8 tuổi, nhiều đứa trẻ vẫn hồn nhiên vui chơi nhưng cậu bé Trung Quốc phải chung sống bệnh gout và hàng loạt bệnh mãn tính khác. Câu chuyện được bác sĩ Zhuang Yujing, chuyên gia tại Phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc Chengyue chia sẻ khiến nhiều người giật mình.
- Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
- Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này
- 3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt
- Bệnh sởi có xu hướng gia tăng, làm sao để phòng ngừa bệnh cho trẻ
- Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Theo bác sĩ, bé nhập viện trong tình trạng đi khập khiễng. Kiểm tra, chỉ số BMI của cậu bé đạt 27 (BMI khỏe mạnh chỉ 18,5 – 24,9). Sau khi khám, người ta phát hiện cậu bé không chỉ mắc bệnh gút mà còn mắc các bệnh mãn tính khác.
Bạn đang xem: Bé 8 tuổi đã mắc bệnh gout, cha mẹ thừa nhận thường xuyên cho trẻ ăn món khoái khẩu này
Điều tra bệnh sử, được biết, ba bữa một ngày, thực đơn bữa ăn của cậu bé chỉ có một món duy nhất là thịt lợn kho tộ.
Bác sĩ Zhuang Yujing chỉ ra rằng thường xuyên ăn nhiều cá, thịt, uống rượu, ăn thực phẩm chất lượng cao không chỉ có nguy cơ gây bệnh gút mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh mãn tính khác.
Ăn quá nhiều thịt kho nguy hiểm thế nào?
Thịt kho là món ăn truyền thống của người Việt. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Khi chế biến món thịt kho, gia vị không thể thiếu là đường để tạo màu, tạo vị ngọt. Theo kinh nghiệm người ta sẽ dùng đường (đường trắng) và đường để làm nước ép. Khi đun nóng đường sẽ tan chảy và bốc khói, sau đó người nấu đổ nước vào để tạo màu.
Dưới tác động của nhiệt độ cao, đường đốt dễ sinh ra độc tố, đặc biệt sản sinh ra các chất hóa học như chất gây ung thư, amin dị vòng, hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là những chất tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành ung thư.
Trên thực tế, người đầu bếp thường sử dụng lượng đường theo cảm tính nên khó đo lường lượng thức ăn trong cơ thể, dễ gây hại cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều đường, đặc biệt là đường tinh luyện, có thể gây ra các vấn đề như béo phì, huyết áp cao, tổn thương gan và tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ra, thịt lợn kho cũng rất giàu chất béo vì phần lớn được om từ bụng lợn. Ăn nhiều mỡ động vật cũng không tốt cho người thừa cân, béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa. Người bình thường ăn uống không kiểm soát rất dễ tăng cân. Nhiều gia đình om thịt để ăn một lần trong nhiều ngày khiến món ăn mất ngon, dễ bị ôi thiu và gây hại cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để ăn thịt lợn om là gì?
Ảnh minh họa
– Thay thịt ba chỉ trong món thịt kho bằng thịt nạc để hạn chế chất béo không cần thiết và giảm lượng calo trong món ăn.
– Khi ăn thịt kho tộ nên kết hợp với các món ăn giàu chất xơ khác như salad, rau luộc hoặc hấp, canh rau củ… để giúp cải thiện tiêu hóa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giảm hấp thu. hấp thụ chất béo vào máu.
Xem thêm : Cách dùng thảo dược làm nước gội đầu chống rụng tóc
– Nếu món thịt kho của bạn có thịt ba chỉ thì hãy hạn chế lượng thịt mỡ càng nhiều càng tốt. Da cũng có lượng calo cao nên tránh ăn nó.
– Nêm món thịt kho với các loại gia vị cơ bản, ít calo như muối, tiêu,… hạn chế sử dụng bột nêm hoặc gia vị đóng gói sẵn.
– Nên ăn thịt kho vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Tránh ăn sau 7h tối Điều này khiến cơ thể tích tụ mỡ và khó tiêu hao năng lượng.
– Kiểm soát tốt lượng thịt kho ăn trong mỗi bữa ăn. Bạn không nên ăn quá 2 miếng thịt và 1 quả trứng trong 1 bữa.
– Thay vì ăn thịt kho với cơm trắng thông thường, bạn có thể thay thế bằng gạo lứt để tăng chất xơ, tạo cảm giác no lâu hơn và tốt cho tiêu hóa hơn.
– Kết hợp với các phương pháp tập luyện cường độ cao giúp đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, hạn chế tích tụ mỡ thừa, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/be-8-tuoi-da-mac-benh-gout-cha-me-thua-nhan-thuong-xuyen-cho-tre-an-mon-khoai-khau-nay-172241231110357257.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang