Người tiểu đường ăn hành lá có tốt không?
Hành lá là loại thực phẩm quen thuộc, có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Việt. Theo Đông y, hành tây có vị cay, tính ôn, không độc, có tác dụng thanh dương, hoạt huyết, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng. Hành lá còn là kháng sinh rất mạnh, giúp tăng cường miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn nên điều trị cảm lạnh và nhiễm trùng trong cơ thể hiệu quả.
- Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
- Ghép thận cùng huyết thống thành công cho 2 bệnh nhân suy thận
- Ốc bươu vàng làm món gì ngon? 4 Món ngon từ ốc bươu vàng
- Viêm phổi ở trẻ có dấu hiệu gì?
- Bác sĩ hoàn thành chạy marathon sau khi cứu mạng người đàn ông trên đường
Theo Tây y, ăn hành lá thường xuyên giúp giảm cholesterol trong máu và làm tan cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu. Vì vậy, làm giảm nguy cơ huyết khối và các bệnh về tim mạch. Hành tây còn là vị thuốc giúp con người bệnh tiểu đường Hãy cân nhắc sử dụng vì nó có chứa “insulin thảo dược”.
Bạn đang xem: Bất ngờ loại rau rẻ tiền chứa đầy ‘insulin thảo mộc’, người bệnh tiểu đường nên ăn để ổn định đường huyết
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của hành lá
Giúp giảm cholesterol
Xem thêm : Đậu Phụ An Vĩ – Đặc sản Hưng Yên được công nhận làng nghề
Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày giúp tăng cảm giác no, giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Chiết xuất hành và tỏi có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Salmonella và E. coli.
Giảm quá trình lão hóa
Hành lá chứa chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hàm lượng chất chống oxy hóa giảm dần trong quá trình nấu nướng, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn hành lá khi chúng còn tươi.
Phòng chống ung thư
Hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ở dạ dày. Theo kết quả nghiên cứu, hợp chất allicin – nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi tỏi – có tác dụng ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh trở thành ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.
Ảnh minh họa
Ai không nên ăn hành lá?
Hành lá không phải là loại thực phẩm mà ai cũng có thể ăn được, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với allyl. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ kích hoạt histamine, khiến bạn cảm thấy ngứa họng, nổi mẩn đỏ, thậm chí có thể bị sốc phản vệ.
Theo đông y, hành tây có tính ấm nên tránh dùng cho người dương khí mạnh, bốc hỏa. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như gây mờ mắt, bạc tóc sớm, thậm chí ngăn tiết mồ hôi.
Ngoài ra, những phụ nữ có kinh sớm, kinh nguyệt nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không nên dùng hành, mật ong và người bị cao huyết áp cũng không nên dùng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-loai-rau-re-tien-chua-day-insulin-thao-moc-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-on-dinh-duong-huyet-172241107164656897.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang