Quả nhãn tròn, vỏ vàng, nhẵn, bóng. Khi chín có vị ngọt, thơm, ăn ngon. Quả chín vào tháng 7, tháng 8. Quả nhãn có tên khoa học là Euphoria longana Lamk., thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae).
- Cách ướp thịt gói bánh chưng chuẩn vị thơm phức
- Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ khóa học dinh dưỡng cho các VĐV
- 13 loại thực phẩm giàu calo giúp cải thiện cân nặng
- Bé 3 tuổi ở Bắc Giang bị viên pin cúc ăn mòn cuốn mũi và vách ngăn mũi
- Món bò kho ăn với rau gì ngon tròn vị nhất? Những loại rau sống ăn kèm
1. Cách chế biến bột nhãn làm thuốc
Bột nhãn được làm từ cùi nhãn. Bột nhãn được chế biến bằng cách bẻ quả nhãn, loại bỏ những quả nứt, đỏ, điếc. Chọn những quả tươi, còn nguyên vẹn, buộc thành từng chùm trên cành, nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó vớt ra, phơi ngày đêm cho đến khi cùi teo lại và khô, khi lắc nghe tiếng sọc sạch thì lột ra để lấy phần cùi.
Bạn đang xem: Bài thuốc quý trị bệnh từ long nhãn
Tiếp tục sấy khô bã ở nhiệt độ 50-60 độ C cho đến khi cảm thấy khô khi chạm vào thì cho vào lọ, đậy kín hoặc cho vào túi nilon để bảo quản.
Nhãn được làm từ phần cùi nhãn khô.
Lưu ý để đảm bảo chất lượng cùi nhãn:
+ Không sử dụng những quả điếc, trơ vỏ, nứt nẻ hoặc thối rữa.
+ Không có mảnh vỏ, hạt điếc, cát hoặc bụi, để tránh ruồi bay xung quanh, cần phủ một tấm rèm mỏng khi phơi ngoài nắng.
+ Không sử dụng lưu huỳnh để bảo quản.
+ Nhãn phải có vị ngọt tự nhiên, màu hổ phách, không có nhãn thâm đen thối, khô, phần cùi rời rạc.
Xem thêm : 8 loại thực phẩm giàu biotin giúp tóc mọc nhanh và khỏe
Đặc điểm của cùi nhãn: Theo Đông y, cùi nhãn vị ngọt, tính bình, vào kinh tâm tỳ, có tác dụng bổ tâm tỳ, tăng cường trí lực, tinh thần; dùng chữa suy nhược, thiếu máu, suy nhược thần kinh, mất ngủ. Liều dùng: 4-12g/ngày.
Ngoài phần cùi nhãn, bạn cũng có thể dùng hạt nhãn, có vị đắng, chát, có tác dụng cầm máu, thông tiểu, chữa vết thương chảy máu, bí tiểu.
Cùi nhãn được dùng để chữa nhiều bệnh.
2. Thuốc quý có chứa cùi nhãn
– Rượu bổ huyết: 100g thịt nhãn, 50g đương quy, 50g hoàng liên, rượu trắng vừa đủ. Ngâm các nguyên liệu trong rượu 2-3 tuần trước khi dùng, nhưng có thể ngâm lâu hơn. Uống 1 cốc 20-30ml mỗi ngày.
– Chữa suy nhược, thiếu máu, suy nhược thần kinh, mất ngủ: Nhãn nhục 12g, hạt sen 12g, dâu tằm chín 12g, địa hoàng 12g, đương quy 12g. Đun sôi uống.
– “Quý khách thang”: Chữa tâm tỳ hư, mất ngủ, hay lo âu, hay quên.
Thành phần: Nhũ hương 24g, đương quy 8g, phục linh 16g, táo tàu rang 8g, đao 8g, costus 4g, nhân sâm 24g, hoàng kỳ 24g, thương truật 24g, cam thảo 4g, táo tàu 5 quả, gừng 3 lát. Đun sôi uống ấm.
– ” “Tứ Long tửu”: Tác dụng bổ tinh, dưỡng huyết; chữa các chứng lo âu, tỳ hư, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, sốt về chiều, khát nước, táo bón, loét miệng, khô da.
Thành phần: 40g cùi nhãn, 40g cao ban long. Đun sôi thành cao lỏng, trộn với cao, uống 15ml/lần, ngày 2 lần.
– ” “Tỳ bổ âm”: Tác dụng bổ tỳ vị âm; chữa tỳ vị âm hư, bụng chướng, ợ nóng.
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Blade mới nhất 05/2024
Thành phần: Nhũ hương 32g, địa hoàng 40g, bán long cao 40g, bồ công anh 80g, bạch truật 160g, gừng 4g. Đun sôi thành cao lỏng, trộn với cao, uống 15ml/lần, ngày 2 lần.
– ” “Viên thuốc bổ tim tỳ, an thần”: Tác dụng bổ tâm tỳ, an thần; chữa chứng mất ngủ do tâm tỳ hư nhược.
Thành phần: Nhũ long 20g, hạt sen nguyên 40g, lá vông 20g, táo tàu rang đen 20g, lá dâu tằm 20g, khoai mỡ rang 20g, khoai mỡ 40g. Tán thành bột, làm thành viên. Uống 8-12g/lần, ngày 2-3 lần.
Hạt sen nguyên hạt trong bài thuốc “Bổ tâm tỳ hư” chữa mất ngủ.
– “Súp nhãn”
Bài 1 – Chữa suy nhược cơ thể, mất ngủ: Nhũ hương 16g, tim sen 8g, lạc tiên 16g, hoa bưởi 4g. Đun sôi uống.
Bài 2 – Chữa thiếu máu, suy nhược: Nhũ hương 10g, hạt sen 10g, dâu tằm chín 10g, địa hoàng 10g, đương quy 10g. Đun sôi uống.
3. Thuốc từ hạt nhãn
– Chấn thương chảy máu: Hạt nhãn có thể được đốt thành tro, nghiền thành bột mịn và đắp vào vùng bị ảnh hưởng.
– Bí tiểu: Long nhãn (bỏ lớp đen, giã nát) 30g, hành tím 20g. Đun sôi uống.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bai-thuoc-quy-tri-benh-tu-long-nhan-17224082317460431.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang