1. Carbohydrate và tinh bột
Carbohydrate (carbs) cung cấp cho cơ thể glucose, được chuyển hóa thành năng lượng để hỗ trợ các chức năng cơ thể và hoạt động thể chất. Có một số loại carbohydrate chính như đường, chất xơ và tinh bột:
- Cách làm tỏi đen bằng máy và nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà
- Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải
- 1 loại hạt được ví là ‘‘siêu thực phẩm’’, tốt hơn nhiều loại cá béo: Giúp kiểm soát đường huyết, khỏe da, mượt tóc
- Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
- Tham gia tọa đàm y khoa hiện thực hóa giấc mơ làm ba mẹ
Đường: Được gọi là carbohydrate đơn giản vì chúng ở dạng cơ bản nhất. Đường tinh luyện được thêm vào thực phẩm như đường trong kẹo, món tráng miệng, thực phẩm chế biến sẵn và soda thông thường; Đường tự nhiên có trong trái cây, rau và sữa.
Bạn đang xem: Bác sĩ tim mạch nói gì về chế độ ăn hạn chế tinh bột?
Chất xơ: Đây là một carbohydrate phức tạp. Quá trình tiêu hóa carbohydrate phức tạp diễn ra chậm hơn và ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với carbohydrate tinh chế. Cơ thể không thể phân hủy hầu hết chất xơ, vì vậy ăn thực phẩm có chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no và ngăn ngừa ăn quá nhiều. Chế độ ăn nhiều chất xơ còn có những lợi ích cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột như táo bón, giúp giảm cholesterol,… Chất xơ có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây. , rau, hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt…
Tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc.
Tinh bột: Tinh bột cũng là carbohydrate phức tạp được tạo thành từ nhiều loại đường đơn giản kết hợp với nhau. Cơ thể cần phân hủy tinh bột thành đường để sử dụng làm năng lượng. Tinh bột có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau và trái cây giàu tinh bột như lúa mì, ngô, khoai tây, gạo, đậu Hà Lan, các loại đậu, sắn, khoai lang, chuối…
Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể con người và hầu hết tiêu thụ thực phẩm có chứa tinh bột (ngũ cốc và rau quả) hàng ngày vì chúng ta cần carbohydrate để hoạt động.
Giảm hoặc không ăn tinh bột có nghĩa là người đó hạn chế lượng carbohydrate (còn gọi là carbs) tiêu thụ. Chế độ ăn kiêng hạn chế carbs thường tập trung vào thực phẩm giàu protein và chất béo. Có nhiều loại chế độ ăn kiêng low-carb, mỗi loại có giới hạn khác nhau về loại và lượng carbohydrate bạn có thể ăn.
Xem thêm : 4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ
Tinh bột là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
2. Người theo chế độ ăn kiêng low-carb nên biết
Chế độ ăn kiêng low carb thường được sử dụng để giảm cân. Một số chế độ ăn kiêng low-carb có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngoài việc giảm cân, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.
Chế độ ăn kiêng low-carb nhằm mục đích khiến cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng, dẫn đến giảm cân. Nhìn chung, chế độ ăn kiêng low-carb tập trung vào protein và một số loại rau không chứa tinh bột. Chế độ ăn kiêng low-carb thường hạn chế ngũ cốc, đậu, trái cây, bánh mì, đồ ngọt, mì ống và các loại rau có tinh bột, đôi khi là các loại hạt. Một số chế độ ăn kiêng low-carb khác cho phép ăn một lượng nhỏ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Giới hạn hàng ngày từ 20 đến 57 g carbohydrate là điển hình với chế độ ăn ít carbohydrate. Lượng carbohydrate này cung cấp 80 đến 240 calo. Một số chế độ ăn ít carbohydrate hạn chế đáng kể lượng carbohydrate trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng. Những chế độ ăn kiêng đó sau đó sẽ cho phép nhiều carbohydrate hơn theo thời gian.
Tuy nhiên, Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị carbohydrate nên chiếm từ 45% đến 65% tổng lượng calo hàng ngày. Như vậy nếu bạn ăn hoặc uống 2.000 calo mỗi ngày thì carbohydrate sẽ chiếm 900 đến 1.300 calo mỗi ngày.
Hầu hết mọi người có thể giảm cân nếu hạn chế lượng calo và tăng cường hoạt động thể chất. Để giảm 0,5 đến 0,7 kg mỗi tuần, bạn cần ăn ít hơn 500 đến 750 calo mỗi ngày.
Chế độ ăn ít carbohydrate, đặc biệt là chế độ ăn rất ít carbohydrate, có thể giúp giảm cân trong thời gian ngắn hơn so với chế độ ăn ít chất béo. Nhưng hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng ở trẻ 12 hoặc 24 tháng tuổi, lợi ích của chế độ ăn ít carbohydrate không lớn lắm.
Xem thêm : Có 3 triệu chứng, cô gái Hà Nội đi khám, phát hiện điếc 1 bên tai: Bác sĩ hé lộ nguyên nhân
Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc giảm lượng carbohydrate đột ngột và nhiều sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng và gây ra các tác dụng phụ ngắn hạn như táo bón, đau đầu, năng lượng thấp, cơ thể mệt mỏi, chuột rút, v.v. do hạn chế carbohydrate quá nhiều. Chế độ ăn kiêng có thể khiến cơ thể phân hủy chất béo thành xeton để lấy năng lượng. Điều này được gọi là ketosis. Ketosis có thể gây ra tác dụng phụ như hôi miệng, đau đầu, mệt mỏi và suy nhược.
Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
3. Ý kiến chuyên gia
ThS Đặng Quang Hùng, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng, cho rằng không nên thực hiện hạn chế tinh bột lâu dài vì làm tăng tỷ lệ tử vong, đặc biệt cần theo dõi. chăm sóc y tế ở những người mắc bệnh xơ vữa động mạch. Trên thực tế, chế độ ăn ít/rất ít tinh bột có tác dụng giảm cân tốt hơn trong thời gian ngắn (2-6 tháng) nhưng về lâu dài từ trên 1 năm trở đi thì không có sự vượt trội so với các chế độ ăn kiêng khác. khác.
ThS. Tiến sĩ Y khoa Đặng Quang Hùng cho rằng, thay đổi lối sống là biện pháp cơ bản trong quản lý và điều trị thừa cân/béo phì, trong đó nhấn mạnh chế độ ăn thiếu hụt calo để giảm mỡ thừa. Trong hai thập kỷ gần đây, chế độ ăn hạn chế tinh bột có xu hướng phát triển và được nhiều người áp dụng. Ví dụ, ở Mỹ vào năm 2022, khoảng 20% dân số sẽ theo chế độ ăn ít carbohydrate (bao gồm cả chế độ ăn keto). Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này có những hạn chế cần lưu ý.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy chế độ ăn hạn chế tinh bột làm tăng tỷ lệ các biến cố tim mạch nặng và làm tăng mức độ nghiêm trọng của LDL-C (> 5 mmol/L). gấp khoảng 2 lần so với chế độ ăn bình thường.
Trước đó, vào năm 2018, tạp chí Lancet đã công bố nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất ở nhóm ăn tinh bột vừa và cao nhất ở nhóm ăn ít tinh bột (carb < 40%).
Nếu bạn hạn chế carbs trong thời gian dài, cơ thể bạn có thể bị thiếu một số vitamin hoặc khoáng chất nhất định và gặp các vấn đề về tiêu hóa. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc các bệnh lý như tiểu đường hoặc bệnh tim…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bac-si-tim-mach-noi-gi-ve-che-do-an-han-che-tinh-bot-17224111722020082.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang