Người bị tiểu đường
Bí ngô có chỉ số đường huyết (GI) nên có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu sau khi ăn. Điều này có thể khiến những người mắc bệnh tiểu đường khó kiểm soát lượng đường trong máu.
- Loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi ít người biết là thuốc phòng chống ung thư, hạ đường huyết, tốt cho gan
- Nên ăn cà rốt mấy lần một tuần là tốt cho sức khỏe?
- 9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ
- Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non
- Người phụ nữ 37 tuổi ở Quảng Ninh phải cắt tử cung, buồng trứng thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Bí ngô cũng chứa một lượng đáng kể carbohydrate, được chuyển hóa thành glucose trong cơ thể. Ăn quá nhiều bí ngô có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt nếu không kết hợp với các loại thực phẩm GI thấp, nhiều chất xơ khác.
Bạn đang xem: Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo ‘gậy ông đập lưng ông’
Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể thưởng thức món ăn này một cách an toàn và lành mạnh bằng cách ăn vừa phải, kết hợp với các thực phẩm khác và theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.
Người bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn bí đỏ. Ảnh: Istock
Người bị huyết áp cao
Xem thêm : Tiết lộ loại tinh bột giúp giảm vòng eo, đường huyết
100g bí ngô chứa khoảng 1mg natri. Mặc dù lượng natri này không cao, nhưng ăn quá nhiều bí ngô hoặc nấu bí ngô với nhiều muối có thể làm tăng lượng natri hấp thụ vào cơ thể. Lượng natri dư thừa có thể gây tích nước, tăng thể tích máu và gây áp lực lên thành mạch máu, dẫn đến huyết áp cao.
Bí ngô có thể tương tác với một số loại thuốc điều trị huyết áp, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, những người bị huyết áp cao không nên ăn quá nhiều bí ngô, đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn có thêm muối. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bí ngô vào chế độ ăn uống của mình.
Người có vấn đề về thận
Bí ngô chứa một lượng kali đáng kể, một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng có thể gây hại nếu tích tụ quá nhiều ở những người bị bệnh thận. Thận bị suy yếu không thể lọc kali dư thừa một cách hiệu quả, dẫn đến tăng kali máu, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim và thậm chí là ngừng tim.
Bí ngô cũng chứa một lượng nhỏ oxalate, một chất có thể kết hợp với canxi trong nước tiểu để tạo thành sỏi thận. Đối với những người đã có vấn đề về thận hoặc có nguy cơ bị sỏi thận, ăn quá nhiều bí ngô có thể gây căng thẳng cho thận và làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Xem thêm : 13 loại thực phẩm giàu calo giúp cải thiện cân nặng
Bí ngô không tốt cho những người bị bệnh thận. Ảnh: Getty Images
Người bị bệnh gan
Bí ngô chứa một lượng lớn beta-carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, nó có thể tích tụ trong gan và gây ra tình trạng gọi là tăng vitamin A. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi, buồn nôn và thậm chí là tổn thương gan.
Bí ngô có thể tương tác với một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh gan, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Nếu bạn bị bệnh gan, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng bí ngô an toàn cho bạn.
Những người đang dùng thuốc chống đông máu
Bí ngô chứa vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Thuốc chống đông máu hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của vitamin K, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều bí ngô, lượng vitamin K hấp thụ sẽ tăng lên, làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ chảy máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bi-do-cuc-bo-duong-nhung-nhung-nguoi-nay-khong-nen-an-keo-gay-ong-dap-lung-ong-172240907124707301.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang