang người đàn ông 34 tuổi ở Ninh Bình
- Người phụ nữ bị biến chứng bàn chân tiểu đường mà không biết, người bị bệnh tiểu đường có dấu hiệu này cần cảnh giác
- Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não
- Bé 10 tháng tuổi ở Bến Tre đang khỏe mạnh bỗng hôn mê sâu do nhiễm ký sinh trùng ăn não hiếm gặp
Tham khảo cách nấu bún bò Huế thơm ngon hấp dẫn
Bún riêu là gì?
Bún riêu là món bún dân dã được nhiều người yêu thích, ngay cả những thực khách khó tính nhất. Ở nước ta, bún riêu có nhiều loại phổ biến như:
- Súp mì cua
- Canh bún tôm
- Súp bún cá
- Bún cua ốc
- Canh bún thịt heo…
Món này gồm bún (có thể là bún hoặc miến) và canh cua, canh cua ở đây là canh cua. Khi ăn, rưới nước dùng ngọt thơm lên trên, thêm các nguyên liệu khác như thịt heo, tôm, cá, rau thơm các loại. Một số người còn thích ăn bún với mắm tôm để tăng thêm hương vị.
Ở nước ta có rất nhiều quán bún riêu ngon, từ nhà hàng, quán ăn bình dân đến quán ăn vỉa hè. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quán bún riêu mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.
Nguồn gốc của món bún riêu cua
Không ai biết món bún riêu cua xuất hiện ở miền Bắc từ bao giờ, có lẽ khoảng 50 năm trước, và cho đến ngày nay, bún riêu cua đã trở thành món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam, được du khách nước ngoài biết đến. Theo thời gian và sự phát triển ngày càng hiện đại, bún riêu cua đã có những biến tấu ở một mức độ nào đó nhưng vẫn giữ vững vị trí số 1 trong lòng thực khách.
Các món bún ngon nhất
Có rất nhiều loại bún riêu cua, bún riêu cua chay, bún riêu thịt… có rất nhiều sự lựa chọn cho các bà nội trợ. Tôi xin gợi ý một số công thức nấu bún riêu cua hấp dẫn.
Súp mì cua
Xem thêm : 5 thói quen tưởng thư giãn ‘chữa lành’ hóa ra lại gây hại sức khỏe vô cùng
Bún riêu cua tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng tinh hoa ẩm thực của người Việt. Đây là món ăn hài hòa và độc đáo từ màu sắc đến hương vị, tuy có phần thanh đạm nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Có thể bạn chưa biết, bún riêu cua Việt Nam đã được trang Australian Traveller vinh danh là một trong 21 món ăn ngon nhất thế giới năm 2018, thật tự hào phải không các bạn?
Canh bún chay với cua
Canh bún chay là món canh bún được chế biến từ các loại rau củ đơn giản và nguyên liệu chay, dành cho những gia đình theo đạo hoặc những người thích ăn chay. Nếu biết bí quyết, món ăn này sẽ ngon không kém canh bún mặn, và ăn chay cũng rất tốt cho sức khỏe.
Canh bún thịt bằm
Súp cua thịt xứng đáng được liệt kê vào top những món ăn sáng ngon và bổ dưỡng. Sự tỉ mỉ trong cách pha chế nước dùng và chế biến nguyên liệu chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nếu đã từng có cơ hội thưởng thức súp cua thịt, chắc chắn bạn sẽ không muốn đổi sang một loại súp cua khác.
Canh bún giò heo béo ngậy không ngán
Gợi ý công thức nấu bún riêu cua ngon không thể bỏ qua, cái tên bún riêu cua chân giò, nước dùng thanh mát, chân giò béo ngậy làm cho tô bún riêu cua toát lên vẻ sang trọng, tinh tế trong từng sợi bún. Tuyệt đối không được “bỏ qua” món ăn trứ danh này. Chỉ cần miêu tả đến đây thôi là đã thèm chảy nước miếng rồi mọi người ạ.
Miến cua ốc sang chảnh
Ai đã từng đến miền Tây chắc hẳn đã từng nếm thử món bún riêu cua ốc. Nếu nói bún riêu cua là đặc sản của miền Bắc thì bún riêu cua ốc chắc chắn là đặc sản của miền Tây. Tuy giá rẻ nhưng lại ngon không kém bất kỳ món ăn xa xỉ nào. Khi ăn, thêm mắm tôm và một chút tương ớt, các vị chua, cay, mặn, ngọt đều có, tạo nên cảm giác vô cùng thỏa mãn.
Canh bún tôm thơm
Xem thêm : Người phụ nữ phải đi cấp cứu sau giấc ngủ trưa dài, bật điều hòa mát lạnh
Nếu bạn là tín đồ của món bún riêu cua thì làm sao bạn không biết đến món bún riêu tôm này nhỉ? Ngoài phần nhân tôm ra thì còn có cả mực nữa. Chẳng trách nhiều người ăn xong lại khen ngon, hóa ra hương vị này lại quyến rũ đến vậy. Để có một tô bún riêu tôm ngon, người nấu phải rất cẩn thận và khéo léo thì mới có thể cho ra một tô bún riêu tôm chất lượng.
Bún cua mỡ heo độc đáo
Dạo quanh phố phường Hà Nội vào buổi chiều tà, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán bún mỡ thơm phức. Từ xa đã ngửi thấy mùi, nước dùng đậm đà, thơm phức không đâu sánh bằng, gắp một miếng bún mỡ giòn tan, béo ngậy, ôi bạn sẽ có cảm xúc gì với món bún này. Hãy ghi chép lại những cách nấu bún mỡ gợi ý vào sổ tay nhé.
Miến cua và tôm tích hương vị hải sản đậm đà
Hải sản bún riêu bé mần có mùi biển rất đặc trưng khiến vô số người thầm yêu. Tôi không hiểu tại sao các món bún riêu khác chỉ cần một tô là no, nhưng ăn bún riêu bé mần thì có thể ăn mãi không chán. Chắc là vì nước dùng xương rất ngon. Đây thực sự là một tô bún riêu chất lượng. Nếu có ai hỏi tôi món bún riêu nào ngon nhất thì tôi sẽ giới thiệu bún riêu bé mần trước.
Những loại rau nào hợp với canh bún?
Một bát bún riêu cua đơn giản thôi chưa đủ, chúng ta còn cần biết cách kết hợp với gia vị, đặc biệt là rau sống. Ăn bún riêu mà không có rau sống thì không còn là bún riêu nữa. Vậy, ăn bún riêu rau gì ngon, ăn kèm với bún riêu như thế nào được coi là ngon nhất?
Khi ăn bún riêu cua, chúng ta có thể ăn kèm với các loại rau sống và rau thơm như: rau mùi, rau thơm, xà lách, giá đỗ, rau mùi, tía tô, hoa chuối… tùy theo khẩu vị của bạn, tôi có thể ăn kèm với bất kỳ loại nào.
Ngoài ra, khi ăn bún cua, bạn cũng cần vắt thêm chút chanh, ớt măng, sa tế, mắm tôm, tiêu xay và ớt để làm dậy lên hương vị cay nồng, kích thích. Khi nấu bún cua, bạn có thể tùy ý chọn loại bún mình thích, thêm các loại topping như thịt, giò heo, bì heo, rau viên tùy theo ý thích mà không cần phải khắt khe và làm theo công thức trên mạng hoặc tại nhà hàng.
Lời kết
Món bún thang thơm ngon mang hương vị chuẩn vị Bắc Nam với vị ngọt của gia vị đã tạo nên ấn tượng cho thực khách ngay từ miếng đầu tiên. Thỉnh thoảng nấu bún thang với nước dùng cho cả gia đình, chắc chắn mọi người sẽ thích mê. Dù là mùa đông, mùa hè hay bất kỳ mùa nào khác, ăn bún thang với nước dùng vẫn là tuyệt nhất, không chỉ ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang