Bánh bao chắc hẳn không còn là món ăn xa lạ với mọi người. Với sự tiện lợi, nhanh chóng và thơm ngon, bánh bao là món ăn rất được ưa chuộng và yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ, lại thắc mắc không biết dùng loại bột nào để làm bánh bao? Làm sao để chọn được loại bột phù hợp để có thể mang đến những mẻ bánh bao thơm ngon như ngoài tiệm cho bản thân và gia đình.
- 5 ‘thủ phạm’ gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng
- Lòng bò xào với gì ngon? TOP 6 món lòng bò xào ngon hấp dẫn
- Người đàn ông 35 tuổi ở Phú Thọ nhập viện cấp cứu lúc nửa đêm, máu đặc như sữa
- Giá thịt bò Kobe bao nhiêu tiền 1kg hôm nay? Địa chỉ mua, Cách chọn
- Người phụ nữ 56 tuổi ở Tuyên Quang trật khớp thái dương hàm chỉ vì… ngáp
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại bột làm bánh để có thể lựa chọn được loại bột phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột làm bánh, bạn sẽ bối rối vì không biết nên chọn loại bột nào.
Bạn đang xem: Bột làm bánh bao là bột gì? Cách chọn bột làm bánh bao dẻo ngon
Xem thêm: Cách làm bánh từ bột và trứng sẽ khiến bạn mê mẩn
Tìm hiểu về bột làm bánh bao
Trước khi tìm hiểu bột làm bánh bao là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin chung để hiểu rõ hơn về bột làm bánh. Tùy vào từng loại bánh mà bột làm bánh cũng sẽ khác nhau để tạo ra sản phẩm ngon nhất. Nếu làm bánh flan thì bột làm bánh sẽ khác với bột làm bánh donut, bánh cake hay cookies,…
Tuy nhiên, khi chọn bột làm bánh, điều quan trọng là phải xác định hàm lượng gluten và protein trong bánh. Vậy hàm lượng gluten và protein đóng vai trò gì?
Bột nở có thể làm từ bột mì hoặc bột không phải bột mì. Khi tiếp xúc với nước và nhiệt, Protein trong bột mì sẽ sản sinh ra Gluten – đây là yếu tố giúp tạo men và nở, là điều kiện giúp bánh có độ đàn hồi và nở. Bột mì được sản xuất từ các nguồn gốc khác nhau sẽ có hàm lượng protein khác nhau. Bột đã tẩy trắng và chưa tẩy trắng cũng có hàm lượng protein khác nhau.
Có thể nói rằng một chiếc bánh ngon hay không phụ thuộc tới 80% vào cách chọn bột, đây là yếu tố vô cùng quan trọng.
Nên chọn loại bột làm bánh bao nào?
Xem thêm : Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Để trả lời câu hỏi bột nào dùng để làm bánh bao thì rất dễ – đó là bột mì. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại bột, bạn cần biết lượng protein và gluten trong bột. Một số loại bột phổ biến để làm bánh bao
Bột mì đa dụng (bột mì số 8)
Đây là loại bột mì phổ biến và được sử dụng rộng rãi để làm bánh và có thể tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào. Với hàm lượng gluten từ 9,5% – 11,5%, loại bột này được sử dụng rộng rãi để làm bánh, bao gồm cả bánh bao. Tuy nhiên, để đánh giá, bột mì đa dụng khi làm bánh bao cần thêm một ít phụ gia (bột năng) để bánh xốp và ngon hơn.
Bột làm bánh
Được biết đến là loại bột có hàm lượng protein và gluten thấp nhất trong tất cả các loại bột mì, chỉ chứa khoảng 6-8% hàm lượng protein. Bột làm bánh là loại bột được xay mịn, mềm có hàm lượng tinh bột cao. Các phân tử protein trở nên ổn định hơn vì loại bột này thường được tẩy trắng, cho phép bột hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng dạng lỏng hơn mà không bị đổ ra ngoài. Do đó, đây là loại bột phù hợp để làm các loại bánh đòi hỏi kết cấu nhẹ, xốp, trắng, v.v., chẳng hạn như bánh bao.
Một số loại bột chuyên dụng khác Bạn cần một số loại bột làm bánh bao chuyên dụng khi muốn làm các loại bánh bao khác nhau như cách làm bánh bao xá xíu, bánh bao chay, bánh bao trứng muối… bánh bao sẽ ngon hơn so với việc sử dụng bột mì đa dụng.
BỘT HỒNG KÔNG (Bột súng)
Một loại bột mì phổ biến dùng để làm bánh bao Trung Quốc. Bột mì Hồng Kông là bột mì đã tẩy trắng nên bột mì trắng hơn và mịn hơn bột mì đa dụng. Hàm lượng gluten và protein trong bột mì chỉ khoảng 8-10%. Loại bột mì này thích hợp để làm bánh bao mềm xốp và bánh trắng.
BỘT SUPERLITE
Được sản xuất bởi Prima Flour, loại bột này thường được sử dụng để làm bánh ở các quốc gia như Singapore và Malaysia. Loại bột này khá mềm và mịn, thích hợp để làm bánh bao, bánh castella hoặc các loại bánh đòi hỏi kết cấu mềm và nhẹ.
Loại bột nào thích hợp để làm bánh bao?
Quay lại câu hỏi của bài viết, có lẽ dễ với những ai đã từng làm bánh. Tuy nhiên, những ai chưa biết thì cần phải tìm hiểu rõ để mua đúng loại bột mì. Thông thường, nếu bạn làm bánh bao tại nhà, bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh. Nhưng nếu bạn muốn bánh ngon như ngoài cửa hàng, bạn có thể sử dụng các loại bột làm bánh bao chuyên dụng khác.
Nếu muốn bánh bao ngon như bánh bao bán ngoài tiệm thì loại bột họ thường chọn là bột mì trắng hoặc bột bánh ngọt. Như đã giới thiệu ở trên, đây là loại bột được xay trực tiếp từ hạt lúa mì nguyên cám. Khi sử dụng loại bột này, bánh bao mềm, nhẹ, xốp và đạt yêu cầu.
Một số lưu ý về bột làm bánh bao
Xem thêm : Các bài thuốc chữa bệnh từ lá vối
Bột tẩy trắng dùng để tẩy trắng bột mì là do công ty sản xuất và được Bộ An toàn vệ sinh thực phẩm cấp phép. Do đó, mọi người không cần quá nhạy cảm với từ bột tẩy trắng trong bột mì. Bạn nên cẩn thận khi mua bột mì, lựa chọn nơi uy tín để mua, tránh gặp phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Bột mì đã tẩy trắng thường khó nhào hơn bột mì chưa tẩy trắng.
Giá cả sẽ khác nhau tùy theo loại bột. Giá dao động từ 10.000 – 40.000 đồng/ 1kg. Thông thường, bột càng rẻ thì chất lượng càng thấp.
Cần nhiều bột tẩy trắng hơn để làm bánh vì bột tẩy trắng không hấp thụ nước tốt. Tuy nhiên, bánh làm bằng bột tẩy trắng thường sẽ ngon hơn bột chưa tẩy trắng.
Nếu bạn nhào bột bằng tay, bạn nên nhào bột chưa tẩy trắng vì bột đã tẩy trắng khó tạo được cấu trúc gluten, do đó, nhào bằng tay sẽ khó và mất nhiều thời gian hơn để có được bột mịn như mong muốn.
Xem thêm: Bột mì là gì? Tìm hiểu về các loại bột làm bánh phổ biến
Những điều cần lưu ý khi ủ bột bánh bao
Bước ủ bột là bước quan trọng nhất quyết định đến việc làm ra một chiếc bánh bao thành công hay không. Khi ủ bột, bạn cần chú ý những điều sau:
- Khi ủ bột, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của sữa, lượng men có đủ không, thời gian ủ men… để tránh tình trạng lên men không thành công do men chết hoặc men không nở được bột.
- Trong quá trình lên men, hãy sử dụng khăn ẩm để tránh bột bị khô và cứng.
- Thời gian ủ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bột bạn sử dụng, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn khi thay đổi loại bột.
- Đậy khăn ẩm vào bát đựng bột để tránh bột tiếp xúc trực tiếp với không khí, khiến bột bị khô và cứng lại.
Lời kết
Trên đây là một số thông tin về bột làm bánh bao. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc bột làm bánh bao là gì và giúp bạn lựa chọn được loại bột làm bánh bao phù hợp để làm ra những mẻ bánh bao ngon nhất cho gia đình mình.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang