Ăn mặn có nhất thiết phải mặn không?
Xã hội phát triển, việc ăn uống không chỉ được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh và điều trị, quản lý bệnh tật.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng muối tiêu thụ đối với người trưởng thành nên dưới 5 gram mỗi ngày (tương đương khoảng 2000 mg natri) để ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp. Trẻ cần tiêu thụ ít và số lượng tùy theo độ tuổi, trung bình chỉ 1-3g muối/ngày. Người cao tuổi và người mắc bệnh tim mạch, thận, rối loạn chuyển hóa cần thực hiện chế độ ăn kiêng kiểm soát lượng muối theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
Bạn đang xem: Bất ngờ những thực phẩm chứa nhiều muối nhưng lại không có vị mặn rõ rệt
Theo khảo sát quốc gia về yếu tố nguy cơ không lây nhiễm của Bộ Y tế, người dân Việt Nam hiện đang tiêu thụ muối nhiều gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO. Điều này đòi hỏi cộng đồng không chỉ phải điều chỉnh thói quen ăn uống mà còn phải không ngừng nâng cao hiểu biết về hàm lượng muối trong từng thực phẩm để có lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tốt hơn cho sức khỏe.
Cấu tạo của muối ăn bao gồm natri và clorua (NaCl), trong đó natri là thành phần chính tạo nên vị mặn của muối và natri cũng là thủ phạm gây tăng huyết áp nếu tiêu thụ nhiều muối. Theo quan niệm thì đồ ăn mặn là đồ ăn mặn.
Thực phẩm muối có thể có hai loại: thực phẩm có sẵn muối tự nhiên (thủy sản, thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa…) hoặc thực phẩm được bổ sung muối trong quá trình chế biến và bảo quản (Các loại hộp như hộp, thịt hộp; mì ăn liền, rau muối, hàu.. .).
Các loại thực phẩm thông thường chúng ta thường sử dụng như cà phê muối, đồ chua, thịt hộp, cá hộp, mì ăn liền… và các loại nước sốt, gia vị (muối, muối, bột canh, nước mắm, nước tương…) thức ăn mặn và nhiều muối.
Ví dụ, trong 155 g dịch sốt cà chua có chứa tới 605 mg natri, tương đương 1,51 g muối (chiếm 30% lượng muối tiêu thụ mỗi ngày theo khuyến cáo).
Trong hàng triệu thực phẩm khác ở Việt Nam, có những thực phẩm chứa hàm lượng muối trong thực phẩm ở mức cao nhưng lại không có vị mặn đáng kể khiến chúng ta khó phân biệt và đưa ra lựa chọn phù hợp.
Các loại bánh mì, bánh ngọt, đồ nướng thường chứa muối để tăng độ dẻo và mùi vị cho bánh nhưng không mang lại vị mặn đáng kể.
Thực phẩm nhiều muối nhưng không có vị mặn đáng kể
Xem thêm : Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Thực phẩm chứa nhiều muối nhưng vị mặn không đáng kể có thể kể đến một số thực phẩm sau:
– Bánh mì và các loại bánh ngọt, đồ nướng: Các loại bánh này thường chứa muối để tăng độ dẻo và đậm đà cho bánh nhưng không mang lại vị mặn đáng kể. Ví dụ: 100g bánh mì gối, ngọt (khoảng 4 lát) chứa trung bình 276g natri (tương đương 0,7g muối).
– Thực phẩm đã qua chế biến (xúc xích, thịt nguội, chả lụa): Các sản phẩm này thường chứa nhiều muối để bảo quản thực phẩm được lâu. Ngành công nghiệp thực phẩm vẫn sử dụng muối để bảo quản thực phẩm. Muối khử nước trong thịt và có thể hoạt động như chất khử trùng.
Vì vậy, muối thường được dùng làm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên trong chế biến thực phẩm. Trong 80 g nem có chứa tới 775mg natri, tương đương 1,94 g muối (chiếm gần 40% giới hạn muối trong một ngày).
– Phô mai và các sản phẩm từ sữa: phô mai và nhiều loại sữa có chứa natri tạo vị thơm ngon và giúp bảo quản sản phẩm. Trong quá trình làm bơ, muối được cho vào để hút nước ra ngoài và để lại chất béo, giúp bơ không bị hư hỏng. Cơ chế bảo quản thực phẩm của muối cũng tương tự như trên. Trong 15g phô mai thông thường có thể chứa tới 165mg natri (tương đương 0,41g muối).
– Ngũ cốc ăn sáng: Một số loại ngũ cốc có thêm muối để tăng hương vị. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature cho thấy muối có tác dụng làm tăng các hương vị khác bằng cách ức chế vị đắng, tăng vị ngọt, làm dịu vị chua trong thực phẩm.
Vì vậy, muối thường được sử dụng trong các thực phẩm đóng gói sẵn để tăng hương vị. Lượng muối trong mỗi loại ngũ cốc ăn sáng có thể dao động từ 0 đến 15% khẩu phần muối trung bình hàng ngày, tùy thuộc vào thương hiệu.
– Các loại nước sốt và gia vị ưa thích (sốt cà chua, sốt mayonnaise): Nhiều loại gia vị công nghiệp chứa hàm lượng muối đáng kể. Ví dụ, 100g nước sốt cà chua có 907mg natri (tương đương 2,3g muối). Cá và gia vị là những thực phẩm được tiêu thụ với số lượng ít nên chúng ta thường bỏ qua.
– Bánh mỳ bim: Những món ăn này thường chứa muối nhưng có vị mặn không rõ ràng, đặc biệt với các loại bánh có vị ngọt. Ví dụ, trong một gói nhỏ khoai tây chiên chứa 170mg natri, tương đương 0,43g muối, chiếm 8,5% lượng muối khuyến nghị cho một ngày.
– Mì ăn liền các loại: Mì ăn liền các loại thường chứa lượng muối cao. Ví dụ, 100g mì ăn liền có khoảng 2,593mg natri, tương đương 6,4g muối. Như vậy, nếu một người trưởng thành ăn gói mì ăn liền nặng 100g là đã vượt ngưỡng tiêu thụ khuyến cáo trong một ngày.
Xem thêm : 6 loại rau Đặc Sản của Việt Nam đắt đỏ mà khó mua
Người Việt đang tiêu thụ muối gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.
Để đánh giá độ “độ mặn” hay hàm lượng muối của thực phẩm, chúng ta thường dựa vào giác quan để nhận biết thực phẩm có vị mặn rõ ràng, tuy nhiên với những thực phẩm không rõ vị mặn ở trên, chúng ta sẽ phải dựa vào phương pháp chế biến thức ăn đó.
Nếu là thực phẩm đóng gói thì thường sẽ là thực phẩm có thể chứa nhiều muối. Với những thực phẩm này, chúng ta cần đọc kỹ thông tin trên nhãn thực phẩm để biết hàm lượng natri (natri) hoặc muối (muối) có trong thực phẩm đó. Tin tức về natri hoặc muối trên nhãn thực phẩm được thể hiện bằng natri hoặc muối trong mỗi bữa ăn hoặc 100g/100ml thực phẩm, từ đó chúng ta có thể tính toán lượng muối mình ăn và chọn đúng loại sản phẩm cũng như lượng thực phẩm nên tiêu thụ.
Ví dụ cách tính như sau: Đối với người lớn, khi mua thực phẩm X có nhãn dưới đây, cứ 100g thực phẩm sẽ cung cấp khoảng 469mg natri (tương đương khoảng 1,2 g muối), chiếm 23,5% tổng lượng muối. tổng lượng natri bị giới hạn trong một ngày. Như vậy, nếu một ngày người đó ăn đủ 5 phần thực phẩm này sẽ vượt quá ngưỡng khuyến nghị.
Làm thế nào để hạn chế tiêu thụ quá nhiều muối?
Để hạn chế tiêu thụ quá nhiều muối, khi lựa chọn thực phẩm, chúng ta nên ưu tiên thực phẩm tươi sống, tự nhiên, ít thực phẩm chế biến sẵn (chưa qua chế biến hoặc hạn chế), hạn chế các loại thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh. Nếu muốn ăn những thực phẩm này, hãy đọc kỹ nhãn dinh dưỡng, thành phần thực phẩm trên bao bì để tính toán số lượng khẩu phần ăn cho hợp lý.
Hạn chế sử dụng gia vị, quản lý nước sốt trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Nên tăng cường tiêu thụ các món ăn tự làm tại nhà để kiểm soát lượng muối bổ sung trong quá trình chế biến.
Đối với trẻ nên cho trẻ ăn nhẹ khi mới ăn, tránh dùng muối và dùng gia vị mặn để tạo thói quen ăn uống cho trẻ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, không thêm muối, gia vị mặn để chế biến bữa ăn thêm và hạn chế sử dụng thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm đóng gói sẵn.
Việc cân bằng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là rất quan trọng. Ăn đa dạng thực phẩm tươi sống và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn để giảm lượng muối dư thừa, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Tiến sĩ. Hoàng Thị Đức Ngân
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-nhung-thuc-pham-chua-nhieu-muoi-nhung-lai-khong-co-vi-man-ro-ret-172241211072350788.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang