Mì ăn liền thường khá rẻ và chỉ mất vài phút để chế biến, nhưng loại thực phẩm này không chứa nhiều chất dinh dưỡng như mì tươi. Ngoài ra, mì ăn liền còn chứa nhiều muối và các chất không tốt cho sức khỏe.
- Thuốc và phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thực quản
- Giá hàu tươi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn, Địa chỉ mua!
- 19 tuổi đã bị tiểu đường, bác sĩ nói ăn thế này thì khó tránh
- Người phụ nữ 60 tuổi ở Hà Nội suýt chết vì uống nước kiềm chữa bệnh
- Người dễ bị suy hỏng thận thường có 10 đặc điểm: Nếu không có bất cứ điều nào thì xin chúc mừng!
Sau đây là một số lưu ý khi bạn muốn sử dụng mì ăn liền:
Bạn đang xem: Ba không khi dùng mì ăn liền
Đừng ăn mỗi ngày
Theo Đường dây sức khỏeTiêu thụ mì ăn liền thỉnh thoảng không gây hại cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ thường xuyên sẽ có một số tác dụng phụ.
Mì ăn liền rất ngon và dễ chế biến, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Minh họa: AI
Một nghiên cứu trên 6.440 người lớn ở Hàn Quốc cho thấy nhóm thường xuyên ăn mì ăn liền có lượng protein, phốt pho, canxi, sắt, kali và vitamin hấp thụ thấp hơn người bình thường.
Xem thêm : Triệu chứng nhận biết bệnh giảm tiểu cầu
Ngoài ra, những người thường xuyên ăn mì ăn liền cũng ăn ít rau, trái cây, các loại hạt, thịt và cá. Họ dễ mắc hội chứng chuyển hóa, mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao.
Ngoài ra, mì ăn liền thường chứa rất nhiều muối. Một gói mì chứa 1,76 gam natri, chiếm 88 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 2 gam.
Natri (thành phần chính trong muối) là một khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri có liên quan đến nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ tăng cao. Ở một số người dễ mắc bệnh, chế độ ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim và thận.
Không ăn mì ăn liền sống
Một số người, đặc biệt là trẻ em, thích ăn mì ăn liền sống, thậm chí còn thêm gia vị để tăng thêm hương vị.
Theo Tribune trực tuyếnĂn mì sống khiến hệ tiêu hóa khó phân chia thức ăn thành nhiều phần để dễ tiêu hóa, dẫn đến chứng khó tiêu. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây đau bụng khi ruột không thể bài tiết chất thải.
Hàm lượng muối và chất bảo quản cao trong mì không tốt cho cơ thể khi ăn sống, ăn quá nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Khi nấu chín, hàm lượng các chất này có thể giảm xuống.
Xem thêm : 6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch
Ăn mì sống cũng không tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất béo và muối trong mì có thể chặn dòng máu chảy đến tim. Điều này khiến mọi người dễ mắc các bệnh tim khác nhau.
Danh sách các quốc gia tiêu thụ nhiều mì ăn liền nhất. Dữ liệu năm 2017 từ Hiệp hội mì ăn liền thế giới. Ảnh: Jakarta Post
Đừng ăn trước khi đi ngủ
Theo Thời báo LancashireGiống như tất cả các loại thực phẩm siêu chế biến, mì ăn liền có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và thời gian ngủ ngắn hơn.
Mặc dù loại mì này có thể cung cấp sắt, vitamin B và mangan, nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra, lượng muối trong mì có thể khiến mọi người cảm thấy khát và mệt mỏi vào ban đêm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ba-khong-khi-dung-mi-an-lien-172240826113651785.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang