Tìm thấy đặc tính chống ung thư của nấm nút trắng
Các nhà khoa học tại City of Hope – Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, bệnh viện và trường cao học tư nhân phi lợi nhuận đặt tại California (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu đầy hứa hẹn về điều trị bệnh ung thư.
Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học tại City of Hope – Trung tâm nghiên cứu lâm sàng tư nhân, phi lợi nhuận, bệnh viện và trường cao học đặt tại California (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu. Điều trị ung thư đầy hứa hẹn của chiết xuất nấm Agaricus bisporus.
Bạn đang xem: Bất ngờ tìm thấy chất chống ung thư trong loại nấm bán đầy chợ Việt, người Việt nên ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Agaricus bisporus hay còn được biết đến với những cái tên quen thuộc như nấm nút hay nấm nút trắng, là một trong những loại nấm được sử dụng rộng rãi nhất.
Ảnh minh họa
Theo Science Alert, giống như nhiều khối u khác, khối u trong bệnh Ung thư tuyến tiền liệt tự bảo vệ mình bằng cách sản xuất các tế bào ức chế có nguồn gốc từ myeloid (MDSC), ngăn hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân tiêu diệt mầm bệnh. Nghiên cứu mới cho thấy chiết xuất nấm nút có khả năng phá vỡ tấm chắn này.
Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trước đó, các nhà nghiên cứu tại City of Hope đã tìm thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng chiết xuất nấm nút trắng có thể giúp kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt.
Xem thêm : Bé gái 4 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu
Mặc dù kết quả nghiên cứu về nấm mỡ trắng rất hứa hẹn nhưng các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên tự ý sử dụng thực phẩm bổ sung không rõ nguồn gốc.
Tiến sĩ Xiaoqiang Wang, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh: “Hiện tại, sản phẩm chiết xuất nấm nút trắng chưa được FDA chấp thuận. Mặc dù nghiên cứu ban đầu cho kết quả khả quan nhưng chúng ta vẫn cần thêm thời gian để đánh giá đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả”.
Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì mua thực phẩm chức năng không rõ chất lượng, người tiêu dùng được khuyến khích sử dụng nấm mỡ tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Việc bổ sung nấm mỡ trắng vào bữa ăn không chỉ an toàn mà còn mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nấm mỡ trắng
Ảnh minh họa
Tốt cho não
Nấm mỡ trắng rất giàu ergosterol, một chất chống oxy hóa tốt có thể chuyển hóa thành vitamin D2, giúp hệ thần kinh trung ương phát triển khỏe mạnh. Ăn nấm nút thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, chống rối loạn nhận thức, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và một số bệnh thoái hóa thần kinh khác.
Chống lão hóa
Ploysaccharide là chất chống oxy hóa có trong nấm mỡ trắng, có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi và cải thiện các dấu hiệu lão hóa trên da. Thêm loại nấm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi quá trình lão hóa và duy trì sự trẻ trung.
Tốt cho gan
Loại nấm này có thể giúp bạn bảo vệ gan rất tốt vì nó chứa nhiều hoạt chất có lợi cho gan. β-glucan và protein trong nấm mỡ trắng có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Ăn nấm nút thường xuyên còn giúp giảm trọng lượng gan và cải thiện tình trạng tổn thương gan hiệu quả.
Giúp giảm mức cholesterol
Nấm mỡ trắng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, D, B12, folate và polyphenol. Đây đều là những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và có thể giúp giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt trong cơ thể.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Một số hoạt chất trong nấm mỡ trắng như ergothioneine, lectin và beta-glucan đã được chứng minh là có lợi cho bệnh nhân ung thư vú. Ngoài ra, axit linoleic liên hợp (CLA) có trong loại nấm này còn có tác dụng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Cách ăn nấm mỡ trắng an toàn cho sức khỏe
Ảnh minh họa
Nấm nút có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như: Nấm tươi, đông lạnh, khô, đóng hộp hoặc dạng bột. Tuy nhiên, nấm tươi ở nhiệt độ phòng chỉ đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn nên chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch. Vì vậy, các phương pháp bảo quản như cấp đông, đóng hộp, sấy khô giúp kéo dài thời gian bảo quản nấm mà không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong nấm và ảnh hưởng đến hiệu quả của nấm.
Lưu ý khi sơ chế nấm nút trắng: Dùng dao cắt phần gốc nấm, rửa sạch nấm dưới vòi nước chảy hoặc cho nấm vào chậu nước rồi khuấy nhẹ. Không nên ngâm nấm trong nước quá lâu vì nấm dễ hút nước sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên và bị nhão.
Nấm nút có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như món xào, súp, món nướng, salad.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-tim-thay-chat-chong-ung-thu-trong-loai-nam-ban-day-cho-viet-nguoi-viet-nen-an-theo-cach-nay-de-keo-dai-tuoi-tho-172241210151013257.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang