Với người dân Hưng Yên, bánh khúc chắc chắn không còn xa lạ nữa. Đây là món ăn được chế biến từ sự kết hợp của lá chuối, xôi, đậu xanh, thịt ba chỉ, rau củ cắt khúc… Khi ăn bóc bỏ lớp lá chuối. Khi mở ra bạn sẽ thấy vỏ bánh có màu sắc rất đặc biệt, một bên là lớp xôi trắng, một bên là rau củ màu xám đen. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm phức từ sự hòa quyện khéo léo của các nguyên liệu làm bánh.
- 5 cách ngăn mùi hơi thở buổi sáng
- 328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
- Người đàn ông ở Thanh Hóa ‘thoát’ đột quỵ khi đi du lịch nhờ làm nhanh việc này
- Người phụ nữ 34 tuổi ở Hòa Bình suy gan cấp, men gan tăng cao gấp 25 lần thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Hải sản khô – cách chọn và bảo quản đúng nhất
Thưởng thức bánh khúc không khó khi đến các chợ huyện Văn Giang và xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên (trước đây gọi là Tông Mê, nơi được coi là làm bánh khúc ngon và nổi tiếng nhất xứ Phù Tang). đất). Hưng Yên, nơi có khu chợ Mexico nổi tiếng với các loại bánh ngon như bánh cuốn, bánh khúc). Bánh khúc nóng được bán khá rẻ, chỉ chưa tới 10.000 đồng cho một món quà ngon quê hương. Xem thêm bài viết: Khoái Châu Hưng Yên có đặc sản gì?
Bạn đang xem: Bánh Khúc Hưng Yên – Món quà quê dân dã, thơm ngon nức lòng
Nhiều người mới nhầm lẫn bánh khúc Hưng Yên với món xôi Hà Nội. Nhưng sau khi thưởng thức Bánh Khúc, bạn sẽ thấy đây là hai món ăn khác nhau, mỗi món đều có hương vị riêng. Bánh khúc được làm từ các loại rau củ, xôi, đậu xanh và thịt ba chỉ. Khúc là loại rau tự nhiên mọc ở ven ruộng, bờ đê. Vào mùa đông, khi lá còn xanh mềm, người ta thu hái, cắt bỏ những cuống già, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Vào mùa không có rau tươi, người ta ngâm rau khô vào nước nóng cho mềm rồi xay cho thật mịn.
Xem thêm : Thịt nai làm món gì ngon? Cách chế biến món ngon từ thịt nai
Xem thêm: Bánh Karo Trứng Tươi Richy (gói 6 cái)
cây dưa chuột
Rau củ cắt khúc, cắt bỏ cuống già, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Vào mùa không có rau tươi, người ta ngâm rau khô vào nước nóng cho mềm rồi xay cho thật mịn. Rau củ cắt miếng làm vỏ bánh, bọc nhân đậu xanh nấu chín trộn với thịt và hành tây rồi tạo hình thành một chiếc bánh. Thông thường người ta gói bánh lại và tạo hình thành hình vuông. Sau đó Rắc một lớp nếp lên một mặt vỏ bánh, bọc lá chuối rồi đun sôi.
Xem thêm : Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Thông thường người ta gói bánh thành hình vuông, gói trong lá chuối rồi luộc chín. Khi bánh chín hẳn, bóc lớp lá chuối ra bạn sẽ thấy vỏ bánh có màu sắc rất đặc biệt. Một bên là lớp xôi trắng, một bên là rau củ màu xám đen. Thưởng thức một miếng bánh, hỗn hợp gồm xôi, rau, đậu xanh và thịt heo, đậm đà hương vị, thơm và dễ chịu một cách độc đáo. Bánh Khúc ngon hơn khi ăn nóng, ta thấy lòng mình dịu lại, hít vào xua tan đi cái lạnh của mùa đông cay đắng, ta thấy tâm hồn giản dị nhưng nồng nàn của quê hương, níu giữ lòng người thân thương. Sự kết hợp giữa rau xanh thanh mát, đậu xanh cùng xôi thơm phức tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon trong từng miếng bánh. Đặc sản nổi tiếng nay đã vượt qua địa phận Hưng Yên, xứng đáng là món quà từ quê ra phố.
Cách trộn rau xanh, đậu xanh mới lạ với xôi làm mất đi vị nóng của cơm, tạo nên hương vị đậm đà, đậm đà trong từng miếng bánh. Bánh khúc ngon hơn khi ăn nóng vì khi ăn lạnh, bánh khúc sẽ cứng hơn.
Mời các bạn đến Hưng Yên thăm miền quê cổ tích, nơi có những món quà quê gói trong mồ hôi vất vả kiếm được. Hãy đến đây và tận hưởng 8 đặc sản Hưng Yên làm quà ngon nhất Về Vùng đất sạch sẽ, con người giản dị với nụ cười ấm áp, nền ẩm thực phong phú khiến du khách nán lại không muốn rời…
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang