Không phải ai cũng biết cách bảo quản thịt đúng cách, an toàn và hợp vệ sinh. Bài viết dưới đây Chợ Kim Hưng sẽ mách bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nhé!
Bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách
Rửa sạch và quấn chặt
Trước khi cho thịt vào tủ lạnh, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên thịt. Sau đó, bạn cần xả nước và cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa.
Bạn đang xem: Bảo quản thịt đúng cách – 6 tháng vẫn còn ngon
Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, bạn nên chia thịt thành nhiều phần lớn cho một lần sử dụng. Nếu có nhu cầu bảo quản thịt được lâu thì tốt nhất bạn nên trang bị cho gia đình một chiếc máy hút bụi mini để tạo môi trường kỵ khí giúp giữ được độ tươi ngon của thịt tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên bọc nhiều màng bọc thực phẩm khi bảo quản thịt trong ngăn đá lâu để tránh khiến thịt bị thay đổi màu sắc, mùi vị và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng bên trong.
Xem thêm: Bạn có thể bảo quản thực phẩm hàng chục năm thay vì chỉ vài ngày theo những thủ thuật thú vị dưới đây
Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Nếu nhiệt độ quá thấp, thực phẩm sẽ bị đông cứng, mất nước, mất mùi vị khi nấu chín. Nhưng nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng thực phẩm.
Xem thêm : 8 loại cá có hàm lượng omega-3 cao nhất
– Có ngăn mát: Nhiệt độ điều chỉnh ở mức 1-2 độ C là lý tưởng.
– Với ngăn đông: Chúng ta sẽ điều chỉnh ngăn này xuống dưới -17 độ C.
Để riêng thực phẩm sống và chín
Khi bảo quản thực phẩm, bạn cần tránh xếp các thực phẩm sống và chín chồng lên nhau mà nên tách riêng ra để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm đã nấu chín. Thông thường, thực phẩm đã nấu chín sẽ được sử dụng trước tiên, vì vậy bạn nên đặt chúng ở những vị trí thuận tiện nhất như cửa tủ lạnh hoặc ngăn mát phía trên.
Thời gian bảo quản thịt
Mỗi loại thịt đều có những đặc điểm riêng và có cách bảo quản thịt trong tủ lạnh với thời gian khác nhau. Vì vậy, việc hiểu rõ thời gian cấp đông cụ thể của từng loại sẽ giúp bảo quản chúng tốt hơn.
– Với thịt sống: Thời gian bảo quản của loại này khá lâu, khi mua thịt về bạn nên rửa thật sạch, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu thịt tươi mới mua về được rửa sạch sau khi đóng gói cẩn thận có thể bảo quản được 4-6 ngày trong tủ lạnh và có thể bảo quản đến vài tháng khi để trong ngăn đá.
– Với thịt chín: Loại thịt này có thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều so với thịt sống. Khi bảo quản chúng, bạn cần bọc chúng cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm. Với loại thịt này, thời gian bảo quản ngắn hơn rất nhiều, khoảng 2 ngày nếu để trong tủ lạnh và khoảng 6 tháng nếu để trong ngăn đá.
Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
– Không để thịt sống và thịt chín cạnh nhau: Khi để thịt sống và chín chung với nhau, vi khuẩn rất dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng thịt và khiến tủ lạnh có mùi khó chịu. Tốt nhất bạn nên sắp xếp, phân loại thịt trong tủ lạnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Xem thêm : Các bài thuốc chữa bệnh từ lá vối
– Khi xếp thịt vào ngăn đá, bạn nên cho một lượng thịt vừa phải, có khoảng trống giữa các túi thịt.
– Ngăn đông: Là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh và là nơi bảo quản các thực phẩm tươi sống lâu dài như thịt, cá, hải sản… Ngoài ra, bạn còn có thể làm đá, kem hoặc sữa chua.
– Ngăn dưới: Thích hợp để đựng sữa, trứng hoặc thịt, hải sản muốn rã đông. Nhưng để tránh gây mùi hôi trong tủ lạnh cũng như ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác, bạn nên bọc cẩn thận trong hộp nylon hoặc hộp nhựa.
Thịt tươi khi mới mua về thường bị nhiễm bẩn và vi khuẩn có hại. Vì vậy, để an toàn, khi mua về bạn phải rửa thật sạch, để khô rồi cho vào hộp đựng rồi bảo quản trong tủ lạnh.
– Không nên để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu.
Với tủ mát bạn chỉ nên dùng để bảo quản các loại thịt chế biến trong ngày. Với những loại thịt muốn bảo quản được lâu thì tủ đông là sự lựa chọn bắt buộc.
– Nên dùng hết thịt sau khi rã đông.
Chúc bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang