Mới đây, bé N (1 tuổi, ở Bắc Ninh) bị bỏng do ăn canh. Gia đình cho biết, trong lúc gia đình đang nấu cơm, bé vô tình ngã vào bát canh nóng, gây bỏng ở vùng đầu, vai và cánh tay phải.
- Giá ốc gạo bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, cách chọn)
- Tác dụng của rau má là gì ? Những thông tin cơ bản dành cho bạn
- Cách làm nước chấm vịt nướng Vân Đình ngon đậm đà và dậy hương
- 10 Cách nấu sữa hạt sen thơm, ngon tại nhà
- Cây thủy sinh là gì? Cách trồng và chăm sóc các loại cây thủy sinh
Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé đến một thầy thuốc đông y địa phương để điều trị. Tại đây, bé được cho dùng mỡ trăn để bôi vào vết bỏng. Ngày hôm sau, bé bị sốt nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám và điều trị.
Bạn đang xem: Bé gái 1 tuổi ở Bắc Ninh nhập viện do thói quen chữa bỏng nhiều người hay mắc phải
Tại đơn vị Bỏng – Khoa Chấn thương chỉnh hình, qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán bị bỏng nước canh độ II, III (10%) ở vùng đầu, vai và cánh tay phải.
Các bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận, mỡ trăn vẫn đang được bôi vào cơ thể bé. Ảnh: BVCC
Xem thêm : Nam giới dễ mắc bệnh tuyến giáp nào, hệ lụy ra sao?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phùng Công Sang – Trưởng khoa Bỏng, Phó khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bỏng nước sôi cũng giống như bỏng nước sôi, là bỏng nhiệt xảy ra khi tiếp xúc với nước sôi trên 500C. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng ở vùng bỏng cao hơn bỏng nước sôi.
Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, những vết bỏng này có thể đe dọa tính mạng của trẻ em. Mức độ nghiêm trọng của vết bỏng súp phụ thuộc vào các yếu tố như: nhiệt độ; thời gian tiếp xúc với da; diện tích vết bỏng súp và vị trí bỏng…
Do đó, nếu không được điều trị nhanh chóng và đúng cách ngay từ đầu khi bị bỏng, vùng da bị tổn thương sẽ có nguy cơ bị bỏng sâu hơn và nhiễm trùng.
“Với trường hợp trẻ trên, khi bôi mỡ trăn vào vết bỏng, trẻ sẽ thấy dễ chịu hơn với vùng bỏng nông. Còn với vùng bỏng sâu, việc bôi mỡ trăn không có hiệu quả điều trị sớm mà còn có nguy cơ gây nhiễm trùng, làm tăng độ sâu của vết bỏng, khiến tình trạng của trẻ trở nên tồi tệ hơn”, BS Sang cho biết.
Sơ cứu bỏng tại nhà đúng cách
Theo các bác sĩ, sơ cứu bỏng súp cũng giống như các loại bỏng nhiệt khác. Mục tiêu của sơ cứu ban đầu là giảm đau, giữ gìn vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Vì vậy, khi trẻ bị bỏng do súp, trước tiên cha mẹ cần cách ly trẻ khỏi nguyên nhân gây bỏng, ngâm phần bị bỏng (tay, chân) của trẻ vào nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong vòng 30 phút đầu sau khi bị bỏng).
Nếu trẻ bị bỏng ở mặt, hãy phủ khăn ướt mềm lên. Nếu vết bỏng lớn, hãy chú ý giữ ấm vùng không bị bỏng (tuyệt đối không sử dụng đá để tránh bị tê cóng).
Không nên chà xát dầu, kem đánh răng, trứng gà, mỡ rắn, dầu cá, hoặc đắp lá cây,… lên vùng da bị bỏng vì dễ gây nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu trẻ bị bỏng, cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Để phòng ngừa hiệu quả các tai nạn bỏng và hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ em, các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên để trẻ em chơi đùa ở những nơi đang nấu nướng hoặc gần nguồn điện, dây điện, ổ cắm điện.
Thức ăn nóng, đồ uống nóng, các vật dễ cháy như xăng, dầu, rượu, diêm phải được cất giữ ở nơi an toàn, xa tầm với của trẻ em. Đồng thời, khi trông trẻ, người lớn cần giám sát chặt chẽ và thường xuyên để tránh sự cẩu thả, gây nguy hiểm cho trẻ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/be-gai-1-tuoi-o-bac-ninh-nhap-vien-do-thoi-quen-chua-bong-nhieu-nguoi-hay-mac-phai-17224081613391427.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang