Người bị tiểu đường ăn rau má có tốt không?
Rau má là loại thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường.
Theo Đông y, rau má có tác dụng làm mát, giúp nuôi dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tay chân, đẩy nhanh quá trình lành vết thương, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Theo y học hiện đại, rau má có lợi cho người tiểu đường vì chỉ số đường huyết rất thấp (GI = 10 – 15), cùng nhiều lợi ích cho hệ tim mạch và hệ thần kinh.
Bạn đang xem: Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy gotu kola có thể làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không có dữ liệu lâm sàng nào cho thấy gotu kola làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu ở người. Do đó, những người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng gotu kola.
Xem thêm : Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
Hình minh họa
Cần bao nhiêu rau má là đủ?
Các học viện y khoa tại Hoa Kỳ và Châu Âu khuyến cáo rằng mặc dù rau má an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần nếu không có đơn thuốc của bác sĩ.
Xem thêm : Cách pha nước chấm đồ nướng Hàn Quốc vô cùng lạ miệng
Lượng khuyến cáo hàng ngày cho một người bình thường được các nhà khoa học đưa ra là 1 cốc nước ép rau má, tương đương với 40g rau má. Tuy nhiên, không nên sử dụng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục sử dụng, hãy dừng lại ít nhất nửa tháng rồi mới sử dụng lại.
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép rau má là vào lúc 10 giờ sáng và 1 giờ chiều – vì đó là thời điểm cơ thể cần nhiều nước nhất. Uống nước ép rau má sẽ cung cấp lượng nước, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể hoạt động trong suốt cả ngày.
Người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn rau má
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường, nhưng cũng cần lưu ý những trường hợp sau đây mà người bệnh tiểu đường không nên sử dụng rau má:
– Những người có lượng đường trong máu cao không kiểm soát được nên hạn chế sử dụng rau má vì nó có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
– Phụ nữ bị tiểu đường trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu nên tránh dùng rau má vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
– Người bệnh tiểu đường đang sử dụng thuốc điều trị rối loạn lipid máu, thuốc chống co giật hoặc thuốc điều trị tiểu đường như insulin cần thận trọng khi dùng rau má vì có thể tương tác với thuốc an thần gây buồn ngủ, chậm thở.
Xem thêm : Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
Hình minh họa
Cách ăn rau má tốt nhất cho sức khỏe
– Khi ăn rau má cần chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho cả dụng cụ chế biến và rau để tránh nhiễm khuẩn (do rau má mọc sát mặt đất nên dễ bị nhiễm khuẩn, thuốc trừ sâu…).
– Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi ăn nhiều rau má vì trong rau má có chứa hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây bất tỉnh.
– Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người bị tiểu đường, người mắc bệnh gan, người đang dùng thuốc điều trị bệnh không nên dùng rau má. Nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
– Mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 40g rau má. Sau 1 tháng sử dụng rau má, bạn nên dừng lại ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục ăn uống.
– Sau khi uống nước ép rau má, nếu thấy có triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt… thì nên dừng ngay.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-cong-dung-loai-rau-quen-thuoc-cua-nguoi-viet-nguoi-benh-tieu-duong-an-theo-cach-nay-de-keo-dai-tuoi-tho-172240909163411343.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang