Cô gái mắc bệnh ung thư trực tràng vì… cô hiếm khi chia sẻ với bố mẹ
Ung thư đại tràngUng thư đường tiêu hóa có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng. Gần đây, Tiến sĩ Chang Xuri (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã cảnh báo rằng chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính khiến ung thư trẻ hóa nhanh chóng. Trong số những bệnh nhân mà ông điều trị, có một bé gái đã tử vong ở tuổi 15 vì bệnh ung thư và điều này khiến ông vô cùng hối hận.
- Cách làm nước chấm bò bía chuẩn bị để trở về tuổi thơ
- Lá sách bò là gì? Sách bò làm món gì ngon cho dân nhậu?
- Cháo cua nấu với rau gì ngon? Cách nấu cháo cua đồng và cua biển
- Nội tiết tố thay đổi gây ra cáu gắt, bốc hoả, nguy cơ khiến gia đình tan vỡ
- Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ
Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
Hình minh họa
Theo ông, bé gái được gia đình đưa đến bệnh viện để khám vì đau bụng dữ dội và kéo dài, không ăn uống, đại tiện được. Lúc này, ung thư đại tràng đã ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn đến nhiều cơ quan trong khoang bụng.
Thật không may, cô gái cho biết cô thường xuyên bị đầy hơi, khó chịu, tiêu chảy và thậm chí là phân có máu trong hơn một năm, nhưng lại giấu cha mẹ. Một phần vì thiếu hiểu biết, một phần vì cô không gần gũi với cha mẹ, cô sợ rằng nếu phát hiện ra mình mắc bệnh, cô sẽ bị đổ lỗi cho thói quen ăn uống của mình.
Cô bé thừa nhận, do tính chất công việc của bố mẹ nên hầu như lúc nào em cũng ăn ngoài hoặc gọi đồ ăn giao về. Các món ăn ưa thích của em là lẩu cay, thịt nướng, đồ chiên nhiều dầu mỡ… Có thời điểm em ăn liên tục nhiều ngày trong tuần.
Chưa kể, lịch trình ăn uống của cô rất thất thường, tùy thuộc vào tâm trạng của cô. Những thói quen xấu này đã “góp phần” vào căn bệnh ung thư đại tràng của cô mặc dù cô còn rất trẻ. Cuối cùng, mặc dù đã cố gắng cứu cô, cô vẫn qua đời ở tuổi 15.
Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đại tràng
Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
Hình minh họa
Theo tạp chí Forbes, các nhà khoa học hiện đã tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư trực tràng và thực phẩm chế biến hoặc đồ ăn nhẹ đóng gói, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, ngũ cốc, món tráng miệng và đồ uống có đường.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo rằng ăn thịt chế biến có thể dẫn đến ung thư trực tràng.
Guido Baechler, giám đốc điều hành của công ty chẩn đoán phân tử Mainz Biomed, cho biết xã hội đang chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo, nhưng chất phụ gia và chất bảo quản có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh gần đây.
Tuy nhiên, ông cho biết trong nhiều trường hợp, ung thư trực tràng có thể phòng ngừa được.
Hiện nay, nhiều người trẻ không được sàng lọc thường xuyên và nhiều trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, dẫn đến tỷ lệ tử vong tăng cao.
5 loại thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ung thư nếu ăn nhiều
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, một số loại thịt chế biến có thể gây ung thư trực tràng, bao gồm:
Xem thêm : Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
Hình minh họa
xúc xích
Xúc xích được liệt kê là một ví dụ về thịt chế biến có thể gây ung thư. Cụ thể, các chuyên gia đã phân loại thịt chế biến là “gây ung thư cho con người, dựa trên bằng chứng đầy đủ ở con người rằng việc tiêu thụ thịt chế biến gây ung thư trực tràng”.
Ăn thường xuyên một cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 18%.
Thịt khô
Thông cáo báo chí của IARC liên quan đến những phát hiện gần đây cho biết các chuyên gia của IARC đã “xem xét hơn 800 nghiên cứu điều tra mối liên hệ của hơn một chục loại ung thư với việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến ở nhiều quốc gia và dân số có chế độ ăn uống đa dạng”.
Thịt bò khô cũng nằm trong danh mục thịt chế biến và được IARC liệt kê trong một thông cáo báo chí là một ví dụ cụ thể về thực phẩm có thể gây ung thư.
xúc xích
Xúc xích là một loại thịt chế biến khác được trích dẫn trong thông cáo báo chí của IARC là chất gây ung thư. Mỗi khẩu phần 50g thịt chế biến ăn hàng ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 18%.
Thịt nguội
Thịt nguội là một loại thịt chế biến không chỉ gây ung thư do cách chế biến mà còn liên quan đến huyết áp cao và các bệnh tim mạch khác do hàm lượng natri rất cao.
Thịt bò cắt miếng
Thịt bò khô cũng là một trong những thực phẩm được IARC liệt kê là loại thịt chế biến có liên quan đến ung thư trực tràng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/be-gai-15-tuoi-qua-doi-vi-ung-thu-dai-truc-trang-thua-nhan-giau-bo-me-mot-thoi-quen-tai-hai-nay-17224081411295041.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang