Hiện nay, hầu hết các gia đình đều lựa chọn tủ lạnh để bảo quản thịt, cá, thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách bảo quản thịt, cá đúng cách và bảo quản từng loại trong bao lâu. Trong bài viết dưới đây, Kim Hùng mách bạn một số mẹo bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh đúng cách, an toàn và hợp vệ sinh.
Thời hạn sử dụng tối đa của từng loại thực phẩm
Trên đây là thời gian khuyến nghị mà mỗi loại thực phẩm có thể bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, thời gian cấp đông càng lâu thì độ tươi của thực phẩm càng kém và tất nhiên dinh dưỡng của thực phẩm cũng sẽ giảm đi rất nhiều.
Cách bảo quản thịt, cá
1. Đối với hải sản (tôm, cá, mực…)
Cá có mùi tanh nồng nên bạn cần chú ý khi bảo quản. Bạn phải bọc chúng cẩn thận thành nhiều lớp, nếu không sẽ lây mùi sang các thực phẩm khác khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.
Ngoài ra, sau khi nấu cá xong, bạn có thể pha loãng giấm rồi rưới trực tiếp lên cá. Điều này cũng sẽ hạn chế phần nào mùi tanh của cá.
Ghi chú:
Xem thêm : Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông ăn sống có tốt không?
– Phải làm sạch thịt, cá thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh.
– Nên gói thật chặt để tránh thịt cá bị mất nước hoặc đổi màu.
– Thịt nguyên miếng sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn thịt băm.
– Thịt mua ở siêu thị không nên rửa sạch mà nên giữ nguyên trong hộp để bảo quản.
– Thịt sau khi đã rã đông cần phải chế biến hết số thịt, cá đó.
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có các dòng tủ lạnh được trang bị công nghệ cấp đông mềm. Cho phép bạn bảo quản, đông lạnh thịt, cá trong thời gian dài mà vẫn giữ được gần như toàn bộ dưỡng chất bên trong. Không cần rã đông khi chế biến vì không làm đông thực phẩm.
3. Thịt và gia cầm
Các loại thịt tươi như thịt bò, thịt lợn nếu để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên, bạn cần phải làm sạch chúng trước khi cho vào tủ đông. Và tất nhiên, bạn cũng cần lựa chọn những hộp hoặc túi nilon kín khí để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Một điều bạn phải tuân thủ khi chế biến thịt đông lạnh đó là thịt đã rã đông phải chế biến hết phần thịt đã rã đông, nếu không nếu tiếp tục rã đông thịt sẽ bị hỏng. . Thịt sau khi rã đông có thể chế biến như bình thường
Ghi chú:
– Khi cho thịt vào ngăn đá, bạn cần bọc thịt thành nhiều lớp để tránh thịt bị đông cứng quá dẫn đến mất nước hoặc thay đổi màu sắc, hương vị.
– Bạn cũng cần buộc chặt thịt để tránh không khí bên ngoài lọt vào khiến thịt có nhiều lớp băng dính trên bề mặt.
Thông thường bạn cũng có thể để chúng trong tủ lạnh và đông lạnh trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, thời gian cấp đông càng lâu thì độ tươi của thịt sẽ giảm đi đáng kể.
Với những thông tin mà Kimhungmarket.com chia sẻ đến các bạn về cách bảo quản cũng như thời gian bảo quản thịt cá, chúng tôi hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày.
Hãy ghé thăm Lồng Thịt và Lồng Hải Sản để đặt mua những loại thịt, cá tươi ngon nhất cho gia đình bạn nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang