Hiện nay, thời tiết miền Bắc biến đổi thất thường, ngày nóng đêm lạnh kết hợp với thời tiết hanh khô tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển.
- Lý do không dùng thực phẩm bổ sung magiê với sắt, kẽm và canxi
- Trà Măng Tây có tác dụng gì? Ai nên uống Trà Măng Tây?
- Người đàn ông 34 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều đàn ông Việt hay mắc phải
- Chuyên gia hướng dẫn cách giảm triệu chứng khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh, chị em U40 nên biết
- Trà tim sen có tác dụng gì? Cách pha trà tim sen trị mất ngủ
Một số bệnh điển hình lúc này gồm: Sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, viêm da dị ứng, sởi, viêm não Nhật Bản, các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, hen suyễn, viêm phổi…
Bạn đang xem: Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Cúm là bệnh thường gặp vào mùa thu đông. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, cúm là bệnh nhiễm virus đường hô hấp cấp tính rất phổ biến trong thời kỳ thu đông. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: Sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Triệu chứng ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đặc biệt ở trẻ em.
Thông thường bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn nếu người bệnh có khả năng miễn dịch kém hoặc mắc bệnh lý tiềm ẩn.
Các biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng do vi khuẩn. Nghiêm trọng hơn, cúm có thể gây biến chứng suy hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim mạch, tiểu đường…
Ngoài ra, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cũng có nguy cơ bị biến chứng do cúm.
Làm gì khi bị cúm?
Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khi mắc bệnh cúm, người bệnh cần được cách ly với những người không mắc bệnh sống trong gia đình càng nhiều càng tốt, ít nhất 5 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng. sự biểu hiện. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm cúm cho người thân, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm cúm như người già, trẻ em, người có sức khỏe không ổn định.
Ngoài ra, người bệnh nên ở nhà cách ly để tránh lây bệnh cúm cho người khác. Trong trường hợp phải ra khỏi nhà, người bệnh nên đeo khẩu trang y tế và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn. giấy chặn dịch tiết đường hô hấp để tránh nguy cơ lây bệnh cúm sang người khác.
Mỗi ngày, người bệnh cúm nên dùng thuốc nhỏ sát trùng và uống 1 cốc tỏi băm pha với nước ấm; Cần ăn lỏng, nóng, dễ tiêu, uống nhiều nước (oresol, nước trái cây tươi, cháo giải cảm, nước chanh tươi ấm pha mật ong…), đặc biệt đối với người già và trẻ em.
Xem thêm : Nội tiết tố thay đổi gây ra cáu gắt, bốc hoả, nguy cơ khiến gia đình tan vỡ
Người bệnh có thể tự xông hơi tại nhà bằng các loại lá như lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, kinh giới, bạc hà, lá sả, húng quế… để thông mũi, giảm cảm, thải mồ hôi độc tố và tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn cho người bệnh. cơ thể bệnh nhân.
Nếu các triệu chứng cúm kéo dài hơn một tuần, người bệnh sốt cao dai dẳng, dùng các thuốc hạ sốt thông thường không đỡ, ho dữ dội, tức ngực, khó thở, đau nhức, mệt mỏi nhiều thì nên được đưa tới một ai đó. người bệnh đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị kịp thời.
Những điều nên tránh làm khi bị cảm cúm
Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh cúm cần nghỉ ngơi, thư giãn ở nơi thông thoáng, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp và không nên nằm trong phòng điều hòa vì điều này sẽ khiến cơ thể bị tổn thương. bệnh cúm khó khỏi và sẽ khiến triệu chứng khô họng, khàn giọng trở nên trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, khi bị cảm cúm, bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo. Do thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn nên chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này cũng bị giảm đi trong quá trình chế biến. Điều này không tốt cho quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Người bị cúm nên hạn chế uống rượu, bia và các chất kích thích để tránh làm bệnh nặng hơn. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, rượu và đồ uống có ga là những thực phẩm nên tránh khi bị cảm cúm. Lý do là bởi những đồ uống này không chỉ khiến cơ thể dễ bị mất nước mà còn làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến người bị cúm khó hồi phục.
Mặt khác, cà phê, thuốc lá và các sản phẩm chứa chất kích thích cũng là những thứ cần tránh xa khi bạn bị cảm cúm vì chúng sẽ khiến tình trạng ho, viêm họng trở nên trầm trọng hơn.
Đặc biệt cẩn thận không sử dụng kháng sinh khi bị cúm vì cúm là do virus gây ra và không thể chữa khỏi bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm xoang, viêm họng, nhiễm trùng tai, da và đường tiết niệu.
Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh về lâu dài. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, dùng thuốc kháng sinh trị cúm có thể khiến bạn ốm nặng hơn hoặc khiến bệnh kéo dài hơn.
Cách phòng ngừa bệnh cúm
Để phòng ngừa cảm cúm khi giao mùa, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên súc miệng bằng nước muối ấm hoặc nước súc miệng chuyên dụng để giảm đau họng.
Xem thêm : 5 loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch
Tạo thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel kháng khuẩn, dùng khăn giấy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi và vứt bỏ toàn bộ khăn giấy sau khi sử dụng.
Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống khoa học để tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể và chống lại bệnh cúm bằng nhiều cách: Uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C như ổi, cam,… dâu tây, kiwi , đu đủ, súp lơ… Tập thể dục thường xuyên.
Ngoài ra, tiêm phòng cúm, đặc biệt là cho trẻ em, cũng là phương pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa cúm trong bối cảnh các bệnh về đường hô hấp đang gia tăng như hiện nay.
Lưu ý dành cho người chăm sóc bệnh nhân bị cúm:
– Cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bị cúm, sử dụng thuốc nhỏ mũi sát khuẩn và thường xuyên rửa tay sau và trước khi tiếp xúc với người bệnh bằng dung dịch rửa tay kháng khuẩn.
– Chú ý bổ sung chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe khi chăm sóc người bị cúm. Bạn nên ăn nhiều gia vị có tác dụng làm ấm cơ thể và có tính kháng khuẩn (như hành, tỏi, gừng…), ăn nhiều rau củ quả. Trái cây tươi chứa nhiều vitamin C (chanh, cam, quýt…) giúp tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây cảm cúm.
– Những đồ dùng mà người bị cúm sử dụng (như bát, đũa, thìa, cốc, cốc…) nên đun sôi hàng ngày. Tốt nhất nên sử dụng riêng, không ôm quần áo bẩn của người bệnh.
– Tuyệt đối không ăn thức ăn thừa của người bị cúm.
– Khăn giấy đã qua sử dụng của bệnh nhân cúm cần được cho vào túi đựng và xử lý cùng với các loại rác thải khác.
– Khi thấy các dấu hiệu của bệnh cúm như: sổ mũi, nhức đầu, đau nhức cơ thể, đỏ mắt, ớn lạnh thì phải cách ly, khám và điều trị ngay.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bi-cam-cum-khi-giao-mua-dung-lam-nhung-dieu-nay-neu-khong-muon-benh-nang-them-172241121153942803.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang